Nước cất châm bình ắc quy

Tuổi thọ của bình ắc quy thông thường ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố. Các nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy có thể đến từ bên trong hoặc do môi trường bên ngoài ảnh hưởng. Trong đó, nước cất châm bình ắc quy ảnh hưởng lớn tới không chỉ tuổi thọ mà còn ảnh hưởng tới hoạt động của bình ắc quy nói chung.

Độ ổn định, độ êm ái, mượt mà, độ mạnh yếu của bình ắc quy theo thời gian chịu nhiều ảnh hưởng với sự có mặt của nước châm bình ắc quy. Nước cất châm bình ắc quy là gì? Tại sao cần phải châm nước cất cho bình ắc quy? Tìm hiểu các thông tin về nước châm bình ắc quy qua bài viết dưới đây của TOPACQUY.VN.

nước cất châm bình ắc quy

Nước cất là gì?

Nước cất được biết đến là loại nước tinh khiết đã trải qua quá trình loại bỏ các ion thông thường có trong nước, loại bỏ các chất vô cơ hay hữu cơ có trong nước. Nước cất nói chung hay nước cất châm bình ắc quy được trải qua quá trình chưng cất, điều chế bằng phương thức lọc công nghiệp. Vì thế, lượng nước chưng cất được sản xuất với hiệu suất cao, thời gian lọc nhanh chóng đồng thời đáp ứng được sự đồng đều về tiêu chuẩn nước cất châm bình ắc quy.

Nước cất châm bình ắc quy được sản xuất số lượng lớn từ các nhà máy công nghiệp. Trên thực tế, nước cất châm bình ắc quy có thể có nhiều loại khác nhau. Cơ bản gồm hai loại nước là nước cất lọc 1 lần và nước cất lọc 2 lần. Trong đó, nước cất 1 lần có phương pháp điều chế, chưng cất nhanh.

Phương pháp lọc điều chế tạo ra nước cất lọc 1 lần này được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nói chung. Nước cất lọc 2 lần có độ tinh khiết cao hơn do quá trình lọc kỹ hơn, thời gian lọc lâu hơn. Với độ tinh khiết này, nước cất lọc 2 lần thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế.

châm nước bình ắc quy

Tiêu chuẩn của nước cất châm bình ắc quy

Đối với mỗi lĩnh vực và mỗi ngành khác nhau thì tiêu chuẩn dành cho nước cất có sự khác nhau. Đối với tiêu chuẩn của nước cất châm bình ắc quy, có một số tiêu chuẩn cụ thể về thành phần như sau:

 • Hàm lượng cặn SiO2: mg/l ≤ 1
 • Sunfat SO4: mg/l ≤ 1
 • Sắt Fe: mg/l ≤ 0.03
 • Amoniac và muối Amoni NH4: mg/l ≤ 0.05
 • Clorua CL: mg/l ≤ 1
 • Đồng Cu: mg/l ≤ 0.001
 • Độ cứng Ca+Mg: mg/l ≤ 2
 • Nhôm Al: mg/l ≤ 0.01
 • Độ pH: 5.5 – 6.5
 • Độ dẫn điện riêng: MS.cm-1 ≤ 5
 • Tổng chất rắn hòa tan TDS: ≤ 3

Nước cất châm bình ắc quy đạt được các tiêu chuẩn cơ bản trên không chỉ đảm bảo chất lượng của nước cất mà còn ảnh hưởng đến sự an toàn của động cơ đối với thiết bị mà ắc quy đang vận hành. Từ đó, nước cất châm bình ắc quy cũng trở thành một nhân tố quan trọng ảnh hưởng tới tuổi thọ của bình ắc quy.

nuoc cat cham binh ac quy

Tại sao phải châm nước cất cho bình ắc quy?

Có thể bạn đã biết, ắc quy thông thường gồm một số loại phổ biến như ắc quy nước, ắc quy khô…. Loại ắc quy cần châm nước cất là loại ắc quy acid chì. Sử dụng loại ắc quy này, người sử dụng cần thường xuyên kiểm tra lượng nước còn trong ắc quy để kịp thời châm nước. Khi mực nước xuống tới mực nước nhất định, các chuyên gia khuyến cáo người dùng châm nước để đảm bảo ắc quy vận hành tốt.

Theo các chuyên gia, nếu bình ắc quy không được bổ sung nước cất kịp thời thì bình ắc quy rất dễ mất khả năng tích điện và phóng điện. Điều này dẫn đến sự giảm tuổi thọ của bình ắc quy và gây ra các nguy hiểm cho người dùng trong quá trình sử dụng. Để tránh lãng phí chi phí cũng như thời gian bảo hành, sửa chữa bình ắc quy thì người sử dụng nên thường xuyên kiểm tra và châm nước cất cho bình ắc quy.

Tuy nhiên, có hai nguyên nhân chính khiến người sử dụng cần sử dụng nước cất châm bình ắc quy thường xuyên như sau:

 • Ắc quy khi sử dụng sẽ tỏa nhiệt ra, hiện tượng này khiến dung dịch bên trong có thể bị cạn đi và khiến dung dịch axit bên trong trở nên đặc hơn. Việc sử dụng nước châm bình ắc quy khiến dung dịch bên trong có thể được giảm nồng độ, bù vào lượng nước đã bốc hơn đi, điều hòa nồng độ axit như ban đầu của bình ắc quy, đảm bảo ắc quy hoạt động bình thường.
 • Nước châm bình ắc quy là lựa chọn tốt nhất thay vì châm thêm axit cho bình ắc quy khi lượng dung dịch axit trong bình giảm đi qua quá trình sử dụng. Nồng độ của axit còn lại bên trong trở nên đậm đặc hơn, lúc này nếu châm thêm axit thì nồng độ sẽ càng trở nên đậm đặc và sẽ vượt mức tiêu chuẩn cho phép. Vấn đề này khiến cho bình ắc quy nhanh chóng hư hỏng do tác động của axit, dễ xảy ra hiện tượng rả lắc chì, làm hỏng các cực chì bên trong của bình ắc quy.

Với các loại bình ắc quy cần châm nước thì các nút châm sẽ thường được thiết kế lộ thiên giúp việc châm nước và bảo hành, sửa chữa nói chung được thuận tiện.

Lưu ý khi sử dụng nước cất châm bình ắc quy

Khi sử dụng nước cất châm bình ắc quy, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để quá trình châm nước đạt được hiệu quả tốt nhất và giữ cho ắc quy có được tuổi thọ bên lâu hơn.

 • Trước khi mở nắp bình ắc quy cần thực hiện vệ sinh bên ngoài cẩn thận để tránh hiện tượng bụi bẩn bên ngoài có thể bay vào, tiếp xúc với bên trong bình và mắc kẹt lại bên trong khiến cho quá trình hoạt động của ắc quy bị ảnh hưởng. Việc mắc lại các bụi bẩn sẽ khiến động cơ ắc quy hoạt động không còn mượt mà.
 • Việc sử dụng nước cất châm bình ắc quy cần được thực hiện một cách nhanh và kịp thời nhất để bình ắc quy không quá cạn kiệt dung dịch bên trong một cách quá mức. Việc sử dụng nước cất châm bình ắc quy đúng thời điểm giúp bình ắc quy có được công suất hoạt động ổn định, đảm bảo năng suất và tuổi thọ lâu dài.
 • Chỉ nên sử dụng nước cất châm bình ắc quy mà không nên sử dụng các loại nước thông thường khác hay các loại hóa chất nào khác. Nước cất châm bình ắc quy đảm bảo được tính an toàn bởi quá trình lọc đã loại bỏ được một số tạp chất, không chứa các chất hữu cơ và vô cơ trong nước. Do đó, dung dịch axit bên trong bình ắc quy sẽ không bị ảnh hưởng và có nồng độ ổn định cho phép.
 • Đặc biệt không được châm axit vào bình ắc quy sau khi nước đã bốc hơi. Nồng độ axit trong bình ắc quy được quy định theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, nếu người dùng châm thêm một lượng axit nhất định vào bình thì rất dễ gây nên hiện tượng giảm điện thế, làm hỏng cực chì trong bình, gây ra hỏng các tấm ngăn cùng nhiều hệ quả khác làm giảm tuổi thọ nhanh chóng của bình ắc quy.
 • Nên sử dụng nước cất châm bình ắc quy sau khoảng từ 2-3 giờ sau khi sạc và sử dụng trước khi sử dụng bình ắc quy.
 • Để đạt được lượng nước tiêu chuẩn khi châm nước cất thì bạn nên sử dụng bình dụng cụ chuyên dụng để đảm bảo nồng độ axit. Lượng dung dịch trong bình ước chừng có thể cách mặt nước một khoảng từ 6-12mm.
 • Nếu dung dịch axit trong bình đạt đến Lower level hay nước tràn ra ngoài thì rất dễ dẫn đến hiện tượng cháy nổ bình ắc quy.
 • Thông thường, người sử dụng nên kiểm tra và bổ sung nước cất châm bình ắc quy định kỳ khoảng 1 tháng 1 lần.
 • Trong trường hợp nước trong bình bị cạn, bạn có thể tiến hành nạp điện theo trình tự phục hồi từ 20 đến 24 tiếng. Sau đó, bạn hãy đo lại dung dịch bên trong và tiếp tục nạp điện phục hồi cho bình ắc quy khoảng 10 tiếng tiếp theo.
 • Để an toàn nhất, bạn có thể mang bình ắc quy đến các đơn vị bảo dưỡng uy tín gần địa phương để thực hiện thêm nước cất.

Tham khảo ngay: Dịch vụ phục hồi ắc quy cũ uy tín giá rẻ.

nước cất châm ắc quy ô tô

Địa chỉ cung cấp ắc quy chính hãng, uy tín hiện nay

Nước cất châm bình ắc quy được cung cấp bởi các nhà sản xuất nước cất chuyên sản xuất, các đại lý… và nhiều cửa hàng bán lẻ trên thị trường.

Tuy nhiên, mỗi khách hàng sử dụng bình ắc quy đều mong muốn có được sản phẩm nước cất châm bình ắc quy chất lượng cao với độ tinh khiết nằm trong khoảng tiêu chuẩn phù hợp với bình ắc quy thông thường. Việc lựa chọn được loại nước cất châm bình ắc quy đạt tiêu chuẩn đã là vấn đề khó khăn, việc lựa chọn sử dụng loại bình ắc quy nào lại càng là vấn đề nhức nhối và khiến khách hàng băn khoăn.

Để có được bình ắc quy chất lượng tốt, tuổi thọ lâu dài thì đâu là địa chỉ đáng tin cậy dành cho quý khách hàng? Tham khảo ngay các sản phẩm bình ắc quy chính hãng uy tín chất lượng với mức giá phải chăng tại TOPACQUY.VN. Sản phẩm tại TOPACQUY.VN đa dạng gồm nhiều thương hiệu uy tín cùng mức giá cạnh tranh. Đồng thời, chúng tôi có chính sách bảo hành và ưu đãi hấp dẫn dành cho quý khách hàng. Hãy tin tưởng và lựa chọn TOPACQUY.VN là người bạn đồng hành ngay hôm nay.

Liên hệ ngay TOPACQUY.VN để nhận được tư vấn và ưu đãi.

Thu gọn
icon icon icon icon