Tuổi thọ của ắc quy ô tô bao lâu? Cách dùng ắc quy bền nhất

Thứ Tư, 19/01/2022
Mục lục

  Ắc quy ô tô bao lâu phải thay? Tuổi thọ ắc quy ô tô kéo dài bao nhiêu năm? Đây là những câu hỏi được nhiều người đặt ra bởi ắc quy ô tô là một bộ phận có vai trò quan trọng trong vận hành phương tiện.

  Vậy, để giải đáp các thắc mắc trên, bài viết dưới đây Topacquy sẽ nêu rõ những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ ắc quy ô tô, sau bao lâu phải thay ắc quy ô tô mới và cách dùng ắc quy bền nhất mà bạn nên biết.

  Những yếu tố ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy ô tô

  Điều kiện thời tiết

  Các loại ắc quy ô tô hầu hết đều hoạt động dựa trên nguyên lý phản ứng hóa học để chuyển đổi hóa năng thành điện năng. Nhiệt độ cao làm chất lỏng dễ bay hơi, nồng độ dung dịch điện phân trong bình ắc quy bị biến đổi dẫn đến phản ứng diễn ra nhanh hơn, kéo theo đó là thay đổi về cấu trúc và thành phần hóa học bên trong. Việc để xe phải hoạt động trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt như quá nóng hoặc quá lạnh rất có thể dẫn đến hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra bị yếu.

  Bên cạnh đó, nhiệt độ cao cũng làm cho các thiết bị chịu ảnh hưởng trong quá trình nạp khiến bình ắc quy bị quá nạp, làm hỏng các tấm bản cực và giảm tuổi thọ ắc quy ô tô. Do vậy, bạn nên hạn chế việc đỗ xe dưới trời nắng nóng và cần sử dụng thêm bạt cách nhiệt che phủ để bảo vệ ắc quy, việc này còn chống bạc màu ở một số chi tiết khác như lớp sơn, tấm cản, các ốp đèn.

  tuổi thọ ắc quy ô tô

  Thói quen sử dụng xe

  Tuổi thọ ắc quy ô tô kéo dài được bao lâu còn phụ thuộc vào thói quen của người sử dụng:

  Không tắt hết các thiết bị trước khi xuống xe

  Có rất nhiều trường hợp chủ xe không chú ý tắt hết các thiết bị điện như đèn pha, đèn sương mù, đèn demi, quạt gió trong xe, đầu DVD, đèn trần hay đóng cửa xe không hết. Việc này khiến bình acquy ô tô bị xả kiệt điện liên tục trong thời gian dài mà xe không nổ để nạp bình, ắc quy hết điện và các bản cực sẽ nhanh bị chai mòn hơn. Chính thói quen sử dụng này khiến cho tuổi thọ ắc quy ô tô bị giảm đáng kể.

  Không sử dụng xe trong thời gian dài

  Trên xe có nhiều thiết bị cần nuôi điện trực tiếp để giữ bộ nhớ như hộp điện điều khiển thân vỏ (BCM), hộp đen (ECU điều khiển tổng ), hộp điều khiển hộp số (TCM), đài radio hay hộp immobilizer điều khiển khóa cửa chống trộm.

  Việc không sử dụng xe trong thời gian dài dẫn đến điện năng trong ắc quy yếu dần đến mức không khởi động được. Nếu không vận hành xe thường xuyên, bạn cần phải đề nổ để ắc quy được nạp hoặc nạp bổ sung điện định kỳ cho ắc quy. Ngoài ra, các chi tiết trong động cơ khi được bôi trơn đều đặn sẽ tốt hơn.

  thay ắc quy ô tô

  Thường xuyên lái xe với quãng đường quá ngắn

  Ắc quy ô tô sau mỗi lần khởi động cần được sạc đầy cho lần khởi động sau. Thông thường, ô tô cần được vận hành ổn định và liên tục trong khoảng 20 phút để sạc đầy ắc quy (điều kiện hệ thống sạc hoạt động bình thường). Do vậy, nếu bạn thường xuyên di chuyển với quãng đường ngắn hay tắt máy rồi khởi động lại nhiều lần sẽ làm giảm tuổi thọ ắc quy ô tô nhanh chóng.

  Thường xuyên tắt và khởi động lại máy

  Một số chủ xe, tài xế ô tô thường có thói quen tắt máy khi dừng đèn đỏ, sau đó khởi động lại. Hành động này tuy có tiết kiệm xăng đôi chút nhưng lâu dần sẽ khiến tuổi thọ của ắc quy ô tô bị suy giảm đáng kể. Điển hình như những chiếc xe taxi hoặc dịch vụ thường phải thay bình ắc quy nhanh hơn các xe gia đình sử dụng. Ngoài ra, việc khởi động liên tục dẫn đến củ đề cần được bảo dưỡng nhanh hơn.

  Việc “độ” thêm quá nhiều phụ tùng cho xe: Các thiết bị điện tử, đèn chiếu sáng sẽ tiêu thụ thêm điện năng khiến mức tải tăng cao, thâm chí vượt mức tải mà máy phát cho phép. Lúc này điện năng tiêu thụ được lấy trực tiếp từ ắc quy, đây là nguyên nhanh làm ắc quy bị hết điện liên tục và không được nạp đầy trong thời gian ngắn dẫn đến suy giảm tuổi thọ ắc quy ô tô. Không chỉ vậy, các thiết bị này nếu không được lắp đặt chuẩn mực sẽ là mối nguy hiểm không chỉ là ắc quy mà còn cả hệ thống điện trên xe, có thể gây chập, cháy nổ xe.

  bao lâu phải thay ắc quy ô tô

  Điều kiện bảo dưỡng

  Nếu không bảo dưỡng xe thường xuyên bạn sẽ không thể biết được dung dịch điện phân trong bình ắc quy còn nhiều hay ít, hai đầu cực của ắc quy có được sạch không để vệ sinh kịp thời. Điều này làm ắc quy hoạt động kém hiệu quả và tuổi thọ ắc quy ô tô giảm đáng kể. Bảo dưỡng ắc quy ô tô định kỳ sẽ giúp bạn phát hiện được các nguy cơ thiếu an toàn như:

  Ắc quy dẫn điện kém: Do đầu cực của bình bị sùi dẫn đến quá trình bị oxi hóa tại điểm nối giữa đầu bọp và cọc bình, hoặc lỏng đầu tiếp xúc khiến nguồn điện cung cấp cho các hệ thống điện trên xe không được đảm bảo, bình ắc quy cũng sạc kém hiệu quả hơn.

  Một số bình ắc quy nước “chết” chỉ sau vài ngày sử dụng: Do nước trong bình cạn làm các bản cực bị cong vênh và điểm nối giữa các bản cực bị tan chảy. Thậm chí ngay cả khi đổ thêm nước trở lại thì ắc quy cũng không thể phục hồi được.

  Định kỳ kiểm tra tính ổn định dòng nạp của máy phát: Việc này là rất cần thiết trong quá trình khởi động, vận hành xe. Nếu máy phát gặp vấn vấn đề, ắc quy sẽ bị nạp quá mức dẫn đến bình bị sôi làm bốc hơi axit nhanh hơn hoặc nạp không đủ khiến các bản cực nhanh bị chai và không nhận điện nạp.

  bảo dưỡng ắc quy ô tô

  Ví dụ thực tế: Trường hợp xe của bạn bị ngập nước, lúc này nếu mở chìa khóa hoặc khởi động xe ngay thì nước sẽ trở thành môi trường dẫn điện, ắc quy có vai trò là bể điện phân và phân hủy các bản cực, kéo theo các thiết bị điện trên xe bị chập cháy, gây hỏng hóc nghiêm trọng, đặc biệt các thiết bị điện điều khiển như hộp đen, hộp BCM, hộp cầu chì.

  Do vậy, bạn nên kiểm tra bình ắc quy thường xuyên để đảm bảo không xảy ra sự cố bất thường. Xem xét tình trạng ắc quy có quá nhiệt, quá nạp hay không để bổ sung thêm nước cất định kỳ hoặc kiểm tra bộ phận nạp điện, đồng thời làm sạch bề mặt và xung quanh bình ắc quy. Giữ cho 2 đầu cực của ắc quy được sạch sẽ cũng là một cách bảo dưỡng tốt và duy trì ắc quy luôn hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ ắc quy ô tô.

  Tuổi thọ của ắc quy có thể kéo dài bao lâu?

  Tuổi thọ ắc quy ô tô còn tùy thuộc vào từng trường hợp và cách sử dụng xe của mỗi người. Thông thường, nếu ắc quy ô tô được bảo dưỡng định kỳ, đúng cách, hệ thống sạc cho ắc quy hoạt động ổn định thì tuổi thọ có thể kéo dài đến 100.000 km, tương đương với thời gian sử dụng là 4 năm. Trên thực tế, tuổi thọ của ắc quy chỉ rơi vào khoảng 2 – 3 năm và khi kết thúc vòng đời sử dụng, bình ắc quy cần được thay mới ngay.

  tuoi tho ac quy o to

  Thời gian sử dụng bình ắc quy cho ô tô

  Bao lâu phải thay ắc quy ô tô còn phụ thuộc vào các loại bình ắc quy khác nhau như:

  + Bình ắc quy Đồng Nai: tuổi thọ trung bình từ 1 đến 2 năm.

  + Bình ắc quy Rocket: loại ắc quy được nhập khẩu với tuổi thọ trung bình từ 2 đến 3 năm.

  + Bình ắc quy Atlas: tuổi thọ trung bình là 2 đến 3 năm.

  + Bình ắc quy Delkor: có tuổi thọ cao, trung bình từ 3 đến 4 năm.

  thay ac quy o to

  Cách dùng ắc quy bền nhất có thể

  Tạo thói quen bảo dưỡng định kỳ

  Tuổi thọ ắc quy ô tô giảm dần theo thời gian. Điện năng trong ắc quy có thể rò rỉ ra bên ngoài, bạn nên kiểm tra thường xuyên mỗi tháng 1-2 lần để kịp thời khắc phục sự cố. Đối với các loại ắc quy nước, khi mực nước nằm dưới vạch max thì đây là lúc phải bổ sung hoặc thêm chất điện phân cực về mức ổn định. Trường hợp sử dụng chất điện phân cực bạn phải hết sức chú ý bởi đây là axit có thể gây bỏng.

  Giúp làm mát ắc quy

  Thời tiết là yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ ắc quy ô tô. Cần tránh việc đỗ xe dưới thời tiết nắng nóng và sử dụng thêm bạt phủ để hạn chế tối đa ánh nắng mặt trời. Ngược lại, không nên để ắc quy quá lạnh sẽ khiến xe khó khởi động hoặc chết  máy. 

  Giữ điện áp ở mức ổn định

  Có thể kiểm tra điện áp đầu ra của ắc quy bằng cách cho ắc quy tải nặng trong khoảng 30 giây. Nếu ắc quy hoạt động tốt, đồng hồ đo sẽ báo đèn xanh lá cây và điện áp đầu ra tương đối ổn định.

  Thường xuyên vệ sinh bề mặt và 2 cực của ắc quy

  sau thời gian dài sử dụng, 2 cực ắc quy có thể bị rỉ sét, bị bẩn nên cần được vệ sinh sạch sẽ giúp tiếp xúc và dẫn điện nhanh hơn.

  Không “độ” quá nhiều thiết bị trên xe

  Các thiết bị này tiêu thụ một lượng điện năng nhất định, trường hợp quá mức tải cho phép của máy phát sẽ làm ắc quy nhanh chóng bị cạn kiệt và giảm tuổi thọ.

  kiem tra ac quy o to

  Mua ắc quy chính hãng, bền tốt tại Topacquy.vn

  Topacquy là đơn vị uy tín chuyên phân phối các sản phẩm bình ắc quy ô tô chuẩn chính hãng được rất nhiều Quý khách hàng tin tưởng lựa chọn. Chúng tôi là đối tác của các thương hiệu nhập khẩu lớn như ắc quy ô tô Varta, ắc quy Rocket, ắc quy Hitachi và các đơn vị trong nước như ắc quy Pinaco, ắc quy Đồng Nai. Topacquy luôn mang đến cho Quý khách những sản phẩm bình ắc quy ô tô với chất lượng và giá cả tốt nhất thị trường, kèm theo đó là chính sách bảo hành tiêu chuẩn từ nhà sản xuất.

  Đến với Topacquy, Quý khách hàng sẽ được hỗ trợ nhanh chóng bởi đội ngũ nhân viên tư vấn và chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp tất cả các câu hỏi, thắc mắc của khách hàng với thái độ tích cực, chính xác và tận tình nhất. Sự hài lòng của Quý khách chính là động lực và nền tảng vững chắc để Topacquy không ngừng hoàn thiện, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ chuẩn chất lượng.

  Mọi thông tin chi tiết về mua bình ắc quy ô tô chính hãng, vui lòng liên hệ với Topacquy:

  CÔNG TY TNHH TÙNG PHÁT HÀ NỘI

  Hotline: 0963267266

  CS1: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

  CS2: Số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

  CS3: Số 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Email: Topacquy1@gmail.com

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon