Có nên thay thế bình ắc quy dung lượng lớn hơn bình ắc quy tiêu chuẩn theo xe

Thứ Bảy, 16/07/2022

Ắc quy cũng có một tuổi thọ nhất định và bạn cần phải thay thế khi nhận thấy ắc quy đã hoạt động kém đi. Vậy các tiêu chí lựa chọn ắc quy mới cho xe ô tô là gì? Có nên thay ắc quy dung lượng lớn hơn bình ắc quy tiêu chuẩn theo xe không? Hãy tìm hiểu cụ thể cùng Topacquy.vn qua bài viết sau đây nhé. 

Vai trò của ắc quy đối với xe ô tô như thế nào? 

Ắc quy là một trong những bộ phận không thể thiếu trên ô tô ngày nay. Ắc quy đảm nhận vai trò tích trữ điện năng, cung cấp năng lượng để chạy các thiết bị phụ trợ như radio, điều hòa, hệ thống đèn,...khi động cơ chưa hoạt động. Vai trong quan trọng nhất của ắc quy đó là cung cấp năng lượng cho hệ thống khởi động, hệ thống bơm xăng và hệ thống đánh lửa giúp khởi động động cơ.

Ngoài ra, nếu các thiết bị phụ tải (bao gồm radio, điều hòa, đèn xe,...) sử dụng vượt quá dòng định mức của máy phát thì ắc quy sẽ có vai trò cung cấp điện năng hỗ trợ. Khác với xe máy, xe ô tô hiện đại không sử dụng cần đạp, tay quay để khởi động động cơ phòng khi hết ắc quy, do đó vai trò của một bộ ắc quy tốt càng trở nên rất quan trọng.

Hoạt động của ắc quy trên xe ô tô như thế nào? 

 • Khi đã bật chìa khóa xe nhưng chưa đề nổ xe, lúc này thì máy phát chưa hoạt động, tất cả các trang bị và phụ tải điện trên xe đều được cấp điện từ ắc quy. Sau khi đã vặn chìa khóa để khởi động xe, ắc quy sẽ cung cấp điện cho xe khởi động, làm quay bánh đà của động cơ, từ đó trục khuỷu sẽ quay đến vòng quay tối thiểu và xe có thể tự hoạt động được. Nếu động cơ xăng thì xe sẽ hoạt động từ 40-60 vòng/phút, còn đối với động cơ diesel thì sẽ là 80-100 vòng/phút.
 • Ắc quy sau khi giúp động cơ khởi động để đạt được vòng tua máy đủ lớn, ắc quy xe như là đã hết nhiệm vụ. Lúc này, các trang thiết bị điện trên xe ô tô sẽ sử dụng điện năng sinh ra từ máy phát (dẫn động bởi trục khuỷu động cơ). Đồng thời, ắc quy sẽ được máy phát sạc điện nhằm tích trữ năng lượng cho những lần khởi động kế tiếp.
 • Bên cạnh đó, khi các phụ tải điện sử dụng vượt dòng định mức máy phát thì ắc quy cũng đóng vai trò hỗ trợ ngược lại cho máy phát. Cuối cùng, sau khi đã tắt máy, ắc quy vẫn sẽ cung cấp một dòng điện nhỏ đủ để duy trì các hệ thống bảo mật, nguồn giữ bộ nhớ cho hệ thống điện điều khiển của xe. Ngoài ra, ắc quy còn cung cấp dòng điện cho đài radio, màn hình dvd -android, hệ thống chống trộm hay để nhận diện chìa khóa từ xa trên xe.

Tuổi thọ của ắc quy xe ô tô

Ắc quy sẽ có một tuổi thọ nhất định. Bình ắc quy theo xe đa số có tuổi thọ từ 1,5 đến 2 năm. Bình ắc quy thay thế thì tùy thuộc vào từng hãng mà sẽ có tuổi thọ từ 2 đến 6 năm đối với các loại ắc quy nhập khẩu và từ 1 đến 3 năm đối với các bình sản xuất trong nước. 

Ngoài ra, tuổi thọ của ắc quy còn tùy thuộc và việc bạn có thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì bình hay không. Đa số các loại ắc quy được sử dụng trên xe ô tô là ắc quy chì. Chúng được chia thành nhiều loại khác nhau như ắc quy hở (ắc quy nước) và ắc quy kín (ắc quy khô). Loại ắc quy nước có thể được bảo dưỡng bằng cách đổ thêm nước, còn ắc quy khô thì không cần bảo dưỡng mà sẽ dùng một lần cho đến lúc hết điện. 

Nếu điện áp của bình ắc quy dưới mức bình thường (dưới 12W), mức bình thường tầm khoảng 12-13V, thì bạn nên đi kiểm tra vì đây là lỗi bình ắc quy dễ phát hiện ra nhất. Bạn chỉ cần mua một đầu sạc điện thoại tích hợp kèm đồng hồ hiển thị điện áp trên điện thoại là đã có thể dễ dàng kiểm tra được điện áp bình ắc quy cũng như máy phát điện của xe.

Các tiêu chí lựa chọn ắc quy mới cho xe ô tô

Khi thay thế bình ắc quy cho xe ô tô, khách hàng cũng cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản để có thể chọn mua được bình ắc quy tốt và phù hợp nhất với xe của mình. Dưới đây là những lưu ý cơ bản khi chọn mua ắc quy mới cho xe ô tô mà bạn cần biết:

Chọn loại ắc quy phù hợp với mục đích sử dụng của mình

Đa số ắc quy ô tô hiện nay sử dụng là ắc quy axit chì, được chia làm 2 loại chính là ắc quy hở và ắc quy kín. Ắc quy hở sẽ cho dòng điện khỏe, chịu được dòng nạp lớn, phù hợp cho những xe có củ đề lớn, xe tải hoặc xe chạy đường dài nhưng tốn nhiều thời gian bảo dưỡng, châm thêm nước cất.

Ắc quy khô có dòng điện yếu hơn ắc quy nước nhưng dòng khởi động sẽ cao hơn ắc quy nước, vì thế xe sử dụng ắc quy khô đề dễ nổ hơn, đặc biệt là bình không cần bảo dưỡng mà sẽ dùng một lần cho đến khi hết điện. Vì vậy, ắc quy khô được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn cho các xe du lịch, xe tải nhỏ, xe khách. Ắc quy khô được chia thành 2 loại đó là:

 • Bình cọc nổi: là các bình ắc quy có cọc nằm nhô trên mặt bình. Các bình này được ký hiệu theo tiêu chuẩn Jis của Nhật Bản, thường là các bình có ký hiệu gồm chữ và s.
 • Bình cọc chìm: Các bình này sẽ có cọc nằm âm xuống mặt bình, chiều cao của cọc bằng mặt bình ắc quy. Các bình này sẽ được ký hiệu theo tiêu chuẩn Châu Âu (tiêu chuẩn của Đức), thường là mã bình sẽ bắt đầu bằng Din.

Nhiều xe được trang bị ắc quy AGM (tức là ắc quy khô tuyệt đối): theo khuyến cáo của nhà sản xuất xe thì bạn nên thay thế các sản phẩm ắc quy AGM bằng bình AGM để cho xe có hiệu suất tốt, nếu không có bình ắc quy AGM thì có thể thay thế bằng bình ắc quy có thông số dòng khởi động tương đương để đảm bảo khả năng hoạt động.

thay ắc quy ô tô

Chú ý kích thước bình và cọc bình ắc quy

 • Bình ắc quy được sản xuất với rất nhiều nhóm kích cỡ cũng như vị trí đặt điện cực khác nhau. Việc chọn đúng kích thước bình ắc quy là cực kỳ quan trọng để đảm bảo cho việc lắp đặt cũng như vận hành được dễ dàng và ổn định nhất. Một bình ắc quy có công suất cao đến mấy nhưng có kích thước không phù hợp với ô tô thì cũng không thể sử dụng được. Vì vậy bạn nên chọn kỹ trước khi mua để có được một bình ắc quy phù hợp với vị trí và kích thước chỗ đặt trên xe.
 • Phía ngoài bình ắc quy sẽ có thông số ký hiệu bình (mã bình ắc quy) của nhà sản xuất, thông qua đó bạn có thể biết rõ được kích thước của ắc quy. Ví dụ: bình ắc quy 80D26L sẽ có kích thước chiều dài là 260mm, bình ắc quy 75D23L có chiều dài bình là 230mm.
 • Để xác định rõ nhóm kích cỡ của ắc quy, cọc bình ắc quy, bạn có thể kiểm tra theo sách hướng dẫn sử dụng của xe. Cọc bình ắc quy ô tô thường được chia thành 2 loại: Cọc thuận và cọc nghịch.
 • Để xác định chính xác bình ắc quy của bạn là cọc thuận hay cọc nghịch thì cách đơn giản nhất là quay chiều ắc quy vào lòng sao cho 2 cọc bình gần về bạn nhất, nếu cọc âm - cọc mass (-) nằm bên tay phải thì là cọc thuận, còn nằm về bên tay trái là bình cọc nghịch.

Chú ý điện áp ắc quy thay thế phải đúng với thông số ắc quy theo xe

 • Những bình ắc quy 12V, sử dụng 1 hoặc 2 bình ắc uqy mắc song song là những loại ắc quy thông dụng đối với ô tô ngày nay. Đối với các xe tải chạy điện 24V thì thông qua 2 bình ắc quy 12V mắc nối tiếp với nhau.
 • Do đó, mua ắc quy cho xe thì ngoài điện áp bạn cũng cần biết rõ xe mình chạy điện bao nhiêu, sử dụng 1 bình hay 2 bình để tránh làm hỏng các thiết bị điện đắt tiền.
 • Lưu ý: các hãng xe Toyota Land Cruiser, Ford Transit 16 chỗ, xe Hino dưới 3 tấn thì sử dụng 2 bình ắc quy mắc song song cho điện áp của xe là 12V, vì vậy khi thay thế bình ắc quy cho xe bạn nên lưu ý.

ắc quy ô tô 12v

Dung lượng bình ắc quy

 • Dung lượng sẽ được tính bằng đơn vị Ampe - Ah và qua đó ta có thể biết được ắc quy tích trữ được tối đa bao nhiêu điện năng. Nói chính xác hơn đó là cho biết ở nhiệt độ 27 độ C thì lượng điện năng ắc quy cung cấp trong vòng 20 tiếng trước khi điện thế ở mỗi ngăn ắc quy xuống đến mức 1,75V.
 • Nếu xe của bạn còn mới, bạn nên lựa chọn dung lượng của bình ắc quy thay mới giống với bình cũ. Còn nếu xe của bạn đã cũ, bạn nên chọn thay mới bình có dung lượng lớn hơn tối đa không quá 20Ah so với bình theo xe hoặc không quá 20% so với bình hiện tại đang sử dụng trên xe. Điều này nhằm đảm bảo xe hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau, đặc biệt là khi thời tiết lạnh.
 • Ngoài dung lượng Ah, bạn còn cần quan tâm đến dung lượng dự trữ RC - dung lượng của ắc quy dự trữ để sử dụng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện của xe có sự cố. RC được đo bằng phút khi ắc quy thực hiện phóng dòng 25A ở 25 độ C trước khi điện áp xuống dưới mức quy định. Dung lượng ắc quy dùng cho các xe thường nằm trong khoảng từ 55 đến 115 phút. Nếu các bình có cùng kích thước và thông số điện áp thì bạn nên ưu tiên chọn bình có dung lượng Ah, RC lớn hơn.

Thông số dòng khởi động

 • Thông số đo dòng khởi động và dòng khởi động nguội cũng cực kỳ quan trọng đối với những loại xe dùng động cơ diesel, xe hoạt động trong vùng khí hậu lạnh. Hệ thống đánh lửa của xe cần dòng khởi động mạnh để cung cấp đủ năng lượng cho động cơ khởi động. Để đốt cháy nhiên liệu giúp động cơ khởi động thì bộ khởi động ở động cơ diesel cần nhiệt năng lượng cho việc nén khí nhằm giúp nhiệt độ không khí nóng lên.
 • Thông số “dòng khởi động” là số đo cường độ dòng điện tối đa ắc quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ 0 độ C, điện áp của mỗi ngăn ắc quy sẽ đạt được mức tối thiểu là 1,2V.
 • Cách tương tự cũng dùng để xác định thông số của dòng khởi động nguội nhưng ở mức nhiệt là -18 độ C và mỗi ngăn sẽ đạt điện áp tối thiểu là 1,5V. Dòng khởi động nguội của ắc quy xe sẽ ở giữa mức 150 và 800 ampe.
 • Mục đích chính của dòng khởi động chính là phục vụ mục đích khởi động xe. Vì vậy bạn nên chọn các bình có dòng khởi động càng lớn càng tốt để xe dễ đề nổ. Dòng khởi động cũng chính là tiêu chí đánh giá chất lượng bình ắc quy xem bình ắc quy có còn sử dụng được hay không.
 • Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất ắc quy thì nếu dòng khởi động xuống  dưới 50% thì khách hàng nên thay thế bình ắc quy để không ảnh hưởng đến hệ thống khởi động của xe và làm hư hỏng củ đề.

kiểm tra ắc quy ô tô

Lựa chọn thương hiệu ắc quy

Hầu hết các loại ắc quy hiện nay đến từ những thương hiệu nổi tiếng và có tuổi thọ lâu nên sẽ được nhiều người biết đến hơn những sản phẩm ít tên tuổi. Tuy nhiên, chúng có giá thành ban đầu cao hơn nhưng bù lại được tuổi thọ tốt nên tính ra chúng vẫn rẻ hơn. Bạn nên chọn các đại lý uy tín để chọn mua được bình ắc quy nhập khẩu chính hãng như: Topacquy.vn - Đại lý ắc quy chính hãng tại Hà Nội.

Khách hàng hiện nay đa số ưu tiên lựa chọn các loại bình ắc quy có tuổi thọ tốt và hoạt động ổn định như: Varta, Atlas, GS, Đồng Nai, Globe ...

Đổi cũ lấy mới, thu hồi ắc quy cũ đã qua sử dụng

Nếu bạn tìm được loại ắc quy phù hợp thì  nên hỏi nhân viên bán hàng cách thức đổi bình cũ để mua bình ắc quy mới. Vì thường các cửa hàng sẽ thu mua bình ắc quy cũ đã qua sử dụng. Nếu bạn có mang theo bình ắc quy cũ thì có thể bù thêm tiền để đổi bình mới, giảm bớt một phần chi phí khi thay bình ắc quy mới.

Không mua bình ắc quy cũ đã qua sử dụng

Nhiều người hiện nay muốn tiết kiệm chi phí nên đã chọn mua các bình ắc quy cũ đã qua sử dụng. Tuy nhiên, điều này là không nên bởi bình cũ là những bình đã được làm lại và không thể đảm bảo các thông số kỹ thuật như ban đầu. Do đó, nếu sử dụng bình ắc quy cũ thì có thể gây ra những ảnh hưởng nhất định đến hệ thống điện và sự an toàn của xe.

ắc quy ô tô cũ

Có nên tiến hành thay thế bình ắc quy có dung lượng lớn hơn bình ắc quy theo xe không?

Bình ắc quy là một phụ tùng tiêu hao và không thể phục hồi, sửa chữa khi bị hỏng. Khi xe cần thay ắc quy để đảm bảo cho việc khởi động xe thì nên thay ắc quy dung lượng lớn hơn bình ắc quy theo xe nhưng kích thước phải vừa khay ắc quy. Không nên thay bình ắc quy lớn hơn 20Ah so với bình ban đầu hoặc hơn 10% so với bình hiện tại được trang bị trên xe. Những lý do bạn nên thay ắc quy dung lượng lớn hơn như:

 • Xe ô tô sau một thời gian sử dụng thì các linh kiện trên xe sẽ bị kém đi, hỏng hóc và tiêu tốn nhiều điện năng hơn để khởi động. Vì vậy bạn cần cung cấp nguồn điện lớn hơn bình theo xe để dễ đề nổ xe hơn.
 • Các thiết bị điện ăn nguồn nhiều hơn khi mở chìa khóa, vì vậy việc được trang bị ắc quy dung lượng lớn sẽ đảm bảo được xe dễ khởi động hơn.
 • Nhiều hãng xe tiết kiệm nên trang bị ắc quy có dung lượng nhỏ vì vậy rất nhanh hết điện. Do đó, khi thay ắc quy dung lượng lớn hơn thì sẽ đảm bảo được thời gian sử dụng và tuổi thọ của ắc quy.
 • Bình theo xe là ắc quy nước có dòng khởi động thấp, vì vậy khi thay thế thì nên thay loại ắc quy khô có cùng kích thước, dung lượng lớn kèm theo đó là dòng khởi động lớn nên xe dễ đề nổ hơn, điều này sẽ dễ dàng nhận thấy hơn vào mùa đông.
 • Ắc quy có dung lượng lớn cũng sẽ giúp cho xe có thời gian sử dụng lâu hơn, dòng khởi động khỏe dẫn đến tuổi thọ ắc quy kéo dài hơn.
 • Các xe có độ thêm phụ kiện điện, xe độ off-road thường thay các bình lắp vừa và dung lượng lớn nhất có thể.

Mua bình ắc quy ô tô chính hãng, giá rẻ ở đâu?

Topacquy.vn hiện nay là đại lý ắc quy ủy quyền của các thương hiệu Amaron, Varta, Delkor, GS, Atlas, Đồng Nai, Rocket, Panasonic, Enimac,... chuyên phân phối, bán sỉ và lẻ ắc quy số lượng lớn khi khách hàng có nhu cầu.

 • Topacquy.vn là cửa hàng cung cấp ắc quy ô tô uy tín nhiều năm được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn. Ắc quy ô tô là một phần rất quan trọng đối với bất kỳ ai sở hữu ô tô. Vì vậy bạn không nên lựa chọn những địa chỉ không uy tín vì các loại ắc quy không đảm bảo chất lượng có thể gây hư hỏng cho xe của bạn.
 • Ngoài việc thay bình ắc quy trực tiếp tại cửa hàng, chúng tôi còn hỗ trợ cứu hộ ắc quy, thay thế bình ắc quy tận nơi, kích ắc quy, câu bình ắc  quy 24/7 khi bạn có nhu cầu. Đồng thời Topacquy.vn cam kết sở hữu giá bán ắc quy khô cho xe ô tô hợp lý nhất trên thị trường hiện nay.
 • Mỗi loại xe ô tô sẽ phù hợp với một loại ắc quy khác nhau, không phải cứ ắc quy rẻ là không tốt và ngược lại. Điều bạn cần làm là chọn được đúng loại ắc quy phù hợp với loại xe của mình.

Tìm hiểu ngay: Bảng giá ắc quy ô tô Đồng Nai 2023 với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

đại lý ắc quy ô tô

Topacquy.vn cam kết với khách hàng: 

 • Chỉ bán ắc quy khô chính hãng 100%, có đầy đủ tem của nhà sản xuất. Luôn dán tem bảo hành của nơi lắp. 
 • Đổi mới cho khách hàng nếu đó là lỗi của nhà sản xuất khi còn trong thời gian bảo hành.
 • Báo giá cạnh tranh hợp lý cho những khách hàng mua với số lượng lớn và có VAT.
 • Tư vấn nhiệt tình, chu đáo, giúp bạn lựa chọn ắc quy thay thế tốt nhất, phù hợp nhất đối với xe ô tô của bạn.
 • Tiến hành đo kiểm tra ắc quy bằng máy đo chuyên dụng để đánh giá tình trạng bình. Ngoài ra, nhân viên còn kiểm tra mức độ hoạt động của máy phát, củ đề xem có hoạt động ổn định không. 
 • Thay thế ắc quy tận nơi cho bạn mà không hề phát sinh thêm bất kỳ khoản chi phí nào. Khách hàng sẽ được báo giá trước khi thay lắp. 
 • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, nhiều năm kinh nghiệm. Thay lắp kịp thời với thao tác nhanh gọn, an toàn và sạch sẽ. 
 • Hỗ trợ khách hàng đổi cũ lấy mới để giảm bớt chi phí cho khách hàng. 

Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về việc có nên thay ắc quy dung lượng lớn hơn cho xe không? Hy vọng qua bài viết bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong việc lựa chọn cho mình một loại ắc quy phù hợp với chiếc xe của mình. Và nếu có nhu cầu mua bình ắc quy hoặc thay thế bình ắc quy, hãy liên hệ với Topacquy,vn để được chúng tôi phục vụ nhé.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon