Ắc quy axit chì là gì? Những thông tin cơ bản về ắc quy axit chì

Thứ Sáu, 13/05/2022
Mục lục

  Trong số các loại ắc quy ô tô nói chung trên thị trường, ắc quy axit chì cũng là một loại ắc quy dễ gặp, được sử dụng nhiều. Với độ bền cao và khả năng trữ điện tốt, ắc quy axit chì được sử dụng khá phổ biến.

  Ắc quy axit chì là gì? Bình ắc quy axit chì có cấu tạo như thế nào? Trên thị trường có những loại ắc quy axit chì như thế nào? Cùng tìm hiểu các thông tin về ắc quy axit chì qua bài viết dưới đây của TOPACQUY.VN.

  Ắc quy axit chì là gì?

  Ắc quy axit chì cụ thể là loại bình ắc quy sử dụng axit chì làm chất điện phân. Ắc quy axit chì thường có độ bền khá cao, đồng thời có khả năng trữ điện tốt. Giá thành của ắc quy axit chì so với ắc quy kiềm trên thị trường là khá thấp. Do đó, chúng được sử dụng rộng rãi và đa dạng trong nhiều lĩnh vực ngành nghề.

  Ắc quy axit chì có dung dịch axit bên trong là dạng lỏng, vì thế việc vận chuyển trở nên khá khó khăn. Thêm nữa, ắc quy axit chì không thể lưu trữ trong môi trường phóng điện. Đây cũng là một hạn chế khi sử dụng bình ắc quy axit chì.

  binh acquy axit

  Phân loại ắc quy axit chì

  Ắc quy axit chì được phân thành hai loại phổ biến là ắc quy axit hở khí và ắc quy axit kín khí.

  • Ắc quy axit hở khí: Đây là loại ắc quy axit chì có lượng khí bên trong có thể thoát ra ngoài được.
  • Ắc quy axit kín khí: Là một dạng ắc quy axit chì với lượng khí bên trong ắc quy không thể thoát ra ngoài được. Ắc quy kín khí axit chì còn gồm hai loại là ắc quy gel khô và ắc quy viễn thông AGM.

  Cấu tạo của ắc quy axit chì

  Về cấu tạo, ắc quy axit chì gồm các bản cực phẳng, oxit chì được làm từ hợp kim antimon có nhồi thêm các hạt hóa chất tích điện và ngâm trong dung dịch axit sunfuric.

  Các thanh chì giúp các bản cực có sự liên kết với nhau. Trong đó, cực dương nối với cực dương, cực âm nối với cực âm. Số lượng, chiều dài, chiều dày, chiều ngang của các bản cực âm dương chính là yếu tố xác định dung lượng của bình ắc quy axit chì.

  Trong cấu tạo của ắc quy axit chì, các bản cực âm thường được thiết kế nhiều hơn các bản cực dương, được bố trí dày đặc ở phía bên ngoài. Các bản cực âm có diện tích tiếp xúc ít hơn so với các bản cực dương, vì thế mà đặc điểm cấu tạo của bản cực âm thường mỏng hơn so với bản cực dương.

  Bình ắc quy axit chì sử dụng axit sunfuric dùng để ngâm các bản cực. Về nồng độ, dung dịch axit sunfuric có nồng độ phụ thuộc vào loại ắc quy cũng như tình trạng phóng nạp bình.

  Cũng tùy vào dòng điện phóng, nhiệt độ của chất điện phân mà điện thế cuối cùng sau khi phóng và tỷ trọng của dung dịch bên trong, dung lượng của bình ắc quy axit chì có thể thay đổi. Dung lượng của bình ắc quy axit chì được tính bằng đơn vị Ah.

  ac quy axit

  Ưu nhược điểm của ắc quy axit chì

  Bình ắc quy axit chì được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực, trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, sử dụng bình ắc quy axit chì còn có nhiều nhược điểm. Cụ thể về ưu nhược điểm của ắc quy axit chì như sau:

  Ưu điểm của ắc quy axit chì

  • Có giá thành thấp và dễ tìm thấy trên thị trường.
  • Độ bền của ắc quy axit chì cao nếu sử dụng đúng cách.
  • Số lần sạc cho ắc quy axit chì khá ít, thuận tiện cho người sử dụng.
  • Có khả năng trữ một lượng điện lớn trong bình ắc quy.

  Nhược điểm của ắc quy axit chì

  • Không thể lưu trữ trong môi trường phóng điện.
  • Rất dễ bị thoát nhiệt ra ngoài nếu sử dụng hay sạc không đúng cách.
  • Trong quá trình vận chuyển, dung dịch axit bên trong ở dạng lỏng dễ bị tràn làm ô nhiễm môi trường.

  Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn có thể trả lời được câu hỏi ắc quy axit chì là gì và tìm được sản phẩm bình ắc quy axit chì chất lượng.

  Hiện nay, bình ắc quy axit chì được bày bán nhiều trên thị trường với chủng loại và mức giá khác nhau. Đi đôi với đó là vấn đề về hàng kém chất lượng, hàng giả khiến khách hàng lo lắng.

  Vậy, để tìm được sản phẩm bình ắc quy axit chì chính hãng chất lượng với mức giá tốt, đâu là địa chỉ uy tín dành cho quý khách hàng?

  ắc quy axit chì

  Liên hệ ngay TOPACQUY.VN để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng ngay hôm nay. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm bình ắc quy chính hãng các loại với mức giá cạnh tranh trên thị trường. Đội ngũ nhân viên của TOPACQUY.VN luôn có mặt hỗ trợ quý khách hàng 24/7. Đồng thời, nhân sự tại TOPACQUY.VN có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, đảm bảo giúp bạn tìm được sản phẩm bình ắc quy axit chì chất lượng, phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của từng khách hàng.

  icon icon icon icon