Đâu là yếu tố quan trọng khi mua ắc quy cho ô tô?

Thứ Tư, 19/01/2022
Mục lục

  Bình ắc quy là một trong những bộ phận quan trọng bậc nhất trên ô tô với vai trò cung cấp năng lượng cho khởi động động cơ và vận hành phương tiện. Ngoài ra, nó còn phối hợp máy phát cung cấp điện năng cho hệ thống điện thân xe (như radio, điều hòa, đèn xe…) và nhiều chức năng hỗ trợ khác. Trong bài viết này, Topacquy sẽ mang đến cho độc giả những lưu ý cần thiết khi chọn mua ắc quy cho xe ô tô của mình.

  Những yếu tố cần thiết khi mua ắc quy ô tô

  Loại của ắc quy ô tô

  Đa số các loại ắc quy cho ô tô trên thị trường là ắc quy chì-axit, sử dụng bản cực âm bằng chì (Pb) và bản cực dương chì oxit (PbO2) ngâm trong dung dịch điện phân axit sulfuric (H2SO4). Ắc quy chì-axit hiện nay được chia thành hai loại chính là ắc quy nước (ắc quy hở) và ắc quy khô (ắc quy kín khí).

  ắc quy nước

  Ắc quy nước sẽ cho dòng mạnh hơn, phù hợp với những xe có củ đề lớn, giá thành tương đối phải chăng tuy nhiên điểm hạn chế là tốn nhiều thời gian bảo dưỡng và phải châm thêm nước cất định kỳ. Ngược lại, ắc quy khô cho dòng điện yếu hơn ắc quy nước nhưng không cần phải bảo dưỡng và chỉ dùng một lần cho đến khi hết điện. Do vậy, dù có giá thành cao nhưng bình ắc quy khô vẫn được sử dụng rộng rãi và phổ biến, từ những dòng ô tô phổ thông đến cao cấp.

  Kích thước của ắc quy

  Ắc quy ô tô được sản xuất với rất nhiều nhóm kích cỡ cũng như vị trí đặt điện cực khác nhau. Việc chọn đúng kích thước ắc quy là điều rất quan trọng, đảm bảo việc lắp đặt cũng như vận hành phương tiện được ổn định và an toàn nhất.

  Nếu bình ắc quy quá to chắc chắn không thể lắp đặt vào xe được, ngược lại, bình ắc quy nhỏ hơn kích thước tiêu chuẩn sẽ bị xê dịch trong quá trình xe vận hành. Điều này có thể gây ra hiện tượng chập điện, cháy nổ làm mất an toàn và giảm tuổi thọ của bình. Vì vậy, khi chọn mua ắc quy ô tô mới, bạn nên chọn những bình có kích thước tương ứng với bình cũ.

  ắc quy ô tô

  Để biết chắc chắn nhóm kích cỡ của ắc quy ô tô, bạn có thể kiểm tra sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, đại lý hỗ trợ thay thế và lắp đặt miễn phí sau khi bạn mua ắc quy mới tại đó. Dưới đây là một số size ắc quy ô tô mà bạn có thể tham khảo:

  • Size 65 (điện cực trên đỉnh): dùng cho các xe có kích thước lớn, xe tải hoặc những mẫu SUV của Mercury hay Ford.
  • Size 75 (điện cực ở mặt bên): dùng cho một số xe cỡ nhỏ đến vừa của General Motors và một vài xe của Chrysler.
  • Size 24/24F (điện cực trên đỉnh): dùng cho nhiều mẫu xe của Acura, Honda, Infinity, Lexus, Toyota và Nissan.
  • Size 34/78 (hai bản điện cực): dùng cho những chiếc bán tải, SUV và sedan cỡ trung, các mẫu Chrysler cỡ lớn, cỡ lớn của GM đời 1996-2000.
  • Size 35 (điện cực trên đỉnh): dùng cho rất nhiều xe Nhật như Honda, Toyota, hầu hết các xe của Subaru và Nissan.
  • Size 51R (điện cực trên đỉnh): dùng cho những mẫu xe của Nhật từ Honda đến Mazda và Nissan.
  • Size 47 (H5) (điện cực trên đỉnh): dùng cho nhiều mẫu xe của Buick, Chevy, Fiat và Volkswagen.
  • Size 48 (H6) (điện cực trên đỉnh): dùng cho nhiều mẫu xe từ Châu Âu như BMW, Audi, Mercedes, Mini, Volkswagen, Volvo cũng như các mẫu xe Mỹ như Buick, Cadillac, Chevrolet, Jeep, GMC.
  • Size 49 (H8) (điện cực trên đỉnh): dùng cho nhiều mẫu xe từ Âu sang Á như Audi, BMW, Hyundai và Mercedes.

  bình ắc quy ô tô

  Điện áp và điện lượng của bình ăc quy

  Đây là hai thông số kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng đến quá trình vận hành ổn định của ắc quy ô tô:

  Điện áp là hiệu điện thế chênh lệch giữa hai đầu cực của bình ắc quy, thông thường là 12V hoặc 24V. Để biết chính xác mức điện áp này, bạn hãy tham khảo thêm thông tin trong sách hướng dẫn sử dụng xe hoặc dựa theo ắc quy cũ. Nếu hệ thống điện của xe chỉ cần ắc quy với điện áp 12V nhưng vô tình được lặp đặt ắc quy điện áp 24V dành cho các loại xe tải nặng sẽ rất dễ gây hỏng cả hệ thống.

  Nguyên nhân là do nguyên tắc hoạt động giữa máy phát và ắc quy, khi điện thế của máy phát cao hơn điện thế của ắc quy thì ắc quy sẽ được nạp điện. Trường hợp ngược lại, ắc quy sẽ phóng điện ra hệ thống điện trên xe. Tình trạng này kéo dài sẽ rất dễ làm hỏng ắc quy, máy phát và cả các thiết bị điện trên xe. Vì vậy, bạn phải lưu ý chọn ắc quy ô tô có mức điện áp phù hợp.

  Điện lượng ắc quy được tính bằng đơn vị Ampe giờ (Ah), được định nghĩa là dòng mà ắc quy có khả năng cung cấp liên tục trong vòng 20 giờ đến khi hiệu điện thế ắc quy hạ xuống dưới mức có thể hoạt động được (10.5V đối với ắc quy 12V). Ví dụ, nếu một ắc quy ô tô có thể phóng liên tục 4A trong 20 giờ thì điện lượng sẽ là 80Ah.

  Điện lượng càng cao thì ắc quy phóng điện càng lớn và máy phát sẽ cần nhiều thời gian hơn để nạp cho bình ắc quy. Nếu thông số này có giá trị lớn hơn trị số dòng nạp của máy phát thì ắc quy sẽ không được sạc đầy bình, thời gian dài khiến ắc quy bị chai và hỏng dần. Ngược lại, nếu điện lượng quá nhỏ có thể gây ra hiện tượng quá nạp, dẫn đến cháy nổ bình ắc quy.

  thông số ắc quy ô tô

  Thông số dòng khởi của ắc quy

  Chức năng chính của ắc quy ô tô là cung cấp điện năng để khởi động động cơ và vận hành xe. Vì vậy, yêu cầu ắc quy phải có khả năng phóng điện mạnh trong thời gian ngắn. Dòng khởi động là thông số quan trọng cần chú ý trong quá trình này và được đo trong những điều kiện nhiệt độ khác nhau.

  Thông số dòng khởi động nóng HCA (Hot Cranking Amps) cũng được xác định tương tự như phương pháp đo điện lượng nhưng ở nhiệt độ 80 độ F (khoảng 26.7 độ C). Thông số dòng khởi động nguội CCA (Cold Cranking Amps) được hiểu là cường độ dòng điện mà ắc quy có khả năng cung cấp trong vòng 30 giây ở 0 độ F (khoảng -17.7 độ C) cho đến khi hiệu điện thế hạ xuống dưới mức có thể sử dụng.

  Chỉ số CCA có ý nghĩa quan trọng đối với những phương tiện ở vùng khí hậu lạnh, nhiệt độ thường xuống dưới 0 độ C. Khi nhiệt độ quá thấp, dầu động cơ và dầu hộp số dần đặc trở lại dẫn đến khởi động xe rất khó khăn, đòi hỏi ắc quy phải có CCA cao. Ngoài CCA còn một thông số khác dùng để đo dòng khởi động là CA (Cranking Amps), chỉ cường độ dòng điện mà ắc quy có thể cung cấp trong vòng 30 giây tại 32 độ F (0 độ C) trước khi điện áp hạ xuống mức 7.2V.

  thay bình ắc quy ô tô

  Dung lượng có thể dự trữ của loại ắc quy

  Dung lượng dữ trữ RC (Reserve Capacity) là dung lượng mà ắc quy ô tô dự trữ để sử dụng cho các trường hợp phụ tải điện khi hệ thống cung cấp điện xảy ra sự cố. RC được đo bằng phút khi ắc quy phóng dòng 25 A ở nhiệt độ 25 độ C trước khi điện áp hạ xuống dưới mức quy định.

  Thương hiệu của ắc quy phù hợp

  Thị trường ắc quy cho ô tô hiện nay chứng kiến sự cạnh tranh từ rất nhiều thương hiệu lớn nhỏ. Điều này gây khó khăn cho không ít người tiêu dùng khi ra quyết định lựa chọn sản phẩm của các nhà sản xuất. Các thương hiệu ắc quy uy tín, chính hãng mà bạn có thể tham khảo như: ắc quy Varta, ắc quy Atlas, ắc quy GS, ắc quy Rocket hay ắc quy Đồng Nai Việt Nam.

  Hầu hết các sản phẩm ắc quy cho xe ô tô đến từ những thương hiệu nổi tiếng, lâu đời đều được người dùng tin tưởng và đánh giá có chất lượng tốt, bền và tuổi thọ cao. Tuy nhiên, chúng cũng được bán với giá thành cao hơn. Theo hiệp hội giám định kỹ thuật của Đức, thông thường ắc quy ô tô sẽ có tuổi thọ từ 4-6 năm.

  thương hiệu ác quy ô tô

  Khi nào nên thay bình ắc quy?

  Một trong những thói quen phổ biến của người dùng là không bảo dưỡng và theo dõi ắc quy ô tô trong suốt quá trình sử dụng. Chỉ đến lúc phát hiện ra xe có trục trặc khi khởi động và vận hành thì mới nhận ra ắc quy có vấn đề. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn và tính ổn định khi sử dụng phương tiện, bạn cần bảo dưỡng ắc quy định kỳ hoặc ngay khi thấy dấu hiệu đáng nghi. Hiện nay có rất nhiều garage ô tô có hệ thống chẩn đoán bằng tay rất nhanh chóng và tiện dụng.

  Thông thường, ắc quy ô tô bị những lỗi như nóng và thoát khí nhiều, các cực bị ăn mòn, dung lượng thấp. Do đặc thù về cấu trúc và chức năng của ắc quy nên trong trường hợp bộ phận này bị hỏng hay không nạp điện được, nó cần được thay mới mà không sửa chữa. Ngoài việc kiểm tra lỗi ắc quy và hệ thống sạc, bạn cũng nên xem lại hoạt động của các mạch điện. Nếu mạch bị chập, ắc quy cũng có thể hết điện chỉ trong vòng một đêm.

  Bên cạnh lựa chọn thương hiệu ắc quy phù hợp, ngày nay có rất nhiều đại lý phân phối sản phẩm bình ắc quy xuất hiện và cạnh tranh mạnh mẽ. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng được bày bán tràn lan trên thị trường, gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc lựa chọn một đơn vị uy tín, cung cấp sản phẩm ắc quy ô tô chính hãng với giá cả hợp lý và chính sách bảo hành đầy đủ từ nhà sản xuất.

  Topacquy hiện là đại lý ắc quy ô tô từ các thương hiệu lớn, cam kết chính hãng và uy tín bậc nhất trên thị trường hiện nay. Ắc quy ô tô tại Topacquy đều được nhập khẩu trực tiếp từ các đối tác trong và ngoài nước với chất lượng tốt nhất, giá cả hợp lý và đảm bảo chính sách bảo hành theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Đội ngũ chăm sóc khách hàng tận tình, chuyên nghiệp luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp tất cả thắc mắc của Quý khách hàng nhanh chóng, chính xác nhất.

  Mọi thông tin chi tiết về mua bình ắc quy cho xe ô tô tại Topacquy vui lòng liên hệ với chúng tôi tại:

  CÔNG TY TNHH TÙNG PHÁT HÀ NỘI

  Hotline: 0963267266

  CS1: Số 1 Nguyễn Hữu Thọ (ngã 5 cầu vượt Linh Đàm), Q. Hoàng Mai, Hà Nội

  CS2: Số 65 ngõ 124 Vĩnh Tuy, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

  CS3: Số 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội

  Email: Topacquy1@gmail.com

  icon icon icon icon