Dây câu bình ắc quy là gì? Cách sử dụng dây câu ắc quy ô tô

Thứ Hai, 18/07/2022

Dây câu ắc quy ô tô có tác dụng quan trọng khi xe hết ắc quy. Tuy nhiên, một số tài xế vẫn chưa hiểu hết về phụ kiện ô tô quan trọng này. Hãy cùng tìm hiểu thêm về dây câu bình ắc quy ô tô qua nội dung sau đây.

Dây câu bình ắc quy là gì?

Dây câu bình ắc quy là loại dây giúp khởi động phương tiện bằng cách nối dây câu này với bình điện của phương tiện khác. Nhờ loại dây câu này, có thể khởi động một chiếc xe bị chết máy. Đây là một phụ kiện ô tô cực kỳ quan trọng mà tài xế nào cũng cần phải có. Loại phụ kiện này thường bao gồm 2 dây nguồn, màu đỏ và màu đen, có kẹp nguồn điện ở 2 đầu.

Cấu tạo dây câu bình ắc quy

Dây câu bình ắc quy ô tô gồm có 4 bộ phận chinh:

dây câu bình ắc quy

 • Sợi dây đồng tiết diện lớn. Loại dây này có thiết kế thay đổi theo dòng điện khởi động, phù hợp từng loại động cơ xe.
 • Vỏ nhựa cách điện, chống nước, chống rò rỉ điện.
 • Kẹp điện được làm bằng chất kim loại mạ tĩnh điện. Kẹp điện tốt không có khả năng bị han gỉ, oxi hóa. Ngoài ra, kẹp điện còn được bọc một lớp cách điện đảm bảo an toàn khi sử dụng.
 • Mỗi loại dây câu bình ắc quy sẽ có một dòng tải nhất định. Khả năng chịu tải điện của dây câu phụ thuộc phần lớn vào kích thước lõi đồng dẫn.

Công dụng của dây câu ắc quy ô tô

Trong quá trình sử dụng ô tô, sẽ gặp trường hợp bất ngờ khiến xe không nổ máy được. Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do bình ắc quy bị hỏng. Cuộn dây câu ắc quy có thể giúp bạn khởi động xe trong trường hợp này. Vì vậy, phụ kiện này rất quan trọng đối với xe ô tô và tài xế.

Dây câu bình ắc quy ô tô giúp khởi động xe khi ắc quy bị không còn điện. Phụ kiện này có thể giúp khởi động xe ô tô ngay cả khi pin xe bị hỏng hoặc xe không có bình ắc quy.

Phân loại dây câu ắc quy ô tô

Tùy theo từng loại phương tiện mà có cách chọn dây câu bình ắc quy ô tô phù hợp. Dây câu bình ắc quy được chia thành nhiều dòng sản phẩm khác nhau. Công suất động cơ của xe càng lớn, khả năng chịu tải loại dây câu thích hợp càng lớn. Các loại dây câu bình ắc quy thông dụng có thể kể đến như dây câu tải 500 AMP, dây câu tải 2000 AMP.

Ngoài ra, phụ kiện này còn được phân loại theo độ dài của dây. Trên thị trường, hầu hết các loại dây câu có chiều dài từ 2m và đến 4m.

cách câu bình ắc quy

Cách câu dây bình ắc quy ô tô

Đầu tiên, nên mua dây câu bình ắc quy ô tô phù hợp với phương tiện. Thông thường, loại dây này sẽ gồm 2, màu đỏ và màu đen. Lưu ý, dây màu đỏ được nối với cực dương (+) và dây màu đen được nối với cực âm (-). Cần kiểm tra cực dương và cực âm của bình ắc quy ô tô. Trong trường hợp những cực âm dương có vết bẩn, phải vệ sinh thật sạch trước khi tiến hành câu ắc quy ô tô. Dùng khăn khô để lau sạch khoang máy cũng như các cực trên ắc quy. Ngoài ra, cũng nên kiểm tra xem xăng có bị rò rỉ hay không để tránh cháy nổ.

 • Sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, tắt tất cả các thiết bị điện trên xe. Tuy nhiên, nên bật quạt điều hoà giúp xe tránh điện áp tăng vọt. 
 • Tiếp theo, cầm kẹp nguồn điện vào dây màu đỏ và kẹp vào cực dương (+) của ô tô để lấy điện. Kẹp còn lại, kẹp vào cực dương (+) của xe nhận. Trong quá trình thao tác, nên chú ý không để hai đầu kẹp chạm vào nhau gây chập điện.
 • Sau đó, lấy kẹp của dây đen kẹp vào cực âm của ô tô để lấy điện. Đầu còn lại của kẹp điện, kẹp vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trong khoang máy. Tuy nhiên, không được kẹp chiếc kẹp này vào cực âm của xe nhận vì sẽ gây cháy, chập nổ.
 • Chúng ta tiến hành khởi động động cơ xe để lấy điện. Sau khi xe ô tô khởi động, bước đầu đã nhận điện. Cho 2 xe ô tô cùng vận hành động cơ trong 5 phút.
 • Cuối cùng, tiến hành bước tháo dây câu điện ắc quy ô tô. Nên tháo dây màu đen trước (cực âm) và dây màu đỏ sau cùng (cực dương). 

câu bình ắc quy

Những lưu ý khi câu bình ắc quy ô tô

Những lưu ý khi thực hiện câu bình ắc quy ô tô:

 • Không kết nối dây đen với cực âm của ắc quy ô tô ở đầu cụt. Thay vào đó, hãy kẹp đầu dây câu bình ắc quy ô tô vào bất kỳ bộ phận kim loại nào trong khoang động cơ.
 • Trong quá trình thao tác, không được để các kẹp điện chạm vào nhau hoặc chạm vào thân xe. Vì thao tác sau này sẽ tạo ra chập điện gây cháy nổ.
 • Trong trường hợp xe không nổ máy, bạn nên thử khởi động lại sau 3 phút. Đồng thời, tắt hết các thiết bị điện trên xe tiếp nhận để đảm bảo cung cấp đủ điện cho xe khởi động.
 • Khi kẹp nguồn điện vào các cực trên ắc quy, cần chú ý kẹp thật chắc.

Nên mua dây câu bình ắc quy ô tô loại nào cho tốt?

Nên mua dây câu bình ắc quy ô tô có chiều dài từ 2m đến 4m trở lên. Vì dây quá ngắn, nên khi sử dụng rất dễ xảy ra sai sót. Ngoài ra, dây điện có kích thước lõi đồng nhỏ sẽ làm xe rơi vào tình trạng không nổ máy được. Nguyên nhân là do những loại dây này không đủ tải điện cho xe.

Tùy theo từng dòng xe mà chúng ta cần lựa chọn loại dây câu ắc quy ô tô cho phù hợp. Quý khách hàng hoàn toàn có thể nhờ nhân viên cửa hàng phụ tùng ô tô tư vấn loại dây tải điện phù hợp với dòng xe bạn đang sử dụng. Nên chọn những loại dây tải điện có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, thương hiệu lớn, đảm bảo chất lượng.

Qua bài viết trên, TOPACQUY.VN hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bác tài khi ắc quy bị hư hỏng, hết điện. Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu mua dây câu bình ắc quy ô tô, hãy liên hệ ngay với TOPACQUY.VN để được tư vấn loại dây câu phù hợp, chất lượng cho phương tiện của bạn. 

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon