Khi nào cần cứu hộ ắc quy ô tô và cách cứu hộ ắc quy ô tô chính xác

Thứ Bảy, 07/05/2022

Trong quá trình sử dụng, có bao giờ xe của bạn không thể khởi động bởi ắc quy hết điện hay chưa? Nếu cảm thấy khó chịu về trải nghiệm này, hãy đọc qua các thông tin được đề cập dưới đây để hiểu hơn về cách cứu hộ ắc quy ô tô. Việc hiểu rõ về vấn đề này sẽ giúp bạn đưa ra phương án phù hợp cho từng trường hợp gặp phải.

Khi nào cần cứu hộ ắc quy ô tô?

Có nhiều trường hợp khiến bạn phải thực hiện cứu hộ ắc quy ô tô, bao gồm: 

  • Lúc bạn khởi động xe nhưng động cơ kêu ì ạch và không thể nổ máy
  • Vào những ngày thời tiết lạnh hoặc buổi sáng, xe rất khó để khởi động
  • Khi xe nổ máy thường gặp hiện tượng đèn không thể chiếu sáng hoặc chiếu sáng không đều. 
  • Khi bạn nhận ra được dấu hiệu ăn mòn tại các cực của bình ắc quy khi chúng đã quá thời gian sử dụng cho phép. 
  • Khi hệ thống điện bên trong xe ô tô hoạt động rất yếu.

Những trường hợp kể trên đều rất phổ biến và được xem là cách nhận diện khi xe của bạn đang gặp phải vấn đề về ắc quy. Mặc dù vậy, ắc quy trong trường hợp này vẫn có thể là do hết điện hoặc hết thời gian sử dụng. Vì thế, tùy vào từng trường hợp khác nhau mà bạn sẽ cần cách cứu hộ ắc quy ô tô khác nhau để giải quyết.

cứu hộ ắc quy ô tô

Ắc quy ô tô đang hoạt động đến mức nào?

Để có thể thực hiện cứu hộ ắc quy ô tô thỏa đáng và phù hợp, bạn cần phải biết được sức khỏe hiện tại của chúng. Bình thường, ắc quy khi hoạt động tốt sẽ có điện thế là 12,4V và 12,7V trên 2 cực. Để chẩn đoán các vấn đề gặp phải của ắc quy, bạn có thể sử dụng thiết bị vôn kế.

Khi đo, nếu trên vôn kế hiển thị chỉ số thấp hơn 12,4V thì chắc chắn rằng bạn đang gặp phải sự cố khi khởi động xe. Bên cạnh đó, tùy vào chỉ số vôn kế mà bạn cũng có thể xác định phương pháp phù hợp để sạc ắc quy.

>>> Xem thêm: Dây câu bình ắc quy là gì? Cách sử dụng dây câu ắc quy ô tô

Cứu hộ ắc quy ô tô đúng cách

Tùy vào từng loại ắc quy khác nhau mà cách cứu hộ cũng sẽ có đôi nét khác biệt. Cụ thể ở hai trường hợp sau: 

Cứu hộ ắc quy ô tô trên 12V

Nếu hai cực của ắc quy có hiệu điện thế trong khoảng từ 12V đến 12.4V, bạn hoàn toàn có thể sạc bằng máy phát điện của xe.

Lúc này, bạn hãy tắt hết tất cả các thiết bị điện không cần thiết trên xe như: hệ thống âm thanh, sưởi hoặc làm lạnh. Đây là thao tác cần thiết để đảm bảo máy phát điện có thể gửi đủ lượng điện năng cần thiết đến ắc quy. Sau đó, bạn sẽ cần lái xe trong ít nhất 30 phút và cố giữ cho xe chạy ở chế độ không tải càng nhiều càng tốt. 

cach cuu ho ac quy o to

Cứu hộ ắc quy ô tô dưới 12V

Mặc dù máy phát điện ô tô thường được thiết kế để sạc điện cho bình ắc quy, tuy nhiên chúng lại không được thiết kế để sạc điện cho ắc quy đã cạn kiệt nguồn điện. Việc áp dụng cách làm này có thể gây ra sự hư hỏng cho bộ phận máy phát điện bởi chúng buộc phải làm việc quá công suất để đáp ứng được nhu cầu vừa sạc đầy vừa cung cấp điện cho các hệ thống khác của xe. Chính vì thế, máy phát điện thường khó có khả năng cung cấp đủ nguồn điện cần thiết cho ắc quy.

Khi bình ắc quy ô tô của bạn đã cạn kiệt, hãy câu từ những chiếc xe khác. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử dùng bộ sạc ắc quy chuyên dụng vào thời điểm trước hoặc ngay sau khi khởi động để cứu hộ ắc quy ô tô của mình. Những thiết bị hỗ trợ này được thiết kế nhằm giúp bạn khôi phục ắc quy một cách an toàn mà thường không cần phải tháo ra khỏi xe.

Tuy nhiên, rất nhiều người thường chẳng may không có bộ sạc bình ắc quy và không thể sử dụng phương pháp cứu hộ ắc quy ô tô từ ô tô khác khi bình ắc quy hỏng. Những tình huống khó khăn này buộc người dùng phải gọi điện liên hệ với những dịch vụ cứu hộ xe ô tô để nhờ trợ giúp.

Trong quá trình gặp trục trặc, người dùng không nên tự ý sửa chữa bình ắc quy xe ô tô khi không có kỹ năng chuyên môn. Điều này là bởi chúng có thể gây ra hỏng hóc cho các bộ phận khác của xe khiến tình trạng càng tệ hơn.

dịch vụ cứu hộ ắc quy

>>> Xem thêm: Bình ắc quy 12v 40ah giá bao nhiêu?

Hướng dẫn câu bình ắc quy từ xe khác

Nếu khi gặp khó khăn, có một chiếc xe ô tô của người khác sẵn sàng giúp đỡ, bạn sẽ cần một bộ dây câu bình ắc quy. Hãy đảm bảo rằng xe ô tô của người giúp đỡ phải có điện áp lớn hơn hoặc bằng với điện áp của ắc quy trên xe bạn. Thông thường, những loại xe có kích thước nhỏ sẽ không thể thực hiện cứu hộ ắc quy ô tô cho các loại xe lớn.

Để câu bình ắc quy từ xe khác, bạn hãy thực hiện các bước dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị trước khi thực hiện câu bình ắc quy

Đầu tiên, bạn cần có sẵn bộ dây câu bình ắc quy của mình. Để phòng các tình huống bất ngờ xảy ra, bạn luôn cần chuẩn bị sẵn 1 bộ dây và cất chúng trong cốp xe. Thông thường, dây câu bình ắc quy sẽ bao gồm 2 sợi màu đỏ và đen. Hãy ghi nhớ dây màu đỏ được dùng để nối với cực dương và dây màu đen nối với phần cực âm của ắc quy. Bạn hãy luôn vệ sinh sạch sẽ ắc quy để tránh tình trạng gỉ sét.

Tiếp đến, bạn hãy đỗ xe ô tô của mình và xe hỗ trợ gần nhau và đều sử dụng cả phanh tay. Bạn hãy tắt hết các thiết bị không cần thiết trên xe, ngoại trừ điều hòa nhiệt độ. Việc duy trì điều hòa nhiệt độ sẽ giúp điện áp trên xe tốt hơn khi thực hiện cứu hộ ắc quy ô tô..

Bước 2: Thực hiện nối dây câu ắc quy

Bạn hãy nối cực dương trên ắc quy xe bạn với cực dương trên ắc quy của xe có thể cứu hộ. Ở bước này, bạn hãy chú ý kẹp thật chắc và không để cho các đầu kẹp bị chạm vào nhau.

Sau đó, bạn hãy nối cực âm của xe cho điện vào phần đầu kẹp màu đen của dây câu bình ắc quy. Phần đầu kẹp còn lại sẽ được nối với miếng kim loại bất kỳ trên xe của bạn.

Quá trình này bạn tuyệt đối không được nối dây câu trực tiếp vào cực âm của xe cần sạc điện. Thao tác sai lầm này sẽ rất dễ gây ra cháy nổ cho cả 2 xe.

câu bình ắc quy ô tô

Bước 3: Tiến hành khởi động xe và sạc điện

Sau khi nối dây, bạn chỉ cần nhờ chủ xe cho điện khởi động trong ít nhất 5 phút rồi khởi động xe của mình để 2 chiếc cùng nổ máy trong ít nhất 3 phút. Khi đã nổ máy, bạn không nên tắt động cơ mà cần lái ít nhất 15 phút để điện năng được nạp đủ vào bình.

Cuối cùng, bạn chỉ cần tháo dây câu bình theo quy tắc ngược lại với khi nối. Nghĩa là bạn sẽ tháo dây trên cực âm trước và sau đó là cực dương cuối cùng.

Nếu sau khi thực hiện các bước trên, xe của bạn vẫn không thể khởi động thì bạn sẽ cần kiểm tra lại tất cả các đầu nối dây và thực hiện lại thứ tự trên. Nếu bạn đã kiểm tra và thao tác đúng như trên nhưng vẫn không khả quan thì rất có thể ắc quy đã bị hỏng. Lúc này, bạn sẽ cần thay bình ô tô mới.

Topacquy - Dịch vụ cứu hộ ắc quy 24/7 uy tín tại Hà Nội

Một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ cứu hộ ắc quy 24/7 uy tín được đông đảo mọi người tin tưởng lựa chọn tại Hà Nội chính là TOPACQUY.VN. Với sứ mệnh mang đến những sản phẩm và dịch vụ “ đáng kinh ngạc” cho khách hàng, chúng tôi luôn không ngừng nỗ lực trong suốt thời gian hoạt động của mình. 

Đến với chúng tôi, khách hàng sẽ được chăm sóc tốt nhất về mọi mặt nhằm tạo nên mối quan hệ bền vững, lâu dài trong tương lai. Những sản phẩm được đơn vị cung cấp ra thị trường đều là hàng chất lượng với mức giá cạnh tranh. Đồng thời, đơn vị chúng tôi còn cung cấp chế độ miễn phí vận chuyển, kiểm tra và lắp đặt cho mọi khách hàng để giúp quá trình sử dụng sản phẩm diễn ra an toàn và thuận lợi.

Không chỉ vậy, đội ngũ kỹ thuật viên của đơn vị còn là những người có tâm với nghề, đã trải qua quá trình đào tạo chuyên nghiệp nhằm mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất. Vì thế bất kỳ khi nào khách hàng cần, chúng tôi cũng luôn có mặt, sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến sản phẩm.

Các bài viết liên quan:

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon