Ắc quy phụ - Auxiliary battery

ẮC QUY PHỤ - AUXILIARY BATTERY LÀ GÌ?

Mỗi 1 xe ô tô, xe SUV hay xe tải đều có 1 ắc quy 12v để khởi động động cơ, và với một số dòng xe cao cấp như Mercedes-Benz, Range rover, Porsche… thường được trang bị 2 bình ắc quy khác nhau, được gọi là ắc quy chính (main battery) và ắc quy phụ (auxiliary battery), loại ắc quy thứ 2 này được coi là phiên bản nhỏ hơn của của ắc quy chính, phiên bản này hoàn toàn phụ thuộc vào kiểu xe, năm sản xuất và nhiều thông số kỹ thuật khác. Nói chính xác trong một số mẫu xe của Mercedes, pin phụ thực sự được coi là một tụ điện, một thiết bị để lưu trữ điện, nguồn dự dòng cho ắc quy chính, khi tiêu hao, bình phụ sẽ được sạc bù lại khi động cơ đang chạy.

Ví dụ:

 • E class: W211, S211, W212, S212, C207, A207, ML, W166, GL X166
 • C class: W204, S204
 • S class W220, W221
 • A class: W176, W177, CLA W117, CLS W218 C257, Sprinter W906 Vito W639 W447
 • B class: W246, W247
 • G class: W463, G630, G55

Xe có kích thước nhỏ ắc quy phụ nằm ở khoang hành lý (cố, cốp xe) hoặc dưới nắp trên phía trước ở phía người lái và nó là bản sao của ắc quy chính, thường chỉ có kích thước "mini". Một số mẫu xe có ắc quy phụ lại được lắp dưới bảng trên phía người lái, được kết nối giống như pin chính với các cực dương và cực âm.

Vì vậy, bước đầu tiên là kiểm tra xem chiếc mercedes của bạn đang sử dụng loại ắc quy nào bằng cách mở mui xe (nắp ca-pô) và cốp (cố), trong cốp bình hay pin phụ thường nằm gần cầu chì. Nếu sau khi kiểm tra hai vị trí này mà bạn không xác định được vị trí ắc quy phụ nhỏ tức là xe bạn dùng biến áp.

CHỨC NĂNG CỦA BÌNH ẮC QUY PHỤ - AUXILIARY BATTERY

Ắc quy phụ chịu trách nhiệm chạy và cung cấp năng lượng cho các hệ thống và phụ kiện bổ sung trong xe ô tô như chức năng Start – Stop (Start & Go, Start – Stop plus, Eco, Auto Hold) và nhiều chức năng khác bao gồm đèn pha, hệ thống âm thanh radio, điều khiển máy tính và hệ thống phụ kiện khác sử dụng nguồn điện 12 vôn, một khi pin phụ gặp sự cố thì sẽ không có chức năng nào trong số này hoạt động.

Như tên gọi bình phụ chủ yếu có công năng là nguồn dự phòng thực hiện các chức năng hỗ trợ riêng biệt, chính vì vậy không có tác dụng hỗ trợ ắc quy chính khởi động động cơ (đề nổ piston) khi pin chính bị yếu do xuống cấp hay gặp trục trặc khác… Trong trường hợp vận hành có vấn đề, người dùng phải xử lí trực tiếp trên pin chính và thay mới nếu cần thiết để đảm bảo xe ô tô có thể vận hành bình thường.

Trong 1 số trường hợp, ắc quy phụ 12v đảm bảo chức năng an toàn cho xe bằng cách cho phép tự động tắt nguồn điện từ ắc quy chính, ngắt kết nối ắc quy điện áp cao ra khỏi phần còn lại của hệ thống để giảm thiểu nguy cơ cháy nổ xảy ra. 

ẮC QUY PHỤ CÓ NHỮNG LOẠI NÀO?

Pin phụ cũng giống như pin chính, có điện áp tiêu chuẩn là 12Volt, khác nhau ở đây chính là dung lượng (AH). Đối với các kiểu máy khác, chẳng hạn như C class W205 C200 C220 C250 C300, nó cũng có pin phụ nhưng nó giống chấn lưu mô-đun nhỏ hơn còn được gọi là bộ chuyển đổi điện áp, nhưng nó có cùng mục đích như các loại pin khác - để chạy và cấp nguồn cho các phụ kiện bổ sung. xe ô tô.

PIN PHỤ A0009829608 LÀ GÌ?

Một loại bình ắc quy xe mercedes là A0009829308, nó rất giống với mẫu trước đó được mô tả ở trên, nhưng nó có một chút khác biệt về hình dạng và vị trí khác nhau cho các cực dương và cực âm.

Pin A0009829608 có một vài số bộ phận OEM mercedes-benz tương thích A0019822708, A0009829308, A0049820008 và tất cả chúng đều có thể trao đổi và tương thích với nhau.

Như bạn có thể thấy có rất nhiều OEM part number khác nhau cho pin dự phòng mercedes-benz A0009827008 A000 982 70 08, v.v.

XE CỦA TÔI XUẤT HIỆN ẢNH BÁO AUXILIARY BATTERY MALFUNCTION?

Với sự hao mòn tự nhiên của ắc quy phụ, khi bắt đầu có vấn đề bạn cần chú ý ngay lập tức để ngăn không cho acquy trở thành hư hỏng nghiêm trọng.

Nếu bạn nhận được đèn cảnh báo trên màn hình máy tính bảng điều khiển hiển thị “auxiliary battery malfunction”, tức là ắc quy phụ của bạn đã xuống cấp và cần phải được thay thế.

Bạn cũng có thể nhận được cảnh báo “auxiliary battery is malfunctioning” khi động cơ ô tô khởi động và hoạt động tốt, nhưng các phụ kiện ô tô chạy bằng điện áp 12V như hệ thống âm thanh, đèn tín hiệu hoặc tính năng an toàn của ô tô như PRE - SAFE, hỗ trợ phanh chủ động (Active Brake Assist), hỗ trợ chú ý (Attention Assist), hỗ trợ điểm mù (Blind Spot Assist), hỗ trợ giữ làn đường (Lane Keeping Assist), hỗ trợ quan sát ban đêm PLUS (Night View Assist PLUS), đèn LED của xe… không hoạt động. Điều này cho biết ắc quy phụ đang gặp vấn đề.

Ngoài ra, hệ thống dừng khởi động (eco start stop) không ổn định và mức tiêu thụ nhiên liệu tăng bất thường hay trục trặc nào mà bạn nhận được đều là dấu hiệu cho thấy đã đến lúc thay pin phụ.

LÀM GÌ KHI THẤY CẢNH BÁO AUXILIARY BATTERY MALFUNCTION BẢNG ĐIỀU KIỂN

Điều quan trọng nhất mà mọi người muốn biết khi nhận được mã lỗi DTC trên bảng điều khiển của là liệu xe có còn an toàn để lái hay không. Pin phụ kiểm soát các chức năng mở rộng trong xe của bạn như: cấp nguồn cho hệ thống giải trí, cấp nguồn cho cảm biến PDC, cho phép radar hoạt động chính xác và cung cấp năng lượng cho chức năng Start Stop. Khi bạn gặp sự cố về ắc quy phụ, các bộ phận và hoạt động của các tính năng này trong xe của bạn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, những bộ phận và tính năng này không ảnh hưởng nhiều đến khả năng di chuyển về tổng thể hoạt động của xe nhưng bạn cần khắc phục sớm vì nó có thể dẫn đến các sự cố nghiêm trọng hơn sau này. Ắc quy phụ giống như tất cả các bộ phận khác của xe hơi bị hao mòn theo thời gian, không thể tận dụng như các thiết bị khác mà cần thay thế định kỳ và kịp thời.

Không nên lái xe khi đang gặp sự cố với pin phụ. Tuy nhiên, nó không đặt bạn vào bất kỳ mối nguy hiểm tức thời nào miễn là bạn không nhận thấy sự suy giảm trong khả năng xử lý và hiệu suất tổng thể của ô tô. Nếu đó chỉ là sự cố, bạn có thể không cần thay pin phụ mà chỉ cần sửa cấu hình máy tính trên bo mạch để nó có thể đọc chính xác các tín hiệu từ ắc quy.

Nói chung, bạn chỉ có thể lái xe trong khoảng 100 km sau khi bắt đầu nhận thấy các vấn đề với ắc quy phụ của mình như một biện pháp phòng ngừa an toàn tiêu chuẩn để tránh mọi vấn đề nghiêm trọng. Vì bản thân auxiliary battery không cung cấp năng lượng cho bất kỳ chức năng chính nào trong xe nên bạn không nhận thấy bất kỳ tác động đáng kể nào trong khi lái xe hoặc chức năng nhưng nếu có, bạn cần thử và giải quyết vấn đề ngay lập tức để tránh gây thêm hư hỏng đến phương tiện của bạn.

TUỔI THỌ CỦA PIN PHỤ LÀ BAO LÂU

Bình acquy phụ của bạn sẽ xuống cấp theo thời gian. Mức độ xuống cấp phụ thuộc vào xe của bạn và bạn đã bảo dưỡng xe tốt như thế nào. Hầu hết các loại pin phụ có tuổi thọ từ 2 đến 5 năm, nhưng cũng có thể ít hơn hoặc nhiều hơn.

Tuy nhiên, một khi hiệu năng hoạt động của pin phụ giảm, nó sẽ gây áp lực lên pin chính. Bạn có thể thấy các phụ kiện bắt đầu hỏng hóc và các chức năng khác trên xe ô tô gặp vấn đề. Chính vì vậy, cần phải kiến thức cơ bản về pin phụ để chẩn đoán sự cố.

Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng của pin phụ, sẽ có một số dấu hiệu cho thấy lỗi như:

 • Một số phụ kiện và chức năng ngừng hoạt động.
 • Bảng điều khiển ô tô của bạn đã bật đèn cảnh báo pin phụ.
 • Nếu đèn pin phụ của bạn sáng, rõ ràng là ắc quy đang có vấn đề. Hơn nữa, bạn sẽ cần chẩn đoán chuyên nghiệp nếu các chức năng của xe không hoạt động. Nó có thể gợi ý pin phụ của bạn cần thay thế, nhưng nó có thể có nghĩa là các vấn đề khác.

Bạn có thể gây thiệt hại đáng kể cho sức khỏe của ô tô nếu không sửa ắc quy phụ. Cách tốt nhất để làm điều này là gì?

XE CỦA TÔI SỬ DỤNG LOẠI ẮC QUY PHỤ NÀO?

Các dòng xe cao cấp như Mercedes-Benz đi kèm với 3 loại ắc quy phụ khác nhau, đây là điều bạn cần lưu ý. Tùy thuộc vào kiểu dáng và nhà sản xuất cụ thể của bạn, vị trí của pin phụ cũng có thể khác nhau, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải lấy thông tin đó trước khi cố gắng tiến hành sửa chữa hoặc thay thế sau khi bạn xác định được sự cố của pin phụ.

bộ chuyển đổi điện áp (voltage converter).

Để kiểm tra chính xác loại acquy phụ nào mà xe bạn đang sử dụng, bạn sẽ phải mở cốp và mui xe. Nếu bên trong cốp xe của bạn, bạn sẽ tìm thấy cầu chì nếu bạn không thấy một cục pin phụ nhỏ gần đó, xe của bạn không sử dụng bộ chuyển đổi điện áp (voltage converter). Bên dưới mui xe, bạn sẽ có thể xác định vị trí pin chính của mình, điều này có thể cung cấp cho bạn thông tin chi tiết nhanh về hệ thống mà kiểu máy cụ thể của bạn sử dụng. Nếu bạn không thấy một cục pin phụ nhỏ bên dưới mui xe, điều đó có nghĩa là ô tô của bạn không có.

CÁC MẪU MERCEDES ỨNG DỤNG PIN PHỤ

 • Mercedes E-Class (W211, S211, W212, S212, C207, A207, ML W166, GL X166)
 • Mercedes C-Class (W204, S204)
 • Mercedes S-Class (W220, W221)
 • Mercedes A-Class (W176, W177, CLA W117, CLS W218, C257)
 • Mercedes Sprinters (W906 Vito, W639, W447)
 • Mercedes B-Class (W246, W247)
 • Mercedes G-Class (W463, G500, G55, G63 AMG)
 • Mercedes C-Class (W205 S205 C205)
 • Mercedes S-Class (W222)
 • Mercedes E-Class (W213 S213 C238)
 • Mercedes GLC-Class (X253 C253)

Tất cả các loại xe này đều có một pin phụ nhỏ được giấu hoặc ngay bên dưới mui xe, bảng điều khiển hoặc ngăn chứa lốp dự phòng, vì vậy hãy kiểm tra khu vực đó trước khi bạn bắt đầu gặp sự cố.

GIÁ BÁN ẮC QUY PHỤ

Chi phí của pin phụ khác nhau tùy thuộc vào kích thước, vị trí và loại xe.

LÍ DO BẠN NÊN CHỌN THAY ẮC QUY PHỤ TẠI TOPACQUY

Giao hàng miễn phí trên toàn quốc

CÔNG TY CỔ PHẦN NĂNG LƯỢNG TOP ENERGY

Hotline: 0963.267.266

 Miễn 100% phí giao hàng & phí lắp đặt ắc quy tại Hà Nội: 0963.267.266

 Có mặt ngay sau 15 phút - Phục vụ 24/7

Trụ sở chính: Số 23, Bạch Mai, P.Cầu Dền, Q.Hai Bà Trưng, TPHN

Các cơ sở:

CS1: Số 84 Nguyễn Chí Thanh (Ngã 4 cầu vượt Láng), Láng Thượng, Đống Đa, HN

CS2: Số 247 Kim Ngưu, Thanh Lương, Hai Bà Trưng, HN

CS3: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (Ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Hoàng Liệt, Hoàng Mai, HN

CS4: Số 278 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, HN

CS5: Số 179 Trần Phú, Văn Quán, Hà Đông, HN

CS6 :Số 92D Hai Bà Trưng, Hoàn kiếm, HN

CS7: Số 528 Lạc Long Quân, Nhật Tân, Tây Hồ, HN 

CS8: Số 3 Trường Lâm, Đức Giang, Long Biên, HN

Thu gọn
icon icon icon icon