Cách kiểm tra bình ắc quy nhanh và đơn giản nhất

Chủ Nhật, 15/05/2022
Mục lục

  Khi sử dụng xe ô tô bạn cần phải biết cách kiểm tra bình ắc quy cho xe của mình thường xuyên để có những biện pháp xử lý kịp thời nếu ắc quy gặp vấn đề. Bài viết dưới đây TOPACQUY sẽ chia sẻ cho các bạn thông tin về ắc quy ô tô, cách nhận biết khi nào ắc quy có trục trặc và cách kiểm tra bình ắc quy chính xác nhất.

  Tổng quan về ắc quy xe ô tô

  Ắc quy ô tô là bộ phận cung cấp điện năng để khởi động xe ô tô và nó cũng là nơi dự trữ pin thông qua nạp điện để tái sử dụng cho những lần sau. Ắc quy vận hành xe, đồng thời duy trì hoạt động của các thiết bị phụ khác trong xe như điều hòa, đèn, radio. Sau khi xe hoạt động, các thiết bị trên xe sử dụng điện năng từ máy phát sản sinh thì ắc quy sẽ tiếp tục nạp điện, chuyển hóa thành năng lượng tích trữ.

  kiểm tra ắc quy ô tô

  Bình ắc quy có cấu tạo khá đơn giản với hình dáng là một hình hộp chữ nhật với nhiều kích thước khác nhau (phù hợp với từng dòng xe), có nắp đậy, hai cực âm dương. Cấu tạo bên trong của 1 bình ắc quy gồm vách ngăn, bản cực âm và dương có chứa dung dịch axit sunfuric (H2SO4).

  Có hai loại ắc quy chính và thông dụng nhất là ắc quy nước và ắc quy khô. Ắc quy khô là sản phẩm được ưa chuộng hơn vì ưu điểm không cần phải bảo dưỡng liên tục hay châm thêm nước cất như ắc quy nước. Nó có thể sử dụng luôn ngay từ khi mua về đến khi hết điện.

  Trên mỗi bình ắc quy thường ghi thông số như 6V, 12V, 24V, đây là điện áp của ắc quy. Tuy nhiên đây chỉ là chỉ số điện áp ghi trên bình, còn thực tế điện áp bình ắc quy cung cấp sẽ lớn hơn. Chúng ta cần phải chọn loại ắc quy có điện áp phù hợp để không gây hỏng thiết bị. Ví dụ, xe của bạn phù hợp nhất với loại ắc quy 12V, nhưng bạn lại sử dụng loại ắc quy 24V thì chắc chắn sẽ xảy ra tình trạng quá tải và làm hỏng hệ thống xe.

  Khi nói đến ắc quy xe hơi, các bạn phải biết đến thông số chỉ dung lượng của ắc quy. Đây là một thông số cơ bản, cho biết khả năng lưu trữ điện năng của ắc quy. Đơn vị tính dung lượng ắc quy là Ah (ampe giờ). Ví dụ, nếu trên ắc quy ghi 60Ah thì khả năng phát ra dòng điện 6A trong suốt 10 giờ hoặc 10A trong 6 giờ liên tục. Nếu cường độ dòng điện phóng ra càng lớn thì dung lượng ắc quy còn lại càng nhỏ và ngược lại nếu cường độ dòng điện phóng ra nhỏ thì dung lượng ắc quy còn lại sẽ càng lớn.

  Một số thương hiệu sản xuất ắc quy có tiếng trên thị trường hiện nay gồm Varta, Atlas, Rocket, Amazon, v.v…

  Tham khảo ngay: Báo giá ắc quy Atlas 2023 tại tổng kho ắc quy TOPACQUY.

  Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy ô tô bị hỏng

  Trong quá trình hoạt động, nếu như các bạn thấy các hiện tượng như khó khởi động, đèn báo bỗng dưng sáng hoặc là quá trình khởi động xe yếu và lâu hơn mọi ngày, v.v… thì đó là những dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô của bạn bị hỏng. Sau đây là thông tin chi tiết về từng dấu hiệu nhận biết ắc quy hỏng để bạn có thể tham khảo và có thể tự kiểm tra ắc quy ô tô.

  Xe ô tô khó khởi động vào buổi sáng

  Thông thường, sau 1 đêm xe không hoạt động, động cơ, bình ắc quy đang trong trạng thái nghỉ ngơi. Khi được kích hoạt vào sáng hôm sau sẽ cần một nguồn năng lượng lớn hơn bình thường. Do đó khiến cho khả năng cung cấp điện của bình ắc quy bị yếu dần. Nếu thường xuyên thấy xe ô tô của mình khó khởi động vào mỗi buổi sáng thì bạn cần kiểm tra ắc quy ô tô ngay.

  Đèn cảnh báo ắc quy trên đồng hồ taplo báo sáng

  Bỗng dưng một ngày bạn phát hiện ra  đèn cảnh báo của ắc quy trên đồng hồ taplo sáng thì cần phải đem ô tô đi kiểm tra ngay. Vì đây là dấu hiệu cơ bản nhất giúp bạn nhận biết ắc quy xe đang có vấn đề.

  >>> Tìm hiểu thêm: Các sản phẩm ắc quy GS nhập khẩu chính hãng, phù hợp với mọi loại xe.

  Khởi động kéo dài hơn bình thường hoặc động cơ khởi động yếu

  Khởi động xe hơi cũng là một cách kiểm tra ắc quy ô tô xem liệu nó có bị hỏng hóc gì không. Nếu bạn mất quá nhiều thời gian để xe khởi động hoặc thử nhiều lần mà vẫn không khởi động được xe thì chứng tỏ ắc quy của xe đã bị hỏng. Hoặc trong quá trình đi xe, bạn thấy rằng động cơ xe chạy yếu hơn trước kia thì cũng nên kiểm tra lại bình ắc quy.

  Bình ắc quy ô tô bị phồng, cầu cọc nứt vỡ, rò rỉ

  Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô tiếp theo là nhờ vào việc quan sát bề mặt bình ắc quy. Trong trường hợp các bạn thấy một số dấu hiệu như phồng rộp, cầu cọc nứt vỡ hoặc rò rỉ thì ắc quy đã hỏng rồi. Lúc này, các bạn nên thay bình ắc quy mới để đảm bảo an toàn cho quá trình chạy xe của mình.

  10 dấu hiệu ắc quy cần được kiểm tra

  Sau đây, TOPACQUY sẽ chỉ ra 10 dấu hiệu dễ nhận biết nhất để cho thấy ắc quy của bạn cần được kiểm tra:

  • Đèn sáng yếu, mờ, các thiết bị trong xe hoạt động yếu, thậm chí không thể hoạt động được.
  • Khi khởi động xe phát ra những âm thanh như click….click….
  • Ở hai đầu cực có xuất hiện bột màu trắng.
  • Khi xe hoạt động nhưng đèn báo nạp ắc quy vẫn sáng.
  • Đai nẹp và cáp kết nối đầu cực lỏng lẻo.
  • Dây cáp bị gãy hoặc trầy xước.
  • Bình ắc quy có mùi.
  • Nắp hoặc vỏ bình ắc quy bị nứt, vỡ.
  • Dung dịch điện phân thấp hoặc bị rò rỉ.
  • Mắt thần chuyển sang màu đen/trắng hoặc đỏ.

  >>> Tham khảo: Địa chỉ phân phối ắc quy Đồng Nai chính hãng tại Hà Nội.

  cách kiểm tra ắc quy ô tô

  Cách kiểm tra bình ắc quy ô tô hỏng

  Bên trên là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết ắc quy xe đang gặp vấn đề thông qua nhìn bằng mắt thường. Cách kiểm tra bình ắc quy xe ô tô trên thực tế khá đơn giản nếu bạn sử dụng những cách sau:

  Kiểm tra bằng đồng hồ điện tử

  Cách nhanh nhất và đơn giản nhất để kiểm tra bình ắc quy là sử dụng đồng hồ điện tử. Trước khi tiến hành đo đạc, bạn cần nạp đầy bình ắc quy vì như vậy kết quả cuối cùng sẽ có độ chính xác cao. Đồng hồ điện tử là thiết bị chuyên dùng để đo mức độ dẫn điện và kiểm tra tình trạng hiện tại của ắc quy. Đồng hồ điện tử giúp bạn nhận diện được điện tích của tấm điện cực, thể tích thực tế cũng như khả năng cung cấp điện năng của ắc quy. Thông qua đồng hồ điện tử, các chỉ số này đều được hiển thị rất chi tiết và rõ ràng.

  Kiểm tra thiết bị có trụ than hoạt tính

  Sử dụng thiết bị có trụ than hoạt tính là cách thứ 2 để kiểm tra ắc quy xe ô tô. Cũng giống như cách dùng đồng hồ điện tử, cách này bạn cũng cần phải cắm sạc đầy điện cho bình ắc quy. Sau đó chúng ta sẽ tiến hành phân tích mực nước của dung dịch thủy phân bên trong thiết bị. Nếu đã đầy thì các bạn nạp lại ắc quy rồi thực hiện kiểm tra lại một lần nữa để xem kết quả đã chính xác hay chưa.

  >>> Tham khảo ngay: Bảng giá ắc quy 12V 2023 tại TOPACQUY với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

  Sử dụng vôn – kế đo điện áp bình ắc quy

  Một cách kiểm tra bình ắc quy ô tô khá dễ dàng đó là sử dụng vôn kế đo điện áp của ắc quy. Vôn kế giúp bạn kiểm tra được hiệu điện thế giữa hai đầu cực âm và dương. Thông qua 5 bước làm nhanh chóng, dễ dàng, bạn có thể đo được điện áp bình ắc quy.

  • Bước 1: tắt máy động cơ trước khi đo, bạn phải đảm bảo rằng mọi nguồn điện đều đã bị ngắt.
  • Bước 2: tháo nắp bình ắc quy rồi vệ sinh sạch hai cực.
  • Bước 3: nối 2 cực âm và dương của bình vào vôn kế.
  • Bước 4: kiểm tra thông số có trên vôn kế.
  • Bước 5: đọc kết quả hiển thị trên vôn kế và xem kết quả đó thể hiện điều gì, ắc quy của bạn có bị hỏng hay không. Nếu như kết quả từ 12.4 đến 12.7V thì ắc quy vẫn hoạt động tốt. Nếu dưới 12.4V thì ắc quy cần đem đi sạc. Nếu thấp hơn 9.6V thì ắc quy đã yếu và cần thay mới.

  kiem tra ac quy o to

  Một số chỉ số điện áp của ắc quy và tình trạng khi nạp:

  • 12.68V tương đương 100%
  • 12.5V là 75%
  • 12.24V là 50%
  • 12.06V là 25%
  • 11.89V là 0%

  Sử dụng đèn đo mạch để kiểm tra tiếp xúc tại ắc quy ô tô

  Cách kiểm tra ắc quy ô tô tiếp theo là dùng đèn đo mạch để kiểm tra sự tiếp xúc của ắc quy. Với loại thiết bị axit chì thì phải duy trì liên tục nguồn điện. Điều này khiến cho các tấm điện cực chì bên trong không bị hỏng. Nếu xảy ra tình trạng sunfat hóa thì ắc quy không thể sạc đầy điện được, từ đó giảm tuổi thọ của thiết bị.

  Nguyên nhân bình ắc quy ô tô hỏng

  Kiểm tra bình ắc quy là việc làm nên làm thường xuyên. Tuy nhiên nếu ắc quy bị hỏng, các bạn cần biết được nguyên nhân làm sao mà ắc quy hỏng, có như vậy bạn mới tìm ra được cách khắc phục phù hợp nhất.

  • Mức điện dịch thấp hơn Low Level hay còn gọi là cạn điện dịch do ắc quy không được bảo dưỡng, châm nước cất thường xuyên. Đây là nguyên nhân hàng đầu làm cho ắc quy hỏng (đối với ắc quy nước).
  • Sunfat hóa: hiện tượng này xảy ra khi ắc quy bị sử dụng cạn kiệt nhưng không được nạp bổ sung hoặc nạp không đúng, không đủ dung lượng cần thiết dẫn đến tích tụ sunfat.
  • Đoản mạch: nếu để cực âm và dương của ắc quy chạm vào nhau sẽ xảy ra tình trạng đoản mạch ắc quy. Để khắc phục bạn cần súc nước nhiều lần bằng cách dùng nước cất rồi súc mạnh, sau đó nạp điện và kiểm tra lại.
  • Nổ bình: khi ắc quy bị chạm chập hoặc tiếp xúc kém với thiết bị, lỗ thông hơi phía trên nút bị bít kín hoặc có tia lửa điện sẽ khiến cho ắc quy bị nổ.
  • Ngược cực: trong khi nạp điện, bạn mắc sai dây dẫn, đấu ngược cực (đấu 2 lá cực có màu giống nhau với nhau) sẽ khiến cho ắc quy bị hỏng. Để sửa chữa, bạn phải thực hiện chu kỳ nạp và phóng nhanh nhiều lần với nước cất. Mức độ phục hồi thì còn tùy.
  • Bảo dưỡng không đúng cách: dù bạn có bảo dưỡng ắc quy thường xuyên nhưng làm sai cách thì ảnh hưởng rất nhiều đến tuổi thọ của ắc quy.

  cách kiểm tra ắc quy ô tô

  Những điều cần biết khi bảo dưỡng bình ắc quy ô tô

  Bên cạnh việc biết rõ kiến thức về cách kiểm tra bình ắc quy ô tô, các bạn cũng cần phải chú ý khi bảo dưỡng ắc quy ô tô. Quá trình bảo quản ắc quy rất quan trọng, quyết định tuổi thọ ắc quy của bạn dài hay ngắn. Do đó, các bạn nên để ắc quy tại những nơi khô ráo, thoáng mát. Nếu bạn chưa sử dụng sản phẩm ngay khi mới mua về thì tuyệt đối không được tháo băng nhôm niêm phong.

  Nếu như điện thế của ắc quy xuống dưới mức 12.4V hoặc tỷ trọng axit dưới 1.20V thì cần phải nạp điện ngay. Cách làm như sau:

  • Bước 1: Mở nút đậy bình ắc quy.
  • Bước 2: Sử dụng một trong các cách kiểm tra ắc quy ô tô đã nêu ở phía trên để tiến hành kiểm tra sơ bộ cho ắc quy. Châm thêm nước cất vào sao cho đến ngưỡng Upper Level là được.
  • Bước 3: Sử dụng nguồn điện 1 chiều có điện áp tương đương 1/10 dung lượng ắc quy để nạp. Sau đó nối dây dẫn đúng cực âm/dương. Nạp trong khoảng từ 5 đến 7 tiếng, nếu thấy dung dịch axit bên trong sôi lên thì nạp tiếp 1 tiếng nữa.
  • Bước 4: Khi đã nạp đầy, rút dây cắm rồi đậy kín nắp bình.

  Quá trình kích hoạt bình ắc quy ô tô khi mới mua về cũng khá quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng ắc quy. Khi mua bình ắc quy, đầu tiên bạn tháo băng nhôm niêm phong ra, sau đó châm dung dịch axit sunfuric 1.250 vào bình sao cho đạt mức Upper Level thì dừng lại. Chờ thêm 20 phút nếu thấy dung dịch bị rút xuống dưới ngưỡng quy định thì châm thêm. Cuối cùng, đậy nắp chặt, lau khô trước khi sử dụng.

  thay thế ắc quy ô tô

  Lưu ý thay bình ắc quy ô tô mới

  Nếu kiểm tra bình ắc quy ô tô xong, có nhiều trường hợp sẽ phải thay bình mới, khi đó bạn cần lưu ý một số điều sau khi thay bình ắc quy ô tô mới.

  • Loại bình: bạn hãy chọn bình ắc quy phù hợp nhất với xe của mình. Ắc quy cho xe ô tô thường là ắc quy axit chì, dạng ắc quy nước hoặc ắc quy khô, tùy theo từng loại xe.
  • Kích thước: trước khi chọn mua ắc quy, bạn hãy xem sách hướng dẫn ô tô của mình xem xe của mình sử dụng ắc quy size bao nhiêu.
  • Điện áp: chỉ số điện áp càng cao thì thiết bị sẽ phóng điện càng nhiều khiến cho máy phát điện cần nhiều thời gian để nạp điện hơn và ngược lại. Do đó, các bạn nên tìm hiểu và xem sách hướng dẫn để nắm rõ thông tin về điện áp của ắc quy cho xe ô tô của mình.
  • Thông số dòng khởi động: trong quá trình hoạt động, ắc quy có nhiệm vụ phóng điện để giúp động cơ vận hành, vì thế nó cần phải phóng điện nhanh và mạnh trong thời gian ngắn. Nó chịu tác động không nhỏ từ nhiệt độ môi trường nên bạn cần chú ý đến thông số đo dòng khi khởi động và dòng khởi động nguội.
  • Dung lượng ắc quy: dung lượng dự trữ của ắc quy chuyên để dùng cho các phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện gặp sự cố. Dung lượng dự trữ thông thường của xe ô tô là từ 55-115 phút.
  • Thương hiệu ắc quy: khi mua ở những nơi bán ắc quy uy tín, chất lượng, có thương hiệu thì bạn không cần phải lo lắng về chất lượng sản phẩm.

  Địa chỉ bán ắc quy ô tô uy tín tại Hà Nội

  Trên thị trường hiện nay không thiếu đại lý phân phối, cửa hàng bán ắc quy. Nhưng càng nhiều, càng tràn lan sản phẩm như thế sẽ tạo điều kiện cho hàng nhái, hàng giả xâm nhập vào. Để chọn mua sản phẩm bình ắc quy tốt để thay cho xe của mình, các bạn nên chọn những nơi uy tín.

  Tại Hà Nội, TOPACQUY là đại lý ắc quy Hà Nội rất tốt mà bạn có thể tham khảo vì được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng. TOPACQUY là nhà phân phối ắc quy hàng đầu Việt Nam.Ở đây luôn chọn lọc và mang đến cho các bạn những thương hiệu ắc quy nổi tiếng, chất lượng, đa dạng phù hợp với tất cả các dòng xe ô tô. Đến TOPACQUY, bạn sẽ bị kinh ngạc vì độ phong phú của các mặt hàng, đủ loại cho các bạn lựa chọn.

  TOPAC QUY đã chia sẻ cho các bạn rất nhiều thông tin về cách kiểm tra ắc quy ô tô, dấu hiệu nhận biết, nguyên nhân dẫn đến ắc quy hỏng, cách bảo dưỡng ắc quy sao cho tốt. Nếu ắc quy ô tô xe bạn hỏng, hãy tìm đến TOPACQUY, chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn hết mình để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất cho xe của mình. Hãy liên hệ qua số Hotline 0963267266 hoặc email Topacquy1@gmail.com . Nếu các bạn ở Hà Nội, có thể đến tận nơi, trụ sở của CÔNG TY TNHH TÙNG PHÁT HÀ NỘI.

  • Địa chỉ chi tiết: Số 247 Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  • Cơ sở 1 tại số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), quận Hoàng Mai, Hà Nội.
  • Cơ sở 2 tại số 9 Trần Khánh Dư, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon