Ắc quy bị ngược cực phải làm sao? Nguyên nhân và cách khắc phục

Chủ Nhật, 15/05/2022
Mục lục

  Khi ắc quy bị ngược cực thì sẽ có những dấu hiệu gì? Có gây nên những vấn đề gì hay không? Hay cách khắc phục ắc quy ngược cực như thế nào? Đây đều là những câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Cùng với Topacquy.vn trả lời các thắc mắc này trong bài chia sẻ sau đây để có cho mình những lời giải đáp bạn nhé.

  Ắc quy ngược cực là như thế nào?

  Ắc quy ngược cực còn được hiểu là tình trạng ắc quy đảo cực, lộn cực hay nhầm cực với tên tiếng Anh là Reverse Polarity Battery. Đây là tình trạng khi sạc ắc quy đã có kết nối cực không chính xác, phần cực âm được nối thành cực dương và cực dương lại được nối thành cực âm với phần sạc. 

  Đây là tình trạng xảy ra trong quá trình sạc khi mà thiết bị đầu cuối của bình ắc quy (cọc bình) đã kết nối sai với phần dây cáp của thiết bị sạc. Điều này khiến cho dòng điện đi sai hướng. Một số trường hợp ắc quy bị ngược cực nếu có người chạm vào sẽ có thể bị điện giật hay hỏng thiết bị.

  Quy ước kỹ thuật của cọc bình ắc quy như sau:

  • Cực dương sẽ ký hiệu là dấu + và có màu đỏ
  • Cực âm ký hiệu là dấu - và có màu đen
  • Với những cọc ở bình ắc quy trên xe máy, xe hơi thì phần cực dương sẽ được kết nối với dây điện màu đỏ, bộ phận kết nối cũng sẽ có nắp che nhựa màu đỏ tương ứng. Còn với cực âm thì sẽ có nắp bảo vệ cọc bình màu đen và được nối với dây điện màu đen.

  Nguyên nhân ắc quy bị ngược cực

  Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ắc quy bị ngược cực là do:

  • Người dùng không kiểm tra kỹ vị trí cọc bình ắc quy (cọc âm và cọc dương) trước khi thực hiện kết nối sạc
  • Thực hiện kết nối cọc bình sai với hướng dẫn kỹ thuật của nhà sản xuất. Thông thường hay xảy ra trong trường hợp đấu bình ắc quy theo kiểu nối tiếp và song song.
  • Do người dùng sử dụng các bộ sạc ắc quy đời cũ, không có tính năng tự ngắt điện sau khi sạc đầy ắc quy
  • Việc đấu sai, kết nối ngược cực bình ắc quy chủ yếu xảy ra trong quá trình lắp ráp bình điện để sử dụng, trong quá trình nạp điện cho ắc quy dây sạc đã kết nối sai cực dương với cực âm hoặc là ngược lại.
  • Một nguyên nhân rất hiếm xảy ra đó là do lỗi từ quá trình sản xuất và lắp ráp ắc quy. Tuy nhiên lỗi này gần như sẽ không thể xảy ra được do quá trình sản xuất và lắp ráp thường là làm tự động thông qua máy móc và quy trình thực hiện nghiêm ngặt với độ chính xác rất cao.

  Dấu hiệu nhận biết bình ắc quy bị ngược cực

  Bạn có thể sớm nhận biết bình ắc quy ngược cực nhờ một số dấu hiệu sau:

  • Trong quá trình kết nối thì sẽ có tình trạng phát ra tia lửa điện mạnh. Tia lửa điện này có thể gây nên các tình trạng cháy đầu cọc bình ắc quy, cháy cầu chì xe máy, ô tô ngay tức thì
  • Điện thế bị thay đổi, có giá trị nhỏ hơn 12V đối với những bình ắc quy 12V tùy thuộc vào mức độ nạp ngược cực, hay chỉ ngược chiều bình thường mà không có thay đổi điện thế
  • Khi kiểm tra thấy tỷ trọng nồng độ chất điện dịch bên trong bình ắc quy là dung dịch acid sunfuric H2SO4 có mức độ tương đối đồng đều giữa các ngăn.
  • Thấy màu sắc ở 2 loại lá cực khá tương đồng nhau

  Hậu quả gây ra khi ắc quy ngược cực

  Khi bình ắc quy bị ngược cực có thể gây nên rất nhiều hậu quả ảnh hưởng đến tuổi thọ của bình và công suất hoạt động:

  • Bình ắc quy sẽ nhanh chóng bị hư hỏng
  • Trong quá trình kết nối nhầm đầu cọc bình ắc quy sẽ có thể gây nên hiện tượng cháy nổ bình ắc quy, gây tác động đến độ an toàn cho người sử dụng
  • Khi bình ắc quy ô tô bị đấu nhầm cực, sạc nhầm cực thì cũng có thể gây nên các tình trạng cháy nổ bình, hư hỏng vĩnh viễn cho Dynamo, hệ thống đường dây điện bên trong xe
  • Bộ sạc của bình ắc quy có thể bị hư hỏng vĩnh viễn

  Cách khắc phục ắc quy bị ngược cực

  Để khắc phục được tình trạng bình ắc quy bị ngược cực hay không sẽ còn dựa vào mức độ cực ắc quy bị nạp ngược như thế nào. Thường thì sẽ cần tiến hành xả hoàn toàn dung lượng của bình ắc quy sau đó thực hiện sạc ngược lại nhiều lần bằng nước cất 

  Ở trường hợp bình ắc quy bị hư hại nặng, không thể sửa chữa hay khắc phục được thì để đảm bảo thiết bị hoạt động đúng công suất, ổn định người dùng cần tiến hành thay mới
  Trên đây Topacquy.vn đã chia sẻ cho bạn biết một số thông tin liên quan đến tình trạng bình ắc quy ngược cực từ nguyên nhân, biểu hiệu, các hậu quả có thể xảy ra và cách khắc phục cho trường hợp này. Hi vọng qua đó bạn đã có thêm cho mình những kiến thức bổ ích về các lỗi bình ắc quy, cách sử dụng sao cho bình lâu hư hỏng và những hướng xử lý khi gặp phải. Hãy thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn sạc bình ắc quy, thường xuyên kiểm tra, bảo trì cho bình ắc quy để giữ tuổi thọ bình được lâu dài, tiết kiệm chi phí cho bản thân.

  icon icon icon icon