Ắc quy bị ngược cực phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Thứ Năm, 14/07/2022
Mục lục

  Trong quá trình thay thế hoặc sạc nếu không để ý có thể lắp ắc quy bị ngược cực. Điều này dẫn đến rất nhiều hậu quả khó lường có thể gây nguy hiểm đến cho các thiết bị điện trên xe và cả sự an toàn của người sử dụng.

  Vậy khi ắc quy ngược cực sẽ có những dấu hiệu nhận biết nào và cần làm gì để khắc phục tình trạng này? Cùng Topacquy.vn tìm hiểu ngay về trường hợp bình ắc quy bị lắp ngược cực trong bài viết sau đây.

  Ắc quy ngược cực là như thế nào?

  Theo quy ước thì trên bình ắc quy sẽ có cực (+) màu đỏ biểu thị cho cực dương và cực (-) màu đen biểu thị cho cực âm. Ắc quy bị ngược cực (Reverse Polarity Battery) là tình trạng cực của ắc quy bị đảo, đấu nhầm từ cực dương thành cực âm và ngược lại cực âm thành cực dương.

  Theo như chúng ta đã biết thì trên bình ắc quy sẽ thực hiện chuyển đổi năng lượng hóa học thành dạng năng lượng điện để sử dụng giúp các thiết bị điện trên xe có thể hoạt động được (đề máy, điều hòa, còi xe, đèn xe,..). Khi ắc quy ngược cực thì sẽ khiến cho những thành phần hóa học có bên trong bị đảo ngược vì hướng dòng ắc quy bị thay đổi.

  ắc quy ngược cực

  Nguyên nhân ắc quy bị ngược cực

  Những nguyên nhân khiến ắc quy bị ngược cực có thể là bởi vì:

  • Bộ sạc của bình ắc quy đã kết nối sai đầu cực đã nối đầu cực dương dây sạc với cực âm của ắc quy và ngược lại, do người dùng không kiểm tra kỹ trước đó.
  • Khi lắp bình ắc quy vào xe đã vô tình đặt bình ngược cực.
  • Do quá trình câu bình ắc quy trên 2 xe khác nhau sai hướng dẫn kỹ thuật, đáng lẽ phải mắc nối tiếp nhau nhưng lại mắc đối nghịch nhau khiến cho ắc quy ngược cực.
  • Người dùng sử dụng các bộ sạc đời cũ, không có tính năng tự ngắt dòng điện sau khi sạc đầy bình.
  • Trong quá trình sản xuất và lắp ráp ắc quy đã có sai sót kỹ thuật. Đây là điều hầu như không xảy ra vì hiện nay hệ thống sản xuất, lắp ráp các bình ắc quy đã hoạt động theo dây chuyền máy móc, tuân thủ quy trình nghiêm ngặt với độ chính xác rất cao.

  ac quy nguoc cuc

  Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy bị ngược cực

  Bạn có thể nhận biết sớm bình ắc quy mình sử dụng đang bị ngược cực thông qua một số dấu hiệu như sau:

  • Trong quá trình kết nối bình ắc quy xe sẽ có thể phát hiện một số tia lửa điện. Chúng khiến cho phần đầu cọc của bình ắc quy, phần cầu chì xe bị cháy. Bình ắc quy sẽ vì thế mà bị hỏng vĩnh viễn.
  • Mức điện thế bình thường của ắc quy sẽ vào tầm 12V tuy nhiên khi nạp ngược cực thì mức điện thế sẽ thay đổi, nhỏ hơn 12V tùy theo mức độ ngược chiều, ngược cực của bình.
  • Mức H2SO4 (axit sunfuric) dùng để làm dung dịch điện phân trong bình ắc quy ô tô, tạo phản ứng hóa học sinh ra điện cũng có tỷ trọng đồng đều ở các ngăn, hộc ắc quy.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể nhận diện bình ắc quy ngược cực thông qua màu sắc 2 lá cực khá giống nhau, không có nhiều khác biệt.

  sạc ắc quy ngược cực

  Hậu quả gây ra khi ắc quy ngược cực

  • Bình ắc quy bị ngược cực sẽ có thể khiến cho nhiều thiết bị điện tử trên xe không thể hoạt động như bình thường, bị hư hại buộc phải thay mới tốn kém nhiều chi phí (bộ điều khiển trung tâm ECU, cầu chì, các thiết bị điện tử,..)
  • Khi lắp sạc ắc quy ngược cực trong thời gian dài thì tuổi thọ của bình ắc quy sẽ giảm đáng kể, hiệu suất hoạt động, dung lượng kém dần đi và quá trình thoát nước diễn ra nhanh hơn. 
  • Lượng nhiệt sinh ra do ắc quy ngược cực cũng có thể tạo ra khí Hydro cho khả năng bắt lửa tốt. Từ đó dễ làm nổ vỏ bình ắc quy xe, làm cho các chất axit bên trong bình chảy ra ngoài ảnh hưởng đến các thiết bị động cơ xe và còn có thể gây hại, thương tích cho người sử dụng

  Ắc quy bị ngược cực và cách khắc phục như thế nào?

  Đối với những bình ắc quy bị ngược cực được phát hiện sớm, chưa có quá nhiều biểu hiện gây hại hay gây nên hậu quả nghiêm trọng nào thì bạn vẫn có thể khắc phục được bằng cách cho xả hoàn toàn dung lượng bình và sau đó tiến hành sạc đúng chiều của ắc quy bằng dung dịch nước cất. Còn nếu bình ắc quy của bạn đã hư hại nặng, xuất hiện các dấu hiệu phồng rộp hay biến dạng thì giải pháp tốt nhất đó chính là thay bình ắc quy mới cho xe.

  Trong quá trình làm việc với bình ắc quy nên sử dụng kính bảo vệ, găng tay cao su để tránh nguy hiểm. Đồng thời có thể phòng ngừa sớm bằng cách dùng mã màu tương ứng với mã đầu cực ắc quy (đỏ - cực dương, đen - cực âm). 


  Topacquy.vn đã chia sẻ cho bạn tất cả thông tin liên quan đến chủ đề ắc quy bị ngược cực từ nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết, hậu quả mang lại và cách khắc phục tốt nhất. Hi vọng qua đó bạn sẽ có thêm cho mình thông tin, kiến thức thú vị để nhanh chóng vận dụng khi bình ắc quy gặp vấn đề. Đảm bảo sử dụng, sạc đúng hướng dẫn của nhà sản xuất đưa ra, thường xuyên kiểm tra định kỳ cho bình ắc quy để nắm được tình trạng ắc quy, nâng cao tuổi thọ cho bình và tiết kiệm chi phí cho bản thân.

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon