Hướng dẫn cách câu bình ắc quy cơ bản

Thứ Năm, 27/01/2022
Mục lục

  Câu bình ắc quy ô tô được xem là hình thức nạp điện cho bình khi gặp sự cố trong quá trình khởi động nếu bạn không đủ điều kiện mang xe về trung tâm cứu hộ. Tuy nhiên, cách câu bình ắc quy ô tô như thế nào là đúng cách, những lưu ý cơ bản khi câu bình ắc quy là gì vẫn còn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Nếu bạn vẫn chưa tìm được lời giải đáp cho những vấn đề này, hãy cùng Topacquy tham khảo ngay bài viết sau!

  Bình ắc quy hết điện là do đâu?

  Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bình ắc quy ô tô thường xuyên bị hết điện như:

  • Không sử dụng xe trong thời gian dài, không khởi động máy.
  • Để ắc quy phải hoạt động liên tục, quá nạp.
  • Đỗ xe dưới thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Quên tắt hệ thống đèn và các thiết bị điện khi ra khỏi xe.
  • Dùng điều hòa, đài FM, nghe nhạc quá lâu mà không đề nổ máy.
  • Sạc ắc quy không đúng cách.
  • Để xe ô tô bị ngập nước.
  • Bộ phận đi-ốt của bộ phát điện bị hỏng.
  • Không bảo dưỡng và kiểm tra ô tô định kỳ.

  Câu bình ắc quy ô tô là gì?

  Hết điện ắc quy là tình huống mà bất cứ lái xe nào cũng có nguy cơ gặp phải, điều này sẽ trở thành khó khăn lớn nếu bạn chưa có kinh nghiệm xử lý trên thực tế. Ô tô sẽ không thể khởi động được khi ắc quy hết điện hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống điện trên xe ngừng hoạt động. Trường hợp này bạn có thể gọi cứu hộ để hỗ trợ, tuy nhiên phương án này sẽ có nhiều bất cập và thường tốn nhiều thời gian, chi phí.

  Câu bình ắc quy ô tô là hình thức nạp điện cho bình khi gặp sự cố trong việc khởi động. Đây là một kỹ thuật cơ bản và xử lý nhanh chóng mà bạn có thể tự thực hiện được khi có sự hỗ trợ của xe khác. Kỹ thuật câu bình ắc quy ô tô giúp tài xế có thể khởi động xe và di chuyển đến cơ sở dịch vụ gần nhất hoặc tiếp tục hành trình.

  Hướng dẫn cách câu bình ắc quy ô tô cơ bản

  Trong nhiều tình huống, khi ắc quy xe ô tô bất ngờ hết điện thì việc sử dụng dây câu bình từ xe khác được xem là giải pháp nhanh chóng và thiết thực nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết câu bình ắc quy ô tô đúng cách. Dưới đây, Topacquy sẽ hướng dẫn bạn những bước cơ bản về kỹ thuật câu bình ắc quy ô tô sao cho an toàn, hiệu quả.

  Để thực hiện câu bình ắc quy từ xe hỗ trợ sang xe của bạn, trước tiên cần phải chuẩn bị bộ dây câu bình ô tô. Nên mua dây có độ dài từ 2.5m trở lên để việc đấu nối giữa hai xe được dễ dàng hơn. Bộ dây câu ắc quy gồm 2 dây: dây màu đỏ dùng để nối cực dương (+) và dây màu đen dùng nối cực âm (-).

  >>> Tham khảo: Những mẹo bảo dưỡng ắc quy ô tô mà chủ xe nào cũng nên biết.

  Các bước thực hiện câu bình ắc quy ô tô cơ bản như sau:

  • Đỗ 2 xe ở khoảng cách gần nhau để mắc dây câu ắc quy: Thông thường, xe hỗ trợ đỗ đối diện xe cần câu bình nhưng không được quá sát, khoảng cách đủ để dây cáp có thể chạm tới. Hầu hết các xe đều có ắc quy đặt ở khoang động cơ, một số xe đặt phía sau cốp. Bạn mở nắp ca-pô của hai xe lên và xác định vị trí của ắc quy.
  • Xác định các cực ắc quy: Cần xác định vị trí cực dương và cực âm của ắc quy trước khi đấu nối. Thông thường, cực dương có kích thước to hơn và được ký hiệu dấu (+), có thể phân biệt bằng nắp màu đỏ. Ngược lại, cực âm nhỏ hơn và được ký hiệu dấu (-), có nắp màu đen hoặc không có nắp. Để đảm bảo tiếp xúc tốt, bạn nên lau chùi, vệ sinh kỹ các đầu điện cực của ắc quy. Ngoài ra, cần chú ý xem có dấu hiệu rò rỉ dầu hoặc xăng hay không để tránh xảy ra chập điện. Đảm bảo bình ắc quy cả hai xe không phồng, không chảy nước và không có dấu hiệu bất thường.

  • Tắt hết toàn bộ thiết bị điện đang sử dụng trên xe, ngoại trừ quạt điều hòa. Khi bật quạt sẽ làm giảm tình trạng tăng điện áp đột ngột. Nối các cực của ắc quy như sau:
   • Nối cực dương (+) của ắc quy bị hết điện với cực dương (+) của ắc quy hỗ trợ. Khi thao tác không được để các đầu kẹp chạm vào nhau vì rất dễ xảy ra hiện tượng chập điện.
   • Nối cực âm (-) của ắc quy hỗ trợ với đầu kẹp của dây câu, sau đó nối đầu còn lại vào bất kỳ tấm kim loại nào trong khoang động cơ của xe bị hết điện. Cần thực hiện riêng lẻ từng dây câu một để tránh nhầm lẫn gây đoản mạch. Tuyệt đối không nối trực tiếp vào cực âm (-) của ắc quy bị hết điện vì có thể gây ra đánh lửa và cháy nổ.
  • Khởi động xe hỗ trợ và đạp chân ga: Nổ máy xe hỗ trợ và để chạy không tải trong khoảng 2-3 phút, sau đó thử khởi động lại xe bị chết bình ắc quy. Nếu xe không thể khởi động ngay lập tức, tắt chìa khóa và để xe hỗ trợ tiếp tục chạy không tải trong 10-15 phút, sau đó thử lại.
  • Tháo dây câu bình sau khi xe bị chết ắc quy đã nổ máy: thực hiện tháo dây câu bình ngược so với lúc câu (tháo hai cực âm (-) trước và tháo hai cực dương (+) sau), tránh để dây tiếp xúc trực tiếp với nhau hay chạm vào vỏ xe, chạm đất. Tiếp tục để động cơ hoạt động trong khoảng 10-15 phút, không bật các thiết bị tiêu thụ điện trên xe để tập trung nạp vào ắc quy. 

  Sai lầm thường gặp khi câu bình ắc quy

  Chủ phương tiện khởi động lại xe nhiều lần

  Thông thường, nếu chủ phương tiện thấy xe không khởi động được sẽ tiến hành khởi động lại nhiều lần. Tuy nhiên đây lại là một sai lầm lớn nếu lỗi là do bình ắc quy, việc khởi động xe nhiều lần rất có thể xảy ra những vụ chập cháy nghiêm trọng hay hỏng bình. Khi bình ắc quy bị hết điện, bạn phải tiến hành câu bình ắc uy ô tô mới có thể tiếp tục sử dụng.

  Không dùng đồ bảo hộ khi câu bình ắc quy ô tô

  Cấu tạo bình ắc quy có một lượng axit nhất định đóng vai trò là dung dịch điện phân. Vì vậy, khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô bạn cần đặc biệt chú ý đến yếu tố này, bởi axit thường có tính ăn mòn rất cao, nếu không tao tác cẩn thận rất có thể gây bỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ là yếu tố cần thiết và quan trọng để bảo vệ cơ thể khi thực hiện câu bình ắc quy.

  Sử dụng mức điện áp sai quy định

  Điện áp cũng là một yếu tố đáng chú ý khi thực hiện cách câu bình ắc quy ô tô để xe hoạt động bình thường. Trên thực tế, ắc quy trên xe ô tô thường là ắc quy 12V, vì vậy bạn chỉ nên sử dụng mức điện áp này, với các mức điện áp khác không tương thích sẽ rất dễ làm hỏng hệ thống và các thiết bị điện trên xe ô tô, gây ra nhiều thiệt hại lớn.

  Chạm vào xe khi câu bình ắc quy

  Khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô, lái xe cần đặc biệt chú ý tuyệt đối không được chạm tay vào xe. Bởi việc này sẽ làm điện truyền qua người bạn nhanh chóng, mức điện áp cao sẽ gây ra các hệ lụy vô cùng nghiêm trọng không lường trước được.

  Dùng các bình ắc quy cũ để câu bình

  Nhiều tài xế chưa có kinh nghiệm trong việc thực hiện câu bình ắc quy ô tô, do vậy họ thường sử dụng những bình ắc quy cũ. Tuy vậy, đây lại là nguyên nhân dẫn đến hệ thống điện trên xe bị hỏng hóc mà bạn không hề hay biết. Cách câu bình ắc quy ô tô đúng là bạn sử dụng ắc quy mới để tránh gặp những sự cố không đáng có.

  Mua bình ắc quy giá tốt tại Topacquy.vn

  Topacquy trên thị trường hiện nay là đại lý ắc quy tại Hà Nội uy tín hàng đầu được rất nhiều Quý khách hàng tin tưởng khi lựa chọn các sản phẩm bình ắc quy ô tô chuẩn chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm phát triển, chúng tôi cam kết cung ứng những sản phẩm bình ắc quy được nhập khẩu trực tiếp từ nhiều thương hiệu lớn cả trong và ngoài nước với giá cả vô cùng hợp lý và đảm bảo an toàn, chất lượng cùng chính sách bảo hành tốt nhất.

  Đến với Topacquy, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách một cách nhanh chóng và tận tình nhất bởi bộ phận chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp. Đội ngũ chuyên viên tư vấn và kỹ thuật viên được đào tạo kỹ lượng, dày dặn kinh nghiệm chuyên môn sẽ giúp khách hàng đưa ra sự lựa chọn hợp lý. Sự hài lòng của khách hàng chính là yếu tố quan trọng xây dựng nên giá trị bền vững của Topacquy trong suốt thời gian qua.

  Topacquy đã không ngừng nỗ lực cải tiến, cập nhật liên tục các xu hướng mới nhất của thị trường và hiểu rõ về sản phẩm nhằm cung cấp đến Quý khách hàng đa dạng các loại bình ắc quy ô tô chuẩn chính hãng, chất lượng với mức giá hấp dẫn và đặc biệt cạnh tranh. Mọi thông tin chi tiết về bình ắc quy ô tô vui lòng liên hệ với Topacquy để được hỗ trợ nhanh nhất.

  CÔNG TY TNHH TÙNG PHÁT HÀ NỘI

  Hotline: 0963267266

  CS1: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

  CS2: Số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

  CS3: Số 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Email: Topacquy1@gmail.com

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon