Sạc bình ắc quy 12V bao lâu thì đầy?

Chủ Nhật, 15/05/2022
Mục lục

  Với xe máy hay xe ô tô cũng đều cần bình ắc quy để xe có thể hoạt động được. Mỗi loại xe sẽ có bình ắc quy khác nhau nhưng hầu hết các loại xe đều sử dụng bình ắc quy 12V. Vậy khi xe hết điện, chủ xe cần sạc ắc quy 12V bao lâu thì đầy? Thời gian sạc bình ắc quy 12V như thế nào là hợp lý? Các bạn hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây cùng Topacquy.vn để biết nhiều thông tin hơn nhé.

  Thông tin về sạc bình ắc quy 12V

  Sau đây là một vài thông tin cơ bản về sạc bình ắc quy 12V:

  Dung lượng của bình ắc quy 12V dao động từ 4Ah-30Ah, thường được dùng cho các loại xe ô tô nhỏ. Để tiến hành sạc ắc quy 12V các bạn cần sử dụng bộ điều khiển MCU với 3 chế độ sạc khác nhau.

  - Đầu tiên là chế độ sạc nhanh: trong trường hợp này, yêu cầu điện áp phải nhỏ hơn 80% giá trị của bộ sạc. Sau khi bạn khởi động chế độ sạc nhanh cho ắc quy, dòng điện sạc cho ắc quy sẽ sạc liên tục và không đổi, max 2A.

  - Chế độ sạc hấp thụ: trong trường hợp điện áp của ắc quy đạt từ 80-95% dung lượng thì bộ sạc sẽ sử dụng công nghệ PWM để kiểm soát dòng sạc cũng như đảm bảo sạc đầy đủ nhưng vẫn tránh được hiện tượng nóng bình làm sôi dung dịch axit bên trong mà dẫn đến hỏng bình.

  - Chế độ sạc nhỏ giọt: chế độ này được áp dụng nếu điện áp của ắc quy tương đương hoặc xấp xỉ gần bằng giá trị được thiết lập của ắc quy. Khi đó, dòng sạc của máy sẽ tự động giảm dần về mức 0. Đèn sẽ phát tín hiệu xanh để thông báo ắc quy ô tô đã được sạc đầy và bộ sạc sẽ ngừng làm việc.

  sạc ắc quy 12v

  Chức năng bảo vệ của bộ ắc quy 12V

  Sạc bình ắc quy 12V có một số chế độ bảo vệ cơ bản như:

  - Chức năng bảo vệ quá áp: áp suất cao nhất ở ngưỡng cho phép là 14.9V.

  - Chức năng bảo vệ quá dòng: cường độ dòng sạc max là 2A.

   - Trên thân bình có vạch kẻ để thể hiện dung lượng và mỗi vạch tương đương với 25% dung lượng.

  - Mỗi khi ắc quy được sạc đầy thì đèn led sẽ báo.

  - Chức năng hạn chế tình trạng đảo cực ắc quy và bảo vệ ngắn mạch. Chức năng này không khuyến cáo các bạn sử dụng vì rất có hại cho bình ắc quy. Nếu các bạn sử dụng tính năng này thường xuyên sẽ khiến cho nó nhanh bị hỏng.

  Tham khảo: Các thông số kỹ thuật trên bình ắc quy ô tô mà chủ xe nào cũng cần biết: https://topacquy.vn/thong-so-ac-quy-o-to

  Thời gian sạc bình ắc quy 12V

  Với bình ắc quy 12V, chúng ta thời gian sạc cho ắc quy 12V bao lâu là đủ mà không giảm tuổi thọ của bình? Các bạn phải biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian sạc bình ắc quy 12V cũng như phải nắm được công thức để tính thời gian sạc sao cho chuẩn nhất.

  sạc bình ắc quy ô tô

  Những yếu tố ảnh hưởng tới thời gian sạc bình

  Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sạc bình ắc quy 12V như cường độ của dòng điện, phương pháp sạc, v.v…

  • Thứ nhất là cường độ dòng điện. Cường độ dòng điện là đại lượng vật lý tác động trực tiếp đến thời gian sạc bình ắc quy của bạn. Nếu cường độ dòng điện thấp thì thời gian để sạc đầy bình ắc quy 12V sẽ lâu hơn. Nếu cường độ dòng điện cao thì đồng nghĩa với việc sạc ắc quy cũng nhanh đầy hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp mà bình ắc quy của bạn cạn kiệt điện thì hãy chọn cách sạc với cường độ dòng điện thấp để bảo vệ bình, và cách này giúp một phần nào đó vào việc nâng cao tuổi thọ của bình ắc quy.
  • Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến thời gian sạc ắc quy 12V là cách câu bình. Thời gian sạc ắc quy sẽ được rút ngắn nếu các bạn sử dụng cách câu bình ắc quy. Phương pháp này được thực hiện bằng cách bạn sẽ câu điện từ một chiếc ô tô khác sang bình ắc quy đang hết điện ở xe của mình. Sau đó, bạn nổ máy và cho xe khởi động lại.
  • Thứ 3 là phương pháp sạc bình. Với phương pháp sạc chậm, sẽ mất khoảng 3 tiếng để bình đầy. Phương pháp sạc nhanh sẽ tốn ít thời gian hơn.

  Công thức tính thời gian và chi phí sạc điện ắc quy

  Thời gian sạc ắc quy được tính dựa vào dung lượng ắc quy chia cho dòng điện nạp. Thông thường, để nạp điện bình ắc quy bạn sẽ cần tốn khoảng nửa ngày.

  Giả sử với loại ắc quy 12V, 100Ah có dòng điện nạp là 10A thì thời gian sạc điện sẽ là 100/10=10 giờ.

  Để có thể sạc đầy bình ắc quy một cách hiệu quả, trước hết bạn phải tính được công suất.

  Công suất (P) cần thiết để sạc đủ và an toàn cho ắc quy 12V, 100Ah là P=12*100=1200Wh.

  Như vậy, công suất đầu vào = P/0.7=1715Wh=1.7 số điện.

  Hiện nay, giá điện nhà nước xấp xỉ 2000vnd/số điện. Vì thế, chi phí để sạc đầy cho 1 bình ắc quy 12V là 2000*1.7 số điện= 3400 vnd.

  sac ac quy 12v

  Lưu ý: Với mỗi cường độ dòng điện khác nhau sẽ có thời gian sạc bình ắc quy khác nhau. Dưới đây là các con số ước tính về thời gian sạc đầy bình ắc quy 12V với các loại cường độ dòng điện khác nhau.

  • Với cường độ dòng điện là 4Ah thì thời gian sạc là từ 2-2,5 giờ.
  • Cường độ 7Ah thì sạc từ 3,5-4 giờ.
  • 12Ah sạc 6,5-7 giờ.
  • 20Ah sạc từ 10,5-11 giờ.
  • 30Ah sạc từ 15,5-16 giờ.
  • Nếu bình sạc của bạn chưa xả sâu hơn 10,8V thì thời gian sạc có thể nhanh hơn.

  Nguyên tắc an toàn khi sạc bình

  Khi sạc bình ắc quy 12V cho xe, để tránh làm hỏng bình, các bạn cần chú ý những nguyên tắc khi sạc bình sau đây:

  - Trước khi nạp bình ắc quy bạn bắt buộc phải kiểm tra bình ắc quy đó đang ở tình trạng như thế nào. Nếu như mắt chỉ thị trên bình vẫn là màu xanh thì nghĩa là bình vẫn đang ở trạng thái đầy. Và ngược lại, nếu mắt chỉ thị hiện màu đỏ thì bình đã yếu và bạn cần sạc thêm cho nó.

  - Bạn nên sạc bình ắc quy ở chế độ chậm với cường độ dòng điện thấp chứ không nên sử dụng cường độ dòng điện lớn để tránh các trường hợp xấu như cháy nổ, hỏng bình. Và đặc biệt các bạn nên để 1 bình chữa cháy bên cạnh xe.

  - Giám sát chặt chẽ quá trình sạc để đảm bảo an toàn cho bình ắc quy.

  - Phải chú ý dây bình ắc quy khi sạc để chúng không bị mắc rối vào nhau, tránh để dây nối cực âm và cực dương chạm vào nhau sẽ gây ra chập điện.

  - Trong quá trình nạp điện cho bình ắc quy, bạn nên lưu ý ngắt sạc và chuyển sang chế độ nạp duy trì. Cách này giúp đảm bảo bình ắc quy thật sự đầy. Chức năng này thường chỉ có ở những bộ sạc ắc quy chuyên dụng.

  - Giám sát nhiệt độ một cách chặt chẽ trong quá trình nạp ắc quy.

  - Đối với loại ắc quy nước, khi nạp chúng bạn nên mở nắp bên trên ra để tránh cháy nổ trong lúc sạc. Nguyên nhân là cho khí H2 được tạo ra trong lúc điện phân, cần được thoát ra ngoài.

  thời gian sạc ắc quy 12v

  Địa chỉ bán bình ắc quy 12V chính hãng, uy tín

  Ngày nay, nhu cầu sử dụng ắc quy cho xe ngày một tăng cao. Chính vì thế, những loại ắc quy uy tín, chất lượng sẽ giúp xe của bạn hoạt động ổn định hơn, tiết kiệm được rất nhiều chi phí cho sửa chữa hay thay thế ắc quy.

  Trên thị trường có rất nhiều nơi bán bình ắc quy 12V, Topacquy.vn là một địa chỉ vô cùng uy tín vì chuyên bán những sản phẩm ắc quy chính hãng. Các bạn hãy là một khách hàng thật thông minh và tinh tế khi lựa chọn nhé.

  Topacquy.vn tự tin là đại lý cung cấp ắc quy ô tô hàng đầu Việt Nam. Topacquy.vn có hàng loạt các cửa hàng, đại lý phủ rộng khắp cả nước với các sản phẩm đảm bảo chất lượng và rất uy tín, đa dạng mẫu mã để khách hàng có thể thoải mái lựa chọn.

  • Để mua sản phẩm bình ắc quy 12V tại Topacquy, các bạn có thể đến tận trụ sở chính tại Hà Nội.
  • Địa chỉ cụ thể: 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Hoặc bạn có thể liên hệ qua số điện thoại 0963267266 hoặc email topacquy1@gmail.com để được nhân viên tư vấn.
  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon