Bình ắc quy xe đạp điện xe máy điện

Với những ai đã đang và có ý định sử dụng xe điện chắc chắn sẽ rất quan tâm đến ắc quy xe điện. Ắc quy xe điện hoạt động như thế nào? Tuổi thọ của ăn quy xe điện trung bình là bao nhiêu? Những dấu hiệu nào cho thấy xe điện cần được thay thế ắc quy? Khi sử dụng xe điện cần lưu ý những điều gì? Cùng tìm hiểu tất tần tật các thông tin về ắc quy xe điện, xe máy điện, xe đạp điện qua bài viết này của TOPACQUY.VN.

Nguyên lý hoạt động của ắc quy xe điện

Nếu đang sở hữu xe điện hoặc có ý định sở hữu thì bạn nên biết về nguyên lý hoạt động của ắc quy xe điện. Bình ắc quy xe điện bao gồm phân phối bản cực dương, phân phối bản cực âm và các tấm chắn. Chiều dài, chiều ngang và chiều dày của bình ắc quy xe điện sẽ xác định dung lượng của một bình ắc quy. Năng lượng được tích trữ dưới dạng hóa năng. Năng lượng được giải phóng dưới dạng điện năng.

ắc quy xe điện

Ắc quy xe điện có mấy loại?

Thông thường, ắc quy xe điện được sử dụng là ắc quy khô. Chúng chia thành 2 loại chính như sau:

Ắc quy xe đạp điện

Ắc quy xe đạp điện hiện nay hầu hết được sử dụng là loại bình ắc quy xe điện 48V-12Ah. Trong đó bao gồm 4 bình ắc quy 12V-12Ah mắc nối tiếp nhau, sắp xếp trong vỏ của bình ắc quy xe điện. Bình ắc quy xe đạp điện thường gồm 4 bình, có công suất nhỏ phù hợp cho xe đạp điện. Công suất trung bình dao động từ 350 đến 500W.

Đối với ắc quy xe điện 48V-12Ah loại tốt, quãng đường đi được có thể lên đến 50 km cho một lần sạc. Tuy nhiên, quãng đường đi được này cũng dựa vào chất lượng của xe đạp điện, cung đường đi bằng phẳng hay gồ ghề, nhiều dốc cũng như thói quen điều khiển xe của người sử dụng.

>>> Tham khảo: Các sản phẩm ắc quy Rocket chính hãng, giá rẻ.

ắc quy xe đạp điện

Ắc quy xe máy điện

Ắc quy xe máy điện thường có công suất động cơ trung bình lớn hơn với xe đạp điện. Công suất bình ắc quy xe điện này thường là từ 800W đến 1580W tùy theo từng dòng xe. Đối với xe máy điện, có hai loại bình ắc quy xe điện thường dùng là:

 • Bình ắc quy xe điện 48V-20Ah: Loại bình này được dùng cho dòng xe máy điện lắp 4 bình ắc quy 12V-20Ah nối tiếp nhau. Việc sử dụng loại ắc quy xe điện này giúp người dùng có thể di chuyển xa một quãng đường khoảng 45-60 km trên một lần sạc.
 • Bình ắc quy xe điện 60V-20Ah: Các dòng xe máy điện sử dụng bộ ắc quy xe điện loại này thường được lắp 5 bình ắc quy 12V-20Ah nối tiếp lại với nhau. Cách lắp bộ ắc quy điện này nhiều hơn so với xe đạp điện một bình. Bình ắc quy xe điện này thường phù hợp với công suất từ 1000W-1600W. Xe máy điện có bộ ắc quy xe điện này có thể di chuyển quãng đường lên đến 100km. Đây là quãng đường khá dài và vượt trội hơn hẳn nhiều loại ắc quy khác. Với địa hình đường phố bình thường, bộ ắc quy điện này có thể giúp bạn đi quãng đường khoảng từ 60 đến 80 km.

>>> Tham khảo: Cách đấu nối bình ắc quy chuẩn kỹ thuật.

Bảng giá bình xe đạp điện, xe máy điện

Bạn đang muốn mua bộ 4 bình ắc quy xe đạp điện hay bộ 5 bình ắc quy xe máy điện? Hãy tham khảo bảng báo giá ắc quy xe máy điện, đạp điện dưới đây của chúng tôi để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình:

Loại ắc quy Dung lượng Giá thành
Bình XUPAI 6-DZF-12.8 12V - 12.8AH 380.000 VNĐ
Bình XUPAI 6-DZM-20 12V - 20AH Liên hệ
Bình XUPAI 6-DMF-22.8 12V - 22.8AH Liên hệ
Bình XUPAI 6-DZF-21.6 12V - 21.6AH Liên hệ
Bình YAMATO 6-FM-15 12V - 15AH 320.000 VNĐ
Bình YAMATO 6-FM-30 12V - 30AH 400.000 VNĐ
Bình ZHENYA-15 6-DZF-12 12V - 12AH Liên hệ
Bình ZHENYA 6-DZF-20 12V - 20AH Liên hệ
Bình ZHAOYA-30 6-DZF-20 12V - 20AH Liên hệ
Bình WEIJING 6-DMF-24 48V - 24AH Liên hệ
THIÊN NĂNG (TIANNENG) 6-DZF-22.3 12V - 22.3AH Liên hệ
CỬU HỘI (JIUHUI) 6-DZF-14 12V - 14AH Liên hệ
Bình XUPAI 6-FD-24  12V - 24AH 470.000 VNĐ
YAMATO EMPIRE PLUS 6-FM-30 12V - 30AH 420.000 VNĐ
YAMATO EMPIRE PLUS+ 6-FM-15 12V - 15AH 330.000 VNĐ

Tuổi thọ của ắc quy xe điện

Việc xác định tuổi thọ của một chiếc ắc quy xe điện không dựa trên số năm sử dụng mà dựa vào tần suất sử dụng xe của người dùng. Đồng thời, các yếu tố như cách sử dụng, tần suất chăm sóc, cách chăm sóc xe cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ ắc quy xe điện. Thông thường, một sản phẩm ắc quy điện chính hãng với chất lượng tốt sẽ có tuổi thọ rơi vào khoảng 400 đến 500 lần sạc.

Chính vì thế, việc xác định tuổi thọ của bình ắc quy xe điện chính là việc xem bạn có sạc nhiều hay không, tương đương với việc bạn có đi nhiều hay không. Nếu như mức sử dụng trung bình của bạn ít dẫn đến việc ít khi phải sạc xe thì tuổi thọ của bộ ắc quy xe điện chắc chắn sẽ được kéo dài hơn.

bình ắc quy xe điện

Cách sử dụng, cách chăm sóc xe là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng bình ắc quy xe điện và tuổi thọ của chúng. Nếu bạn thường xuyên tải nặng trên xe điện, thường xuyên đi đoạn đường xấu có nhiều ổ gà, có nhiều dốc cao, để xe tại nơi tiếp xúc trực tiếp với mưa hay nắng hay sạc xe một cách không khoa học thì bộ ắc quy xe điện của bạn chắc chắn sẽ dễ hỏng hóc và giảm tuổi thọ.

Bạn không nên sạc quá nhiều lần trong ngày mà chỉ nên sạc một lần nếu hết điện. Nghiêm trọng nhất là việc sử dụng không đúng thông số điện áp, điều này dễ dẫn đến hiện tượng ắc quy điện bị phồng, biến dạng gây chết ắc quy. Bởi những điều trên, việc xác định tuổi thọ cụ thể của xe điện thường rất khó, bạn chỉ có thể ước tính dựa vào cách sử dụng và thói quen dùng ắc quy của riêng mình.

Dấu hiệu nhận biết xe điện cần thay thế ắc quy

Trong quá trình sử dụng xe điện, tuổi thọ của xe chắc chắn sẽ giảm đi theo thời gian cùng với tuổi thọ của bộ ắc quy xe điện. Bạn cần nhận biết được tình trạng của xe và dự đoán thời điểm xe điện cần thay thế ắc quy để tránh các hiện tượng hỏng bất ngờ khiến bạn không kịp chuẩn bị, mất thời gian, lỡ công việc.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết hiện tượng xe điện cần thay thế ắc quy:

 • Ắc quy xe điện yếu đi, có khả năng tải kém, quãng đường đi cho một lần sạc ngắn hơn một cách bất thường so với ban đầu. Đối với nhiều loại ắc quy đã bị hết tuổi thọ, xe điện có thể không đủ điện dùng trong một đoạn đường ngắn.
 • Khi sạc bình ắc quy xe điện, nếu như 1 đến 2 giờ đồng hồ đã báo đầy điện hoặc sạc một thời gian ngắn đã báo đầy điện thì bạn cần xem lại. Đây có thể là hiện tượng khiến xe khi chạy bị tụt điện và hết điện rất nhanh.
 • Cần để ý nhiệt độ của ắc quy khi sạc nóng ran hay nóng hơn bình thường thì đó là hiện tượng ắc quy của bạn đã có vấn đề.
 • Hiện tượng dễ thấy nữa đó là sạc không vào điện dù sạc của bạn không hỏng hóc gì.
 • Thông thường, nếu ắc quy điện hết tuổi thọ thì ắc quy bên trong dễ bị biến dạng, phồng hoặc méo so với hình dạng ban đầu.

ac quy xe dien

Hướng dẫn thay bình ắc quy xe điện đơn giản tại nhà

Thay bình ắc quy xe điện là công việc tương đối đơn giản, khách hàng có thể tự thực hiện tại nhà. Sau đây là các bước thay bình xe điện đúng cách: 

 • Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ vị trí các cọc nối của ắc quy
 • Bước 2: Nếu xe điện sử dụng nhiều bình ắc quy (bộ 4, bộ 5) bạn cần đấu song song các bình này bằng cách nối cực âm của bình này với cực âm của bình kế tiếp. Sau khi đấu nối các bình, 2 cực còn lại sẽ được nối với xe.

Lưu ý khi lắp đặt ắc quy xe điện

Khi lắp đặt ắc quy xe điện, bạn nên lưu ý thêm một số điều sau để có bộ ắc quy xe điện an toàn.

Đầu tiên, khi lắp đặt ắc quy xe điện bạn nên lưu ý rằng bình ắc quy phải được quay mặt lên chứ không được quay mặt ắc quy xuống.

Thứ hai, dây nối các ắc quy phải được sắp xếp một cách khoa học, tránh hiện tượng chồng chéo lên nhau. Điều này sẽ dễ gây ra hiện tượng chập cháy nếu dây hở, gây mất an toàn cho người sử dụng. Đồng thời làm mất mỹ quan về nội thất bên trong của các loại xe đạp điện, xe máy điện.

Cần đảm bảo các mối hàn ở các đầu cực, các đầu nối phải kín, không được hở để tránh sự cọ sát tại các đầu cực. Hiện nay, các bộ ắc quy xe điện cao cấp hầu như không có mối hàn, thay vào đó là dùng ốc vít. Chính vì thế, một thợ chuyên nghiệp thông thường khó có thể lắp đặt bình ắc quy xe điện với việc siết ốc đủ chặt tránh oxy hóa, làm chậm chảy cực.

Để đảm bảo chất lượng của bình ắc quy xe điện, bạn nên nhờ kỹ thuật viên tại các cơ sở xe máy điện, xe đạp điện cũng như cơ sở bảo hành chuyên xe điện để lắp đặt và thay thế. Việc mua và mang ắc quy xe điện về nhà tự thay thế, lắp đặt sẽ không tiết kiệm quá nhiều chi phí mà chất lượng bình acquy chưa chắc đã được đảm bảo.

Một số cách nhỏ để bạn duy trì được độ bền của ắc quy xe điện như sau:

ac quy xe dap dien

 • Cần giữ nắp ắc quy và các phần cực pin sạch sẽ để tránh việc tạo thành các chất dẫn điện, gây giảm hiệu suất két nước của ắc quy.
 • Khi di chuyển hoặc không thì bạn cũng nên hạn chế việc khởi động ắc quy điện quá nhiều lần trong khoảng thời gian thường xuyên. Đây là sai lầm mà nhiều người mắc phải khi sử dụng xe máy điện, xe đạp điện. Đó cũng chính là nguyên nhân lớn làm giảm đi tuổi thọ của ắc quy xe điện nói chung.
 • Nếu không sử dụng xe điện trong khoảng thời gian dài, bạn vẫn nên khởi động xe từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi lần. Cứ mỗi từ 3 đến 5 ngày, bạn nên khởi động xe một lần.
 • Đặc biệt lưu ý, việc thay thế phụ tùng xe chính là yếu tố quan trọng nhất trong việc ắc quy xe có bền hay không. Cần lưu ý rằng, khi thay thế các phụ tùng, hãy đảm bảo các thiết bị được lắp đúng thông số kỹ thuật đề ra.
 • Ngoài ra, người sử dụng không nên lắp quá nhiều phụ kiện cồng kềnh cho xe. Một xe đạp điện hoặc xe máy điện chỉ nên lắp đèn chiếu sáng và còi là đủ. Nếu bạn lắp quá nhiều các thiết bị, ắc quy của bạn sẽ phải hoạt động với công suất cao và phân tán, điều này ảnh hưởng không tốt tới tuổi thọ của bình ắc quy xe điện.

Bạn cần bán xe hiện tại, "lên đời" xe mới? Bán xe ngay tại Vucar - bán xe của bạn giá cao nhất thị trường trong vòng 24h

Đại lý ắc quy xe đạp điện tại Hà Nội - Chính hãng, uy tín

TOPACQUY.VNđại lý ắc quy tại Hà Nội uy tín chuyên cung cấp các sản phẩm ắc quy chất lượng cùng chế độ bảo hành vô cùng đảm bảo. TOPACQUY.VN tự hào là đơn vị nhập khẩu chính hãng các dòng ắc quy nổi tiếng trên thế giới. Đồng thời, với dịch vụ hỗ trợ tận tình, chúng tôi tự hào mang đến cho quý khách hàng sản phẩm tốt nhất, trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với TOPACQUY.VN.

Nhiều năm qua, khi đến các ngày lễ quan trọng, TOPACQUY.VN luôn có các chương trình khuyến mãi, các chính sách ưu đãi, giảm giá cực khủng dành cho quý khách hàng. Chúng tôi hy vọng rằng, quý khách hàng sẽ có được những lựa chọn chính xác và hài lòng nhất về sản phẩm cũng như dịch vụ của TOPACQUY.VN.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua ắc quy xe đạp điện, xe máy điện, liên hệ ngay với TOPACQUY qua các kênh sau:

CÔNG TY TNHH TÙNG PHÁT HÀ NỘI

Hotline: 0963267266

CS1: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

CS2: Số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

CS3: Số 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

Email: Topacquy1@gmail.com

Thu gọn
icon icon icon icon