Ắc quy ô tô có mấy loại? Loại ắc quy ô tô nào tốt nhất?

Thứ Tư, 19/01/2022
Mục lục

  Ắc quy ô tô là một nguồn điện thứ cấp (hay pin), hoạt động dựa trên nguyên tắc chuyển hóa năng lượng thành điện để lưu trữ và cấp điện cho ô tô. Nguồn pin này có thể được sử dụng nhiều lần bằng cách cấp điện thông qua hệ thống bộ sạc.

  Ngoài được biết đến với tên gọi ắc quy ô tô thì nó còn có nhiều cái tên khác như bình ắc quy, bình lưu điện hay bình ắc quy tích điện. Bài viết dưới đây Topacquy.vn sẽ làm rõ về tác dụng, phân loại và những lưu ý quan trọng khi mua ắc quy ô tô mà bạn nên biết.

  Phân loại ắc quy ô tô

  Ắc quy nước

  Các loại bình ắc quy ô tô trước đây thường có cấu tạo hình chữ nhật với nhiều ô phía trong, mỗi ngăn đều có nắp vặn ở trên. Các ngăn đều có lá chì, kim loại xen kẽ và dung dịch axit loãng nồng độ thích hợp. Dung dịch axit H2SO4 loãng có tính ăn mòn cao, mùi khó ngửi nên phải cẩn thận không để dây ra tay. Loại ắc quy ô tô này được gọi là ắc quy nước bởi nó có “chất lỏng” bên trong và thường phải bổ sung nước cất định kỳ.

  ắc quy nước

  Ưu điểm:

  • Ắc quy nước có độ bền cao nếu chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách.
  • Cấu tạo đơn giản hơn nên giá thành tương đối rẻ
  • Có thể tháo ra dễ dàng để sử dụng cho các thiết bị điện khác như đèn, quạt làm mát…
  • Khi để thời gian dài vẫn có thể hồi điện

  Nhược điểm:

  • Cần bảo dưỡng thường xuyên, đúng cách
  • Phải nạp điện định kỳ nếu không được nối với các thiết bị dùng điện (thường là 3 tháng/lần)
  • Khi nạp có thể sẽ tạo ra khí có mùi khó chịu
  • Tuổi thọ thường thấp hơn so với dòng ắc quy khô
  • Khi axit bốc hơi có thể sẽ gây gỉ sét bên trong nắp máy

  >>> Tham khảo: Giá bình ắc quy Rocket chính hãng, chất lượng.

  thương hiệu ắc quy ô tô

  Ắc quy khô

  Ắc quy ô tô kín khí là dòng sản phẩm ắc quy hiện đại được sử dụng rộng rãi hiện nay, được thiết kế kín và không cần phải thêm nước định kỳ. Về bản chất, ắc quy khô vẫn tồn tại axit H2SO4 bên trong nhưng thay vì dưới dạng dung dịch loãng thì nó có dạng gel. Ắc quy kín khí thường được gọi là ắc quy khô để phân biệt với ắc quy nước (dùng dung dịch loãng).

  Ưu điểm:

  • Đã đổ sẵn dung dịch axit, nạp đầy trước khi xuất xưởng. Khi mua về chỉ cần lắp lên xe là dùng được và không mất thời gian bảo dưỡng hay đổ thêm dung dịch. Quý khách hàng dùng ắc quy này cho đến khi HỎNG thì mua ắc quy khác.
  • Ắc quy khô có thể sử dụng được trong thời gian dài, để lâu không sử dụng vẫn không hết điện
  • Không gây ra mùi khó chịu vì không có khí sinh ra bên ngoài
  • Không cần phải bảo dưỡng thường xuyên
  • Dòng điện nạp cao nên sau khi phát dòng điện lớn có thể phục hồi điện áp nhanh hơn
  • Không cần bổ sung điện dịch trong suốt quá trình sử dụng
  • Có độ bền cao, được ứng dụng nhiều công nghệ mới hiện đại
  • An toàn hơn so với ắc quy nước do phần kim loại xung quanh không bị ăn mòn bởi hơi axit

  Nhược điểm:

  • Ắc quy khô thường sẽ nhập khẩu từ nước ngoài nên có giá thành khá cao.
  • Khi ắc quy hết điện sẽ hết đột ngột, không hết từ từ như ắc quy nước. Do vậy nếu không có sự chuẩn bị thì người dùng sẽ gặp khó khăn khi đang di chuyển.

  binh ac quy o to

  Cách phân loại ắc quy khác

  Theo chất điện phân

  • Ắc quy kiềm: Là loại ắc quy dùng dung dịch kiềm làm chất điện phân.
  • Ắc quy axit: Là loại ắc quy dùng dung dịch axit làm chất điện phân, được chia thành các loại nhỏ hơn là ắc quy axit hở khí và ắc quy axit kín khí.
  • Ắc quy Lithium: Là loại ắc quy dùng muối lithium trong dung môi hữu cơ làm dung dịch điện phân.

  Theo mục đích sử dụng

  • Ắc quy khởi động: Loại ắc quy thường được dùng để đề nổ, khởi động động cơ của xe ô tô, xe máy, máy phát điện, máy nổ...
  • Ắc quy viễn thông (hay ắc quy tải): Là loại ắc quy dùng để duy trì cấp điện trong thời gian dài cho bộ lưu điện UPS, các loại xe điện như xe đạp điện, xe máy điện, xe nâng điện... và các thiết bị điện khác.

  Tác dụng của ắc quy ô tô

  Ắc quy được xem như “cục pin” của ô tô

  Ắc quy chính là nơi dự trữ toàn bộ năng lượng điện của ô tô và cung cấp dòng điện cho việc khởi động, vận hành xe. Nhìn bên ngoài, ắc quy có cấu tạo khá đơn giản, chỉ như một khối hộp bằng nhựa với hai đầu nối ở phía trên. Tuy nhiên, phần vỏ nhựa này có tính bền cao và khả năng kháng chịu axit rất tốt.

  Cấu tạo bên trong phần vỏ ắc quy gồm các bản cực dương (chì oxit) và bản cực âm (chì) cách điện với nhau được nhúng ngập trong dung dịch điện phân là axit sulfuric loãng (H2SO4) để tạo ra năng lượng điện. Ắc quy ô tô được thiết kế với nhiều mức điện áp khác nhau, phổ thông nhất là loại bình ắc quy 12V.

  bình ắc quy ô tô

  Ắc quy cung cấp năng lượng điện cho việc khởi động động cơ

  Ắc quy có vai trò cung cấp năng lượng mà nó dự trữ cho quá trình khởi động động cơ, sự chuyển hóa từ hóa năng thành điện năng bên trong ắc quy sẽ tạo ra dòng điện đủ lớn để làm quay máy đề, khởi động trục khuỷu và pít tông động cơ. Sau khi động cơ hoạt động, lúc này máy phát điện (hay máy nạp) được dẫn động từ động cơ đốt trong sẽ hoạt động và tạo ra dòng điện nạp, bù đắp cho lượng điện năng mà ắc quy đã hao tổn trong quá trình khởi động.

  Chỉ số CCA (Cold Cranking Amps) của ắc quy ô tô cho biết tình trạng hoạt động của nó ổn định hay không trong điều kiện nhiệt độ, môi trường thay đổi. Tùy thuộc vào từng khu vực bạn sinh sống có khí hậu ôn hòa hay khắc nghiệt để lựa chọn loại ắc quy có chỉ số CCA tương ứng. Tuy nhiên, nếu giá thành không quá chênh lệch, bạn nên lựa chọn loại ắc quy ô tô có dung lượng (Ah) phù hợp với xe của mình, đồng thời chỉ số CCA càng cao càng tốt.

  Ắc quy cung cấp năng lượng điện cho việc vận hành động cơ

  Khi bạn thực hiện khởi động động cơ xe, bạn đã gửi 1 tín hiệu nối mạch đến ắc quy ô tô và phản ứng hóa học bắt đầu xảy ra chuyển đổi hóa năng thành điện năng để cung cấp dòng điện cho máy đề khởi động. Về cơ bản, quá trình này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn nhưng lại tiêu hao một lượng điện năng rất lớn của bình ắc quy.

  Tuy nhiên, nếu chỉ có máy đề quay thì động cơ sẽ không hoạt động được. Bên cạnh chức năng cung cấp dòng điện cho máy đề thì ắc quy ô tô cũng đồng thời phóng một dòng điện với tần suất đều đặn trong suốt quá trình động cơ hoạt động để đánh lửa các bugi, đốt cháy nhiên liệu phía bên trong buồng đốt. Với các loại xe ô tô máy dầu Diesel (không có hệ thống đánh lửa bugi) hoạt động trên cơ chế nén-nổ dầu Diesel thì bình ắc quy càng cần dòng điện khởi động lớn hơn, bởi máy đề ở các động cơ Diesel thường lớn, khỏe để tạo đủ lực nén xilanh.

  các loại ắc quy ô tô

  Ắc quy phối hợp máy phát điện cung cấp điện năng cho các hệ thống điện thân xe

  Khi động cơ hoạt động, máy phát điện có vai trò là nguồn điện chính cung cấp cho hệ thống điện thân xe (như hệ thống giải trí, điều hòa, đèn trong và ngoài xe). Tuy nhiên, khi máy phát bị quá tải do sử dụng quá nhiều phụ tải điện cùng một lúc thì ắc quy sẽ là nguồn điện dự phòng, hỗ trợ tăng cường cùng với hoạt động của máy phát để vận hành các phụ tải đó.

  Trong trường hợp máy phát điện gặp trục trặc và không thể cung cấp dòng điện nạp vào ắc quy để “nuôi” các hệ thống phụ tải điện trên xe, khi đó ắc quy ô tô sẽ cung cấp dòng điện thay thế để duy trì hoạt động của hệ thống điện. Tuy nhiên nên hạn chế tình trạng này vì ắc quy sẽ sớm bị cạn kiệt, dẫn đến xe của bạn sẽ không thể vận hành trong thời gian dài.

  Ắc quy giúp ổn định điện áp hệ thống điện

  Ắc quy cùng hệ thống rơ le, cầu chì có tác dụng bảo vệ toàn hệ thống và thiết bị trên xe như ECU, hệ thống đánh lửa, cảm biến... Mặc dù máy phát điện cũng được cấu tạo bộ tiết chế với chức năng ổn định một phần dòng điện, tuy nhiên vai trò của nó là giữ cho điệp áp mạch ngoài ở mức cao nhất cho phép có thể mà không đủ để làm ổn định hoàn toàn điện áp của cả dòng điện. Chính vì thế, nếu ngắt kết nối ắc quy đột ngột trong khi xe đang hoạt động sẽ dẫn đến thiệt hại nặng nề cho hệ thống điện tử trên xe của bạn.

  Những lưu ý cần thiết khi mua ắc quy ô tô

  • Ắc quy mới phải có kích thước phù hợp để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, tăng tuổi thọ ắc quy ô tô.
  • Điện áp và dung lượng của bình ắc quy phù hợp, không ảnh hưởng đến quá trình vận hành và tăng tính ổn định của ắc quy
  • Dòng khởi động của ắc quy ô tô mới phải tương đương hoặc lớn hơn ắc quy ban đầu
  • Chọn mua ắc quy ô tô và bảo dưỡng định kỳ ở những thương hiệu chính hãng, các trung tâm hoặc garage uy tín để tránh gặp phải hàng nhái, hàng kém chất lượng.
  • Tuyệt đối không mua ắc quy ô tô cũ, đã qua sử dụng

  ắc quy ô tô

  Mua ắc quy ô tô chính hãng giá tốt tại TOPACQUY.VN

  Topacquy hiện là đơn vị chuyên phân phối chính hãng các sản phẩm từ các thương hiệu ắc quy ô tô lớn, uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Với kinh nghiệm hoạt động và phát triển trong nhiều năm qua, đội ngũ Topacquy có đầy đủ kinh nghiệm và chuyên môn để mang đến những sản phẩm bình ắc quy ô tô chuẩn chất lượng với mức giá tốt nhất đến tất cả khách hàng, cam kết các chế độ bảo hành theo tiêu chuẩn từ nhà sản xuất.

  Đến với Topacquy, Quý khách hàng chắc chắn sẽ có những trải nghiệm hài lòng với dịch vụ tư vấn và chăm sóc khách hàng vô cùng chuyên nghiệp. Đội ngũ nhân viên tư vấn được đào tạo kỹ lưỡng và kỹ thuật viên dày dặn kinh nghiệm chuyên môn của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc tận tình và chi tiết nhất. Mọi thông tin chi tiết về mua ắc quy ô tô, khách hàng vui lòng liên hệ với Topacquy theo các thông tin:

  CÔNG TY TNHH TÙNG PHÁT HÀ NỘI

  Hotline: 0963267266

  CS1: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

  CS2: Số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

  CS3: Số 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Email: Topacquy1@gmail.com

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon