Nguyên nhân và yếu tố ảnh hưởng tới hiệu suất và độ bền của ắc quy

Thứ Năm, 14/07/2022

Hiệu suất và độ bền bỉ trong quá trình sử dụng bình ắc quy luôn là những điều mà nhiều người dùng quan tâm, muốn biết. Cùng Topacquy.vn điểm qua những nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy trong bài viết chia sẻ bên dưới đây để có cho mình thêm thông tin, hiểu biết, kinh nghiệm sử dụng bình ắc quy sao cho bền bỉ, đạt hiệu suất tốt, an toàn và tiện lợi hơn.

Sử dụng sản phẩm ắc quy giả, nhái, bị kéo nhãn mác

Chúng ta đều biết bình ắc quy đóng một vai trò đặc biệt quan trọng trong việc vận hành các thiết bị điện, phương tiện di chuyển,.. Tuy nhiên một trong số những yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy, hiệu suất vận hành của các thiết bị đó chính là việc lựa chọn sử dụng nhầm những sản phẩm ắc quy giả, được làm nhái hay đã bị kéo dài thời gian nhãn mác khác đi so với tuổi thọ của bình ắc quy.

Điều này sẽ gây nên rất nhiều tác hại nghiêm trọng cho thiết bị cũng như tính an toàn của người dùng như:

  • Không đảm bảo tốt các điều kiện về chất lượng, thông số kỹ thuật làm ảnh hưởng đến mục đích, nhu cầu sử dụng ắc quy.
  • Khả năng tự xả, phóng điện hay mức hiệu điện thế trong bình ắc quy cũng không ổn định rất dễ gây chập mạch, hư hỏng, giảm tuổi thọ sử dụng của hệ thống các thiết bị điện, đồ điện tử kết nối với ắc quy. 
  • Vì không đảm bảo về mặt chất lượng nên sẽ thiếu đi tính an toàn trong quá trình sử dụng bình ắc quy. Ở những trường hợp xấu có thể gây cháy nổ, tràn axit, thải các loại khí độc ra ngoài gây ảnh hưởng cho sức khỏe con người cũng như tác động tiêu cực đến môi trường.

Chính vì vậy nên việc lựa chọn mua các sản phẩm bình ắc quy chất lượng, có thông tin nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chính sách bảo hành cụ thể tại các địa chỉ uy tín, đáng tin cậy là hoàn toàn cần thiết. Địa chỉ chuyên cung cấp bình ắc quy chất lượng, chính hãng với mức giá tốt nhất thị trường hiện nay được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn chính là Topacquy.vn.

Sử dụng ắc quy quá mức

Tương tự như những thiết bị, đồ dùng khác thì bình ắc quy cũng sẽ cần được nghỉ ngơi sau quá trình hoạt động trong thời gian dài. Điều này giúp cho ắc quy giảm bớt được nhiệt độ, dần có thể hồi phục lại phần năng lượng đã được xả ra, tránh được tình trạng rã thẻ, bị ăn mòn hay cháy nổ, hư hại vĩnh viễn trong quá trình sử dụng liên tục không ngừng. Cách này sẽ giúp cho bình ắc quy của bạn có thể duy trì hiệu suất, hoạt động ổn định hơn.

Lưu ý trong quá trình để ắc quy nghỉ thì nên kiểm tra và tắt hết các thiết bị không cần thiết đang sử dụng nguồn điện để bình ắc quy có thể nhanh chóng phục hồi, nhanh chóng tái tạo lại năng lượng. Như với các xe đạp điện, xe ô tô thì sẽ cần kiểm tra hệ thống đèn, tắt động cơ và các thiết bị sử dụng điện,...

Các phản ứng hóa học trong bình ắc quy

Hiện nay các bình ắc quy trên thị trường đều sử dụng năng lượng hóa học để chuyển thành nguồn năng lượng điện cung cấp cho các thiết bị có thể hoạt động. Những chất hóa học có trong bình ắc quy như là kẽm, chì, Lithium, NiCd, NiMH,.. sẽ tác dụng với nhau và tạo ra những phản ứng hóa học sinh ra dòng điện ở 2 đầu cực dương và cực âm.

Chính những hóa chất này và phản ứng hóa học giữa chúng sẽ có tác động trực tiếp đến hiệu suất của bình ắc quy. Đặc biệt là ở những loại bình ắc quy nước sẽ cần kiểm tra, châm nước và dung dịch định kỳ.

Thông số kỹ thuật của ắc quy được quảng cáo phóng đại, không đúng sự thật

Nếu như bạn lựa chọn mua ắc quy tại những địa chỉ giá rẻ, không đảm bảo về chất lượng và uy tín sẽ có nhiều trường hợp bị người bán phóng đại, thổi phồng các thông số kỹ thuật và hiệu suất, khả năng vận hành cũng như tuổi thọ của ắc quy lên. Điều này sẽ khiến cho bạn không nhận biết chính xác thông tin sản phẩm, lựa chọn mua các bình ắc quy không phù hợp với nhu cầu sử dụng gây nên tình trạng ắc quy không đáp ứng tối ưu khả năng vận hành, nhanh hư hỏng.

Tại những địa chỉ này khi hỏi đến bạn sẽ chỉ nhận được những từ ngữ ca ngợi sản phẩm như “tối ưu, cao nhất, hoàn hảo, tốt nhất,..” chứ không được cung cấp thông tin, thông số kỹ thuật cụ thể.

Do đó nên khi có nhu cầu cần thay bình ắc quy cần hiểu rõ thông số kỹ thuật của bình ắc quy đang sử dụng, hiệu suất hoạt động, thương hiệu, mục đích sử dụng,.. Lựa chọn những đại lý ắc quy ô tô uy tín như Topacquy để chọn mua bình ắc quy chính hãng. Tại đây chúng tôi cũng sẽ cung cấp thông tin sản phẩm rõ ràng, chi tiết và hỗ trợ tư vấn sản phẩm phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Nhiệt độ

Một yếu tố ảnh hưởng tới ắc quy khác bạn cũng cần nên chú ý đến đó chính là nhiệt độ. Ngoài nhiệt độ sinh ra trong quá trình ắc quy hoạt động thì nhiệt độ môi trường cũng là yếu tố cần được quan tâm. 

Nếu như ắc quy hoạt động ở mức nhiệt độ quá thấp thì các chất điện phân có bên trong bình ắc quy sẽ có thể bị đóng băng, khiến cho khả năng hoạt động, hiệu suất vận hành giảm đi đáng kể.

Tương tự đó thì khi hoạt động ở mức nhiệt độ cao, bình ắc quy sẽ bị cạn chất điện phân bên trong, dễ xuất hiện những hiện tượng rã thẻ, rạn nứt, cháy nổ,..Từ đó không những tuổi thọ ắc quy bị ảnh hưởng mà còn tác động xấu đến sự an toàn của người sử dụng.

Điện trở trong

Điện trở trong của bình ắc quy hay còn được biết đến là trở kháng ắc quy (trở kháng nội bộ). Nếu mức trở kháng ắc quy cao thì dòng điện, dung lượng ắc quy bị giảm đi, gây nên tình trạng nóng bình, giảm hiệu suất làm việc của bình ắc quy. Trong trường hợp mức trở kháng thấp thì dòng điện tạo ra sẽ cho cường độ cao, ắc quy không còn bị nóng nhưng tuy nhiên khi ấy thì tốc độ tự xả năng lượng của ắc quy cũng sẽ tăng lên đáng kể.

Sở dĩ điện trở trong lại có nhiều ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của bình ắc quy là bởi vì chúng chịu nhiều tác động bởi các đặc tính vật lý có trong chất điện phân bên trong ắc quy. Kích thước các chất điện phân bên trong bình càng nhỏ thì đồng nghĩa với việc mức điện trở trong cũng sẽ càng thấp.

Nhiệt độ, tuổi thọ, nguyên vật liệu tạo thành, các chất phụ gia, quá trình phóng điện,.. cũng là những yếu tố sẽ khiến cho điện trở trong của bình ắc quy thay đổi theo thời gian. Ngoài ra thì với những bình ắc quy loại axit chì thì trở kháng trong cũng sẽ có thể tăng lên trong quá trình tấm sườn lưới bị ăn mòn, ắc quy bị sunfat hóa.

Hiện tượng tự xả điện năng

Trong quá trình bình ắc quy không được sử dụng tuy nhiên vẫn bị hao hụt hay mất đi một phần điện năng bên trong là do hiện tượng tự xả điện năng gây nên. Nếu tốc độ tự xả điện năng của bình ắc quy diễn ra càng nhanh thì hiệu suất sử dụng của ắc quy sẽ càng giảm, thậm chí sẽ dần mất đi khả năng hoạt động và bị hỏng vĩnh viễn.

Những yếu tố tác động đến việc tự xả điện năng của ắc quy sẽ phụ thuộc vào các chất hóa học bên trong ắc quy, loại ắc quy, trạng thái sạc, nhiệt độ môi trường,.. Tránh để bình ắc quy trong thời gian dài không sử dụng, hãy thường xuyên sạc bình để đảm bảo lượng điện năng bên trong ắc quy không bị xả hết, làm ảnh hưởng tuổi thọ bình.

Tốc độ xả dòng điện

Mức độ xả dòng điện trong bình ắc quy cũng là yếu tố ảnh hưởng tới độ bền của ắc quy. Nếu mức độ xả dòng điện nhanh thì công suất hoạt động, hiệu quả mang lại của bình ắc quy cho các thiết bị điện sẽ không cao. Bình ắc quy lúc này sẽ nhanh hết điện hơn.

Chu kỳ sạc xả

Chu kỳ sạc xả của một bình ắc quy được hiểu chính là số lần ắc quy sạc điện và xả điện năng. Thông số này ở mỗi loại ắc quy, mỗi thương hiệu hay mỗi công nghệ sản xuất ắc quy khác nhau sẽ có sự thay đổi sao cho phù hợp với mục đích sử dụng và mức chi phí mà người dùng có thể chi trả được. Nếu ắc quy có chu kỳ sạc xả càng cao thì sẽ có thời gian sử dụng càng lâu, hiệu suất càng tốt.

Do đó nên trong quá trình lựa chọn mua bình ắc quy thì đây cũng là yếu tố mà bạn cần quan tâm đến.

Độ xả sâu

Yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy bạn cũng cần đặc biệt quan tâm đến là mức độ xả sâu của bình ắc quy. Bởi nếu mức độ xả sâu tăng lên thì đồng nghĩa với việc hiệu suất sử dụng, tuổi thọ của ắc quy khi đó sẽ bị giảm đi. Trong trường hợp bình ắc quy xả sâu hoàn toàn thì những thành phần cấu tạo, các chất hóa học có bên trong ắc quy có thể sẽ không chịu đựng được mà bị hư hỏng vĩnh viễn, không còn nạp điện hay lưu trữ được điện năng nữa.

Vì vậy khi chọn mua ắc quy bạn nên lưu ý tìm hiểu về độ xả sâu của bình ắc quy. Không để bình ắc quy cạn sạch điện năng mới thực hiện sạc đầy lại mà nên chú ý sạc khi thấy điện năng bình còn khoảng tầm 40%.

Quá trình sạc, nạp điện năng

Sạc nạp điện năng là quá trình giúp cho bình ắc quy bổ sung lượng điện năng đã mất đi. Nếu như tốc độ sạc nạp điện của ắc quy diễn ra quá nhanh hoặc quá chậm sẽ đều gây nên những ảnh hưởng nhất định đến cho hiệu suất sử dụng bình. Nếu mức độ sạc ắc quy quá mạnh thì khi đó ắc quy rất nhanh đầy bình, điều này cũng sẽ khiến cho ắc quy dễ bị sunfat hóa, các vật liệu bên trong nhanh rơi rụng, rã thẻ,...

Hãy đảm bảo thời gian sạc, nạp điện năng của ắc quy bằng với tốc độ xả của bình. Khi đó thì hiệu suất sử dụng của ắc quy mới đạt được mức tốt nhất, tăng độ bền bỉ.

Các lỗi do quá trình sử dụng

Ngoài những yếu tố được nêu ở trên thì bình ắc quy cũng có thể giảm đi tuổi thọ, hiệu suất hoạt động do người dùng mắc phải các lỗi trong quá trình sử dụng như: không lắp đặt đúng bình ắc quy như hướng dẫn; sử dụng bình ắc quy sai kích thước, thông số kỹ thuật hay mục đích sử dụng; không thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng ắc quy ô tô.

Bài chia sẻ trên đây Topacquy.vn đã tổng hợp 12 nguyên nhân, yếu tố ảnh hưởng tới độ bền ắc quy, hiệu suất sử dụng mà bạn có thể tham khảo. Hi vọng qua những thông tin bổ ích vừa rồi sẽ giúp bạn có được cái nhìn bao quát hơn, biết các dấu hiệu ắc quy hư hỏng hay những lỗi thường gặp trong sử dụng để phòng tránh, khắc phục nhanh.

Nếu cần tìm kiếm một địa chỉ chất lượng, uy tín, đáng tin cậy để sử dụng dịch vụ phục hồi bình ắc quy hay muốn mua bình ắc quy chính hãng, giá tốt thì đừng ngần ngại liên hệ đến Topacquy.vn để được đội ngũ nhân viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng nhất bạn nhé.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon