Cách phục hồi ắc quy khô xe máy cực đơn giản tại nhà

Thứ Bảy, 16/07/2022
Mục lục

  Bình ắc quy khô hiện nay có rất nhiều ưu điểm vượt trội nên giá thành cao hơn hẳn so với các loại ắc quy thông thường khác. Điều này khiến nhiều người gặp khó khăn về tài chính nếu bình ắc quy khô của họ bị hỏng và phải thay. Việc biết được cách phục hồi bình ắc quy khô xe máy sẽ giúp cho chủ xe giảm bớt gánh nặng này và giúp tuổi thọ bình ắc quy được kéo dài. Vậy cách phục hồi ắc quy khô xe máy là gì? Cùng tìm hiểu với Topacquy.vn qua bài viết sau đây nhé.

  Ắc quy khô là gì?

  Bình ắc quy khô hay còn được gọi là ắc quy kín là dòng ắc quy được thiết kế kín, khi sử dụng liên tục mà không cần phải châm nước định kỳ. Tên gọi này giúp cho người dùng dễ dàng phân biệt với ắc quy nước. Mặc dù được gọi là ắc quy khô nhưng thực chất loại ắc quy này không khô mà sử dụng chất điện ly là axit sunfuric có công thức H2SO4 ở dạng gel.

  Ưu điểm nổi bật của ắc quy khô

  Hiện nay bình ắc quy khô đang được nhiều khách hàng sử dụng rộng rãi vì có nhiều ưu điểm vượt trội so với nhiều thiết bị lưu trữ điện năng khác, cụ thể như sau:

  • Khi hoạt động, bình ắc quy khô không tạo ra khí thải và gây ra mùi khó chịu cho người sử dụng.
  • Không cần phải châm nước vào ắc quy thường xuyên để duy trì hoạt động.
  • Cấu tạo của bình ắc quy khô chắc chắn, bền bỉ và hoạt động ổn định hơn nhiều so với các loại bình ắc quy nước khác.
  • Tuổi thọ cao hơn.
  • Loại bỏ tình trạng axit ăn mòn dây điện và các thiết bị khác kết nối tại cực của bình ắc quy.
  • Khả năng phục hồi điện áp của bình ắc quy khô cao hơn nhiều so với các loại ắc quy khác.

  Bên cạnh đó, bình ắc quy khô vẫn còn tồn tại một số nhược điểm như có thể hết đột ngột khiến người dùng gặp rắc rối nếu không có sự chuẩn bị từ trước, giá thành hơi cao.

  Dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân ắc quy khô hỏng

  Dấu hiệu nhận biết

  Trong quá trình sử dụng ắc quy khô, người dùng có thể gặp phải một vài sự cố. Và nếu như không có sự chuẩn bị từ trước thì sẽ gây ra nhiều phiền toái, rắc rối cho người sử dụng. Để tránh khỏi những phiền phức này, bạn cần phải biết một vài dấu hiệu nhận biết khi bình ắc quy khô bị hỏng như sau:

  • Ắc quy tự xả: Bạn có thể bắt gặp trường hợp bình ắc quy vừa mới được sạc đầy nhưng lại hết điện đột ngột trong khi bạn không có bất kỳ một hoạt động nào tiêu thụ điện năng. Đây là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đã gặp phải sự cố nhất định.
  • Sụt giảm điện áp: Dấu hiệu bất thường tiếp theo khi ắc quy bị hỏng đó là việc ắc quy bị sụt áp. Khả năng tích trữ điện kém hơn và thời gian sử dụng ắc quy giảm xuống sau mỗi lần sạc đầy.
  • Bình ắc quy nóng bất thường: Nếu bạn nhận thấy bình ắc quy khô của mình thường xuyên bị nóng bất thường thì đây có thể là một trong những dấu hiệu cho thấy bạn cần phải bảo trì, bảo dưỡng bình ắc quy.
  • Đề xe không nổ: Với  các phương tiện giao thông sử dụng bình ắc quy khô, khi bạn đề xe nhưng xe lại không nổ thì đây là dấu hiệu bình ắc quy của bạn đã gặp sự cố.

  kiểm tra ắc quy xe máy

  Nguyên nhân

  Để phục hồi ắc quy khô xe máy, bạn cần biết rõ được các nguyên nhân dẫn tới việc ắc quy gặp sự cố hư hỏng. Trong quá trình sử dụng, do vô tình mà ta sử dụng ắc quy không đúng với hướng dẫn gây nên hư hỏng ắc quy. Một số nguyên nhân chính như:

  • Bình ắc quy ít được sử dụng: Nếu bình ắc quy của bạn ít được sử dụng và dung lượng của bình ắc quy thấp thì sẽ dẫn tới chất điện dịch không được điện phân hết và gây ra kết tủa PbSO4. Kết tủa này sẽ bám vào bề mặt của các điện cực, trong một khoảng thời gian dài sẽ làm khả năng tiếp xúc của điện cực với dung dịch điện ly giảm xuống, từ đó giảm hiệu suất hoạt động của ắc quy.
  • Tia lửa điện: Trong quá trình hoạt động của ắc quy, nếu các mối nối giữa các dây dẫn và điện cực không chặt chẽ sẽ tạo ra tia lửa điện. Lâu dần có thể gây ra cháy nổ hoặc thủng bình ắc quy.
  • Không sử dụng đúng nguồn: Nếu bạn sử dụng nguồn điện sạc có công suất lớn hơn hoặc hiệu điện thế lớn hơn so với khuyến cáo thì sẽ gây ra nóng bình ắc quy, nếu nghiêm trọng hơn sẽ gây ra cháy nổ.

  Cách phục hồi ắc quy khô xe máy hiệu quả

  Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu dấu hiệu nhận biết và nguyên nhân dẫn đến khác vấn đề hư hỏng thường gặp ở bình ắc quy khô. Vậy khi gặp các sự cố ấy thì làm cách nào để có thể khắc phục bình ắc quy khô xe máy hiệu quả nhất.

  Áp dụng cách phục hồi ắc quy khô xe máy đúng không những giúp kéo dài tuổi thọ của bình ắc quy mà còn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho chủ xe. Dưới đây là một số cách phục hồi bình ắc quy khô xe máy mà bạn cần biết.

  Những cách chung để phục hồi ắc quy khô xe máy

  Bạn có thể nhận thấy rằng có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ắc quy khô xe máy bị hư hỏng. Vậy để có thể khắc phục chúng một cách hiệu quả, ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân và đưa ra phương pháp xử lý phù hợp.

  Trong một số trường hợp thì bạn có thể tự xử lý, còn một số trường hợp khác thì bạn cần nhờ tới sự hỗ trợ của chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm. Một số bước chung để có thể phục hồi bình ắc quy khô như sau:

  • Bước 1: Ngắt tất cả kết nối tới bình ắc quy: Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên bình ắc quy thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là ngắt kết nối ở tất cả các thiết bị đến bình ắc quy. Sau đó thì bạn nên tháo rời bình ắc quy để tiến hành kiểm tra.
  • Bước 2: Nắm rõ nguyên nhân. Trong mọi trường hợp, khi bạn phát hiện bất kỳ sự cố nào thì bạn cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân mà bình ắc quy khô đang gặp phải. Thông thường thì ta sẽ sử dụng phương pháp quan sát để có thể phát hiện ra các dấu hiệu bất thường. Còn nếu bạn có các dụng cụ đo lường thì bạn có thể kiểm tra chuyên sâu hơn, từ đó đưa ra nhận định chính xác nhất vấn đề mà ắc quy đang gặp phải.
  • Bước 3: Tiến hành khắc phục. Sau khi bạn đã xác định được nguyên nhân dẫn đến các sự cố hư hỏng trên bình ắc quy khô thì lúc này, bạn có thể tiến hành các bước khắc phục ắc quy theo tùy từng trường hợp và tình trạng mà ắc quy đang gặp phải. Khi tiến hành khắc phục bình ắc quy khô thì bạn cần chú ý tới các nguyên tắc an toàn về điện, cháy nổ để đề phòng các sự cố xảy ra.
  • Bước 4: Tiến hành kiểm tra thử bình ắc quy khô. Sau khi đã khắc phục bình, bạn cần tiến hành kiểm thử trước khi tái sử dụng bình ắc quy khô. Việc này giúp bình ắc quy hoạt động ổn định và không làm ảnh hưởng đến các thiết bị và phương tiện sử dụng ắc quy.
  • Bước 5: Lắp đặt bình ắc quy: Bước cuối cùng bạn cần thực hiện đó là lắp đặt bình ắc quy và tái sử dụng với đúng mục đích mà bạn mong muốn. Thông thường thì quy trình lắp đặt bình ắc quy sẽ được thực hiện lần lượt và ngược lại so với bước tháo bình ắc quy.

  phuc hoi ac quy xe may

  Phục hồi ắc quy khô xe máy bị Sunfat hóa

  Hiện tượng bình ắc quy bị sunfat hóa đó là khi tại các điện cực xuất hiện các tinh thể PbSO4 bám xung quanh. Việc các tinh thể này lắng đọng trên thẻ cực sẽ làm giảm khả năng tiếp xúc của điện cực với môi trường điện ly của ắc quy.

  Cách xử lý này được tiến hành theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Tháo bình ắc quy ra khỏi thiết bị sử dụng: Việc đầu tiên bạn cần làm đó là tiến hành tháo bình ắc quy ra khỏi các thiết bị sử dụng điện. Bước này cực kỳ quan trọng khi chúng  được sử dụng trên xe nâng xe máy hoặc ô tô vì nếu bạn không tháo bình ắc quy khô ra khỏi thiết bị sử dụng điện thì có thể dẫn tới các nguy cơ cháy nổ tiềm ẩn khi tiến hành xử lý.
  • Bước 2: Sạc đầy bình ắc quy: Trong trường hợp này thì bạn cần tiến hành sạc đầy bình ắc quy trong vòng 12 giờ với dòng điện có cường độ cao. Mức sạc điện tối ưu đó là 13,5V.
  • Bước 3: Xả bình ắc quy: Sau khi bình ắc quy đã được sạc đầy thì bước tiếp theo bạn cần làm đó là xả toàn bộ điện năng tích trữ trong bình ắc quy khô. Để có thể sạc được điện trong bình ắc quy thì bạn có thể kết nối bình với các thiết bị tiêu thụ điện năng. Việc xả điện ắc quy cần thực hiện liên tục để đảm bảo được ắc quy đạt hiệu điện thể nhỏ hơn 9,5V.
  • Bước 4: Bạn tiến hành sạc lại bình ắc quy. Sau khi quá trình sạc ắc quy kết thúc thì có thể bình ắc quy của bạn đã được phục hồi thành công. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tiến hành sạc lại bình với nguồn tiêu chuẩn. Nếu thời gian sạc bình ắc quy bằng so với chi tiêu chuẩn thì có nghĩa là quá trình phục hồi bình ắc quy khô đã thành công.
  • Bước 5: Tiếp tục xử lý nếu phục hồi chưa thành công. Trong trường hợp bạn đã thực hiện đầy đủ các bước hướng dẫn ở trên nhưng việc phục hồi ắc quy khô xe máy vẫn chưa thành công thì bạn có thể thử lại một lần nữa. Nhưng bạn nên chú ý rằng không nên sử dụng phương pháp này quá nhiều lần bởi vì chúng có thể làm giảm tuổi thọ của bình ắc quy.

  thay ắc quy xe máy

  Cách phục hồi bình ắc quy khô bị cạn nước đơn giản

  Như chúng tôi chia sẻ ở trên, ắc quy khô thực ra bản chất không phải chúng khô hoàn toàn mà là chúng sử dụng các dung dịch axit dạng gel. Vi thế bình ắc quy có thể bị cạn nước hoặc khô đặt.

  Để có thể phục hồi bình ắc quy khô thì trong trường hợp này, cách duy nhất đó là bổ sung dung dịch phục hồi hoặc thay thế axit trong bình. Dưới đây là các bước thực hiện đầy đủ và chính xác:

  • Bước 1: Kiểm tra bình ắc quy. Trước khi bạn tiến hành phục hồi bình ắc quy khi phát hiện ắc quy bị cạn nước thì bạn cần kiểm tra chúng một cách kỹ lưỡng. Và hãy chắc chắn rằng bình ắc quy của bạn không gặp bất kỳ sự cố rò rỉ nào.
  • Bước 2: Hút cạn dung dịch axit cũ còn lại trong bình: Bạn hãy sử dụng các công cụ chuyên dụng để có thể hút cạn lượng axit có trong bình ắc quy. Hãy chắc chắn rằng axit lấy ra sẽ được lưu trữ và xử lý chúng đúng  cách, tránh gây nguy hiểm.
  • Bước 3: Dung dịch axit cần được thay mới. Sau khi đã tiến hành lấy toàn bộ axit cũ trong bình ra thì lúc này bạn cần thay thế chúng bằng dung dịch axit mới. Thông thường thì dung dịch axit mới bán trên thị trường sẽ có đúng bằng lượng cần cho bình ắc quy của bạn. Trong trường hợp có lượng axit không xác định, bạn cần xem lại mức axit cần châm để bổ sung phù hợp.
  • Bước 4: Ắc quy cần được nghỉ ngơi. Trước khi tiến hành nạp điện và tái sử dụng thì bạn cần cho bình ắc quy nghỉ ngơi trong khoảng thời gian tầm 4 tiếng. Việc này sẽ giúp môi trường điện ly bên trong bình ắc quy được ổn định và giúp chúng hoạt động tốt hơn.
  • Bước 5: Nạp điện phục hồi cho bình ắc quy. Bạn cần tiến hành nạp điện cho bình ắc quy khô theo trình tự mà nhà sản xuất đã hướng dẫn. Thông thường quá trình nạp điện phục hồi cho bình ắc quy khô sẽ dao động trong vòng 20 đến 24 tiếng.
  • Bước 6: Tiến hành kiểm tra lại phần axit trong bình ắc quy. Để chắc chắn mọi thao tác thực hiện trước đó là chính xác. Bạn cần tiến hành kiểm tra và đo đạc lại lượng dung dịch đã được thêm vào bình ắc quy. Nếu cần thiết thì hay châm thêm nước hoặc bổ sung lượng dung dịch phù hợp với khuyến cáo của nhà sản xuất.
  • Bước 7: Nạp điện phục hồi cho ắc quy và tái sử dụng. Sau khi đã kết thúc mọi công đoạn, bạn cần tiến hành nạp điện phục hồi một lần nữa cho ắc quy. Sau đó hãy lắp bình ắc quy của bạn vào các thiết bị sử dụng điện và tái sử dụng ắc quy.

  phục hồi ắc quy

  Mua ắc quy khô xe máy chính hãng tại Topacquy

  Topacquy.vn là nhà cung cấp chuyên nghiệp các loại ắc quy xe máy chính hãng và các thiết bị sản xuất công nghiệp được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản, Ấn Độ, Ý, Thái Lan. Topacquy.vn có lịch sử hoạt động lâu đời tại Việt Nam nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế.

  Với phương châm vươn xa, thay thế nhân lực bằng công nghệ hiện đại, tối ưu hóa chi phí, Topacquy.vn sẽ góp phần mang lại thành công cho khách hàng. Topacquy không ngừng nỗ lực và chú trọng xây dựng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp năng động, đội ngũ kỹ thuật hùng hậu, đồng thời đào tạo các chuyên gia hàng đầu từ Nhật Bản, Ấn Độ, Ý để nâng cao tay nghề, nâng cấp thiết bị, mở rộng kho phụ tùng, thiết bị đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

  Bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn cách phục hồi ắc quy khô xe máy cực đơn giản tại nhà. Cách phục hồi ắc quy khô xe máy không quá phức tạp nhưng đòi hỏi nhiều kỹ năng.

  Nếu bạn còn phân vân trong việc tự khắc phục hoặc gặp vấn đề về ắc quy, hãy liên hệ ngay với Topacquy.vn để được tư vấn và hỗ trợ. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu mua ắc quy chính hãng với giá ưu đãi, Topacquy.vn đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh ắc quy được nhiều khách hàng tin tưởng. Các câu hỏi sẽ được giải đáp và bạn sẽ được tư vấn để lựa chọn loại ắc quy phù hợp nhất.

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon