Ắc quy bị chạm mạch - Nguyên nhân và cách khắc phục

Thứ Năm, 14/07/2022

Trong vô vàn lỗi hư hỏng của bình ắc quy mà khi sử dụng có thể gặp phải thì ắc quy bị cham mạch, ngắn mạch cũng không còn quá xa lạ. Lỗi này sẽ khiến cho bình ắc quy bị giảm, mất dần đi khả năng hoạt động bình thường và khi ấy bắt buộc người dùng cần thay mới để tiếp tục sử dụng cho các thiết bị điện.

Cùng Topacquy.vn tìm hiểu cụ thể, chi tiết những nguyên nhân, cách nhận biết sớm và giải pháp khắc phục trong trường hợp ắc quy xảy ra tình trạng bị chạm mạch trong bài viết sau bạn nhé.

Cách nhận biết bình ắc quy bị chạm mạch

Khi bình ắc quy bị chạm mạch thì người dùng có thể kiểm tra, nhận biết sớm thông qua các dấu hiệu sau đây:

 • Sử dụng máy kiểm tra mức hiệu điện thế ở trạng thái bình thường của bình ắc quy thấy thông số nhỏ hơn mức 10.5V. Sau khi thực hiện sạc nạp điện thì mức hiệu điện thế dần tăng lên. Tuy nhiên ngưng sạc nạp điện thì mức hiệu điện thế sẽ tự động dần giảm về mức 10.5V
 • Kiểm tra nồng độ dung dịch bên trong bình ắc quy ở các Cell thấy lượng axit sunfuric H2SO4 không đều nhau. Tại Cell bị chạm mạch, ngắn mạch sẽ có mức nồng độ axit thấp hơn so với các Cell khác.
 • Trong quá trình thực hiện sạc bình thì tại Cell bị chạm mạch sẽ có hiện tượng không sôi hoặc sôi ít so với các Cell khác trong bình ắc quy. Và khi thực hiện phóng điện thì tại Cell bị chạm lại xuất hiện tình trạng sôi rất mạnh.

ắc quy bị chạm mạch

Nguyên nhân khiến bình ắc quy bị chạm mạch

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho ắc quy bị ngắn mạch, chạm mạch và những lý do phổ biến, thường gặp nhất là:

 • Tại nhiều Cell ắc quy xảy ra hiện tượng chạm mạch, đoản mạch là do 2 cực âm và cực dương bên trong bình chạm vào nhau gây nên
 • Ắc quy bị đoản mạch, chạm mạch có thể là do hiệu điện thế ắc quy bị giảm sút. Ví dụ như trong một bình ắc quy 12V gồm 6 ngăn thì cứ 1 ngăn bị chạm sẽ khiến cho ắc quy bị giảm đi tầm 2.1V. Đó là lý do vì sao khi đo đạc ta sẽ thấy mức hiệu điện thế luôn ở mức thấp hơn 12V (cụ thể dưới 10.5V)
 • Do lượng điện dịch axit sunfuric H2SO4 giữa các ngăn không đồng đều, đã bị cạn hay rò rỉ khiến cho ngăn bị chạm sẽ có mức tỷ trọng điện dịch thấp hơn các ngăn còn lại.

Hiện tượng ắc quy bị chạm mạch

Ắc quy bị chạm mạch cũng là một trong số những bệnh thường gặp khi sử dụng sản phẩm này. Khi bình ắc quy bạn sử dụng bị tình trạng ngắn mạch, chạm mạch thì chúng sẽ gây nên một số hiện tương như:

 • Trong quá trình khởi động xe sẽ thấy mức hiệu điện thế của ắc quy giảm nhanh chóng trong quá trình phóng điện. Tại Cell bị chạm thì có hiện tượng sôi mạnh do phân tích nước tại điểm gây chạm mạch. Còn ở các Cell khác thì sẽ không sôi hoặc sôi ít.
 • Khi sạc điện cho ắc quy thì ngược lại các Cell khác sẽ sôi đều tuy nhiên tại Cell bị chạm sẽ không sôi do được dẫn điện trực tiếp. Mức hiệu điện thế của bình ắc quy sau khi nạp xong không giữ nguyên mà sẽ dần giảm.

Ắc quy bị chạm mạch và giải pháp khắc phục

Sau khi bạn đã nhận biết được ắc quy mình đang sử dụng xảy ra hiện tượng đoản mạch, ngắn mạch thì có thể sử dụng cách súc sạc để khắc phục nhanh cho ắc quy.

Bạn sẽ cần cho một lượng nước cất vào trong bình ắc quy và tiến hành súc mạnh, thay nước nhiều lần, nạp điện sau đó kiểm tra lại. Mức độ hiệu quả, khả năng phục hồi của ắc quy có thể trở lại được tình trạng ban đầu hay không sẽ còn phụ thuộc và mức độ và hình thức chạm mạch của bình ắc quy như thế nào.

Khi muốn khắc phục bình ắc quy bị chạm mạch tốt nhất bạn nên mang bình ắc quy đến kiểm tra, sửa chữa, phục hồi tại các địa chỉ chất lượng, uy tín như Topacquy.vn để được những nhân viên kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm hỗ trợ thực hiện.

Nếu bình ắc quy của bạn vẫn còn thời hạn bảo hành thì nên gửi đến trung tâm bảo hành để nhờ kiểm tra, sửa chữa. Tránh tuyệt đối không tự ý mở bình ắc quy khắc phục tình trạng chạm mạch, súc sạc ắc quy tại nhà vì sẽ rất nguy hiểm, thiếu an toàn cho người thực hiện trong những trường hợp xấu có cháy nổ, tràn dung dịch axit,..

>>> Tham khảo: Dịch vụ phục hồi ắc quy cũ uy tín chất lượng tại TOPACQUY.

Mua ắc quy chính hãng, chất lượng tại Topacquy.vn

Bình ắc quy luôn là sản phẩm quan trọng, không thể thiếu trong quá trình giúp các thiết bị điện, động cơ, máy móc, phương tiện có thể hoạt động được. Lựa chọn sử dụng sản phẩm ắc quy ô tô chất lượng, chính hãng phù hợp cho nhu cầu và từng thiết bị cụ thể sẽ vừa đảm bảo hiệu suất hoạt động tốt đồng thời cũng tăng tuổi thọ cho bình ắc quy là điều mà bất cứ người dùng nào cũng cần quan tâm.

Topacquy.vn tự hào là địa chỉ uy tín, chuyên cung cấp các sản phẩm bình ắc quy của nhiều thương hiệu, đa dạng mẫu mã và thông số kỹ thuật đáp ứng được các nhu cầu của người dùng

 • Chúng tôi cam kết sản phẩm bình ắc quy cung cấp cho khách hàng đều có thông tin, nguồn gốc, bảo hành chính hãng
 • Mức giá thành ắc quy cạnh tranh cao so với các đơn vị trên thị trường
 • Chính sách bảo hành lâu dài, hỗ trợ hậu mãi tốt
 • Đội ngũ nhân viên có nhiều kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn, giải đáp thắc mắc và giúp khách hàng chọn được bình ắc quy phù hợp cho nhu cầu sử dụng

Nếu bạn đang có nhu cầu cần thay bình ắc quy mới, mua bình ắc quy chất lượng với giá cả hợp lý, đảm bảo chính hãng thì đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay đến cho Topacquy.vn để được chúng tôi hỗ trợ trong thời gian sớm nhất bạn nhé. Với chất lượng sản phẩm, chế độ phục vụ chuyên nghiệp, tận tâm mà Topacquy mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng!

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon