Xác định nồng độ axit trong bình ắc quy

Chủ Nhật, 15/05/2022

Phương tiện đi lại ngày nay rất đa dạng nhưng những xe có động cơ thì bắt buộc phải sử dụng bình ắc quy. Làm sao để chúng ta có thể tự châm axit vào bình ắc quy khi mới mua về?

Chắc chắn một điều rằng, để làm được việc đó, các bạn phải biết axit châm bình ắc quy là loại axit gì, nồng độ axit trong bình ắc quy là bao nhiêu. Và làm cách nào để chúng ta có thể tự đo nồng độ axit trong bình ắc quy? Hãy cùng với Topacquy tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Axit châm bình ắc quy là axit gì?

Trước hết, bạn phải xác định được loại axit châm vào bình ắc quy. Axit chuyên dùng để châm bình ắc quy là axit sunfuric (H2SO4) đã được pha chế sẵn. Khi mua từ nhà sản xuất, bạn chỉ cần châm nó vào ắc quy là được.

Thành phần chính của dung dịch axit này bao gồm H2SO4 và nước cất. Loại dung dịch này không có cặn, cũng không đục, trong suốt. Công dụng của nó khi châm bình ắc quy là để phân cực và tạo ra điện cho bình ắc quy.

nồng độ axit trong bình ắc quy

Giá axit châm bình ắc quy

Hiện nay, nhu cầu sử dụng axit châm bình ắc quy nhiều nên có rất nhiều cơ sở, đơn vị sản xuất và phân phối axit châm bình ắc quy nên giá cả cho sản phẩm này cũng sẽ ở nhiều mức khác nhau. Mức giá axit châm bình ắc quy đã được đóng chai với các dung tích khác nhau có giá khoảng 70,000 vnd/ 30 lít. Tùy từng dung tích lọ axit đó to hay nhỏ, nồng độ axit đặc hay loãng thì giá sẽ cao/thấp hơn.

Đôi khi không phải bạn cứ mua ở những chỗ bán giá cao thì sản phẩm chất lượng hoặc nơi bán giá thấp hơn giá chung thị trường thì là sản phẩm kém chất lượng. Nếu còn băn khoăn khi mua axit châm bình ắc quy ở đâu rẻ, ở đâu đắt, hãy liên hệ đến Topacquy - nơi chuyên cung cấp ắc quy ô tô, axit châm bình ắc quy giá cả hợp lý, sản phẩm chính hãng, uy tín.

Cách đo nồng độ axit trong bình ắc quy

Khi tra dung dịch axit vào bình ắc quy, bước đầu tiên bạn làm đó là phải đo nồng độ axit trong bình ắc quy. Dụng cụ để đo nồng độ axit trong bình ắc quy là tỷ trọng kế.

  • Bước 1: Bạn mở nắp van của bình cần được đo nồng độ axit trong bình ắc quy.
  • Bước 2: Tùy theo kích thước của nắp van để bạn chọn loại tỷ trọng kế thích hợp để có thể cho nó vào trong bình.
  • Bước 3: Bắt đầu đo và theo dõi kết quả hiện lên trên tỷ trọng kế.

nong do axit trong binh acquy

Thông thường, tỷ trọng kế sẽ cho chúng ta một số kết quả (tình trạng điện ắc quy/nồng độ dung dịch điện phân) như sau:

  • Đầy điện: 1.250 đến 1.270 g/cm3
  • Mất điện (25%): 1.210 - 1.230 g/cm3
  • Mất điện (50%): 1.170 - 1.200 g/cm3
  • Mất điện (75%): 1.130 - 1.160 g/cm3
  • Hết điện: < 1.100 g/cm3

Lưu ý: Không cho tỷ trọng kế ngập quá sâu vào bình. Tại vị trí mà dung dịch giao với thanh chia tỷ lệ của tỷ trọng kế chính là nơi hiển thị kết quả cuối cùng.

Bài viết trên đây là một vài thông tin chia sẻ về nồng độ axit trong bình ắc quy và cách đo nồng độ axit trong bình ắc quy. Chúc các bạn tìm được loại axit phù hợp cho bình ắc quy ô tô của mình. 

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon