Những lưu ý quan trọng cần biết trước khi chọn ắc quy cho xe oto

Chủ Nhật, 15/05/2022

Ắc quy ô tô thông qua việc cung cấp năng lượng cho hệ thống củ đề, động cơ của xe sẽ được khởi động. Thêm vào đó, ắc quy còn cung cấp nguồn điện năng cho các thiết bị phụ tải trên ô tô như các hoạt động của hệ thống chiếu sáng, hệ thống âm thanh.

Vì vậy, trước khi mua, các bạn cần phải biết cách chọn ắc quy cho xe ô tô sao cho phù hợp và phải thật chú ý khi mua ắc quy cho xe ô tô. Trong bài viết dưới dây, TOPACQUY sẽ chia sẻ một vài thông tin về ắc quy để giúp các bạn chọn mua được loại ắc quy tốt.

Tổng quan về hoạt động của ắc quy ô tô

Như các bạn đã biết, không riêng gì xe ô tô, các loại xe khác sử dụng động cơ thì đều phải sử dụng ắc quy. Ắc quy là nơi tích trữ và cung cấp nguồn điện cho ô tô. Nếu xe chưa được khởi động, ắc quy chính là nguồn năng lượng của xe.

Khi xe bắt đầu khởi động, nguồn điện từ ắc quy sẽ được chuyển hóa để cung cấp cho quá trình vận hành của xe. Các thiết bị trên xe như radio, điều hòa, đèn chiếu sáng hoạt động được cũng nhờ hết vào năng lượng từ bình ắc quy. Do vậy, vai trò của một chiếc ắc quy tốt càng quan trọng.

Cách thức hoạt động của ắc quy xe ô tô

Khi cắm chìa khóa xe vào ổ, máy phát điện trong xe vẫn đang ở trạng thái chưa hoạt động. Nhưng các thiết bị khác trên xe như đèn xe vẫn sáng nhờ vào ắc quy.

Sau khi bấm nút đề để khởi động, nguồn điện từ ắc quy được phát ra củ đề khiến cho bánh đà của động cơ quay, từ đó làm quay trục khuỷu. Vòng quay tối thiểu của trục khuỷu để có thể tự hoạt động được vào khoảng 40-60 vòng/phút (với những động cơ chạy bằng xăng) và 80-100 vòng/phút (với xe dùng động cơ diesel).

Sau khi xe đã khởi động thành công, bình ắc quy đã hoàn thành xong nhiệm vụ của mình. Trong lúc xe hoạt động như này, các thiết bị trên xe được máy phát cung cấp điện năng cho. Cùng lúc đó, ắc quy được máy phát sạc điện để tích trữ điện năng cho những lần khởi động sau. Cuối cùng, khi xe dừng lại, ắc quy lại cung cấp một dòng điện nhỏ để duy trì hệ thống bảo mật, chống trộm cho xe ô tô.

Các yếu tố quan trọng khi chọn ắc quy cho xe ô tô

Trước khi mua một chiếc ắc quy cho xe ô tô của mình, các bạn cần lưu ý những điểm sau để chọn được một chiếc ắc quy ô tô tốt và ưng ý nhé. Các bạn nên tìm hiểu xem loại ắc quy nào phù hợp với ô tô của mình, kích thước của ắc quy ra sao, dung lượng dự trữ là bao nhiêu và các thông số dòng khởi động như thế nào, chiếc ắc quy đó đến từ thương hiệu nào.

Loại ắc quy

Trước hết phải lưu ý đến phân loại ắc quy ô tô. Thông thường thì hầu hết ắc quy dành cho ô tô là loại ắc quy chì axit. Có nghĩa là các bản cực âm sử dụng chì (Pb) và các bản cực dương là chì oxit (PbO2) được ngâm trong dung dịch axit sunfuric (H2SO4).

Loại ắc quy này lại được chia thành nhiều loại nhỏ hơn, trong đó có hai loại chính là ắc quy nước (hay còn gọi là ắc quy hở) và ắc quy khô (hay còn gọi là ắc quy kín).

Ắc quy nước mạnh hơn, thích hợp cho những xe ô tô có củ đề lớn, ví dụ như xe tải, container. Ắc quy nước có nhược điểm là cần nhiều thời gian để bảo dưỡng và châm thêm nước cất.

Ắc quy khô cho dòng điện yếu hơn, giá thành đắt hơn ắc quy nước nhưng nó không cần bảo dưỡng và dùng 1 lần đến khi hết điện. Chính vì thế, loại ắc quy khô được sử dụng rộng rãi hơn, từ xe máy cho đến tất cả các loại ô tô có kích thước nhỏ.

Kích thước ắc quy

Tùy thuộc vào từng dòng xe, bạn sẽ chọn mua ắc quy có kích thước khác nhau. Có rất nhiều nhóm kích cỡ bình ắc quy và vị trí đặt điện cực khác nhau. Việc chúng ta chọn đúng kích cỡ ắc quy với xe ô tô của mình là rất quan trọng để việc lắp đặt được đảm bảo cũng như xe vận hành được dễ dàng và ổn định.

Dựa theo sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô, bạn sẽ biết được ắc quy kích cỡ bao nhiêu là vừa với xe. Có một số loại size ắc quy thông dụng như sau:

- Kích thước 24/24F là loại điện cực nằm ở trên đỉnh, vừa với các mẫu xe của hãng Acura, Honda, Lexus, Nissan, Toyota.

- Kích thước 34/78 là dòng hai bản điện cực, hợp với những mẫu Chrysler cỡ lớn hoặc xe bán tải, SUV và Sedan cỡ trung bình hoặc GM cỡ lớn đời 1996-2000.

- Kích thước 35 với điện cực trên đỉnh vừa với rất nhiều dòng xe của Nhật Bản như các phiên bản Honda mới, hầu hết các xe của hãng Subaru, Nissan hay Toyota.

- Kích thước 47 (H5), điện cực trên đỉnh, hợp với các loại xe đến từ thương hiệu Buick, Chevy, Fiat, Volkswagen.

- Kích thước 48 (H6), điện cực trên đỉnh, vừa với các xe đến từ châu Âu và Mỹ như Audi, BMW, Mercedes, Mini, Volkswagen, Volvo, Buick, Cadillac, Chevrolet, GMC, Jeep.

- Kích thước 49 (H8), điện cực trên đỉnh, hợp với các hãng xe như Audi, BMW, Mercedes, Hyundai.

- Kích thước 51R, điện cực trên đỉnh, thích hợp với hầu hết tất cả các mẫu xe đến từ Nhật như Honda, Mazda, Nissan.

- Kích thước 65, điện cực trên đỉnh, chuyên dùng cho những xe size lớn, xe tải hoặc SUV của hãng Ford hoặc Mercury.

- Kích thước 75, điện cực mặt bên, thường được sử dụng cho các xe size vừa và nhỏ của General Motors và một số xe của Chrysler.

Thông số dòng khởi động

Lưu ý tiếp theo khi mua ắc quy là bạn nên xem xét dòng khởi động của xe. Dòng khởi động là dòng điện tối đa được tạo ra bởi mạch điện tại một thời điểm nhất định, thời điểm mà xe bắt đầu được khởi động.

Trong quá trình khởi động máy, ắc quy có nhiệm vụ phóng điện để giúp động cơ hoạt động. Nó cần phải phóng điện mạnh và nhanh trong thời gian ngắn. Thông số của dòng khởi động được đo ở những điều kiện nhiệt độ khác nhau.

Thông số dòng khởi động nóng (Hot Cranking Amps, viết tắt là HCA) được xác định giống như điện lượng nhưng ở nhiệt độ 26.7 độ C. Những loại ắc quy do nhà Toyota sản xuất có CCA (Cold Cranking Amps) trong khoảng 350A-560A.

CCA rất quan trọng với những xe ở các nước nằm trong vùng khí hậu lạnh giá, nhiệt độ thậm chí dưới 0 độ C. Nếu nhiệt độ quá thấp, dầu động cơ và dầu hộp số sẽ đặc lại là rất khó để khởi động xe, do vậy CCA của ắc quy bắt buộc phải cao. CCA hiểu đơn giản chính là cường độ dòng điện mà ắc quy cung cấp trong vòng 30 giây ở nhiệt độ dưới -17.7 độ C cho đến khi hiệu điện thế xuống thấp dưới mức mà chúng ta có thể sử dụng được.

Ngoài ra, có một thông số dòng khởi động khác là CA (Cranking Amps) biểu thị cho cường độ dòng điện mà ắc quy có thể cung cấp trong thời gian rất ngắn 30 giây tại nơi có nhiệt độ dưới 0 độ C và trước khi điện áp xuống dưới mức 7.2V.

Bên cạnh thông số dòng khởi động, bạn cần chú ý đến thông số điện áp và điện lượng của ắc quy khi chọn mua ắc quy ô tô bởi nó ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình vận hành của ắc quy.

Điện áp của ắc quy thường là 12V hoặc 24V. Bạn cần đọc sách hướng dẫn sử dụng xe để biết được điện áp cần cho ắc quy là loại bao nhiêu vôn. Nế sử dụng sai loại, hệ thống xe sẽ bị hỏng.

Điện lượng chính là dòng điện mà ắc quy có thể cung cấp cho xe liên tục trong 20 giờ cho đến khi hiệu điện thế của ắc quy xuống thấp hơn mức có thể sử dụng được. Thông số điện lượng càng cao thì ắc quy càng phóng được nhiều điện, đồng nghĩa với việc máy phát sẽ mất nhiều thời gian để nạp điện cho ắc quy hơn.

Tuy nhiên, nếu điện áp lớn hơn trị số dòng nạp của máy phát thì không thể nào có thể sạc đầy cho ắc quy được, và lâu dần ắc quy sẽ bị chai. Nếu như dung lượng nạp quá nhỏ thì lại xảy ra hiện tượng quá nạp và gây nổ.

Dung lượng dự trữ của ắc quy

Chọn ắc quy cho ô tô phải lấy loại ắc quy có dung lượng dự trữ tốt. Reserve Capacity (RC) gọi là dung lượng dự trữ của ắc quy, chuyên dùng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện gặp sự cố. Dung lượng dự trữ này được đo bằng phút, khi ắc quy phóng dòng điện có cường độ 25A ở 25 độ C (trước khi điện áp dưới mức quy định).

Thương hiệu ắc quy

Các dòng xe, các thương hiệu xe có rất rất nhiều và thị trường sản xuất ắc quy cho xe ô tô cũng vậy. Những thương hiệu ắc quy nổi trội nhất trên thị trường hiện nay như ắc quy Varta, ắc quy Rocket, ắc quy GS, ắc quy Đồng Nai, ắc quy Atlas ...

Các thương hiệu ắc quy ô tô luôn luôn cạnh tranh nhau để có chỗ đứng trên thị trường cũng như được hợp tác với các thương hiệu xe lớn trên thế giới. Khách hàng khi đứng trước hàng loạt các sản phẩm khác nhau đôi khi khiến họ băn khoăn, bối rối không biết nên chọn loại nào. 

Nếu bạn còn phân vân khi chọn mua ắc quy ô tô, hãy đến với TOPACQUY, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ các bạn hết mình để các bạn có thể chọn ắc quy hợp với xe ô tô của mình. TOPACQUY là nơi chuyên phân phối những dòng ắc quy chất lượng hàng đầu và cực kỳ uy tín. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên nhiệt tình sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của khách hàng về ắc quy cho ô tô.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon