Cách đấu nối nhiều ắc quy bạn nên biết

Chủ Nhật, 15/05/2022
Mục lục

  Ắc quy thường dùng để cung cấp điện để thiết bị điện có thể hoạt động một cách bình thường. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng không thể tránh khỏi một số trường hợp ắc quy không cung cấp đủ nguồn điện mà thiết bị cần thiết.

  Để giải quyết tình trạng này, cách đơn giản nhất là đấu nối nhiều bình ắc quy lại với nhau. Dưới đây là một vài cách đấu nối bình ắc quy an toàn, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

  Cách đấu bình ắc quy nối tiếp

  Cách đấu bình ắc quy đầu tiên cũng là cách đơn giản nhất chính là đấu bình ắc quy nối tiếp. Với cách đấu bình ắc quy này, bạn có thể tiến hành mắc nối tiếp nhiều bình ắc quy với nhau, để làm cho điện áp (V) tăng gấp n lần mà vẫn giữ nguyên được dung lượng (Ah) của bình ắc quy.

  Cách đấu nối bình ắc quy này đơn giản, đem lại hiệu quả cao mà vẫn không làm tăng tổng dung lượng của hệ thống. Để đấu bình ắc quy nối tiếp, bạn có thể thực hiện theo thứ tự sau:

  • Nối cực âm (-) của bình ắc quy đầu tiên với cực dương (+) của bình ắc quy thứ hai.
  • Tiếp theo tiến hành nối cực âm (-) của bình ắc quy thứ hai với cực dương (+) bình ắc quy thứ ba.
  • Sau đó nối tiếp cực âm (-) của bình ắc quy thứ ba nối với cực dương (+) của mình ắc quy thứ tư,...
  • Cứ như vậy đấu nối nấu với n bình ắc quy.

  Nếu mỗi bình ắc quy của bạn có U = 12V, thì khi tiến hành đấu nối theo cách nối tiếp, bạn sẽ nhận được một hệ thống có tổng điện áp U = 12 x n ( với n là số bình ắc quy được đấu nối tiếp). Cụ thể, nếu bạn tiến hành đấu nối một hệ thống gồm 4 bình ắc quy xe điện với thông số được cho trên mỗi bình là 12V-12Ah thì tổng điện áp của hệ thống là U = 12V x 4 = 48V và dung lượng hệ thống không đổi là 12Ah.

  đấu nối bình ắc quy

  Cách đấu bình ắc quy song song

  Nếu không muốn đấu nối bình ắc quy nối tiếp như cách ở trên, bạn cũng có thể lựa chọn cách đấu nối bình ắc quy song song. Để đấu nối bình ắc quy song song, bạn có thể thực hiện lần lượt theo thứ tự:

  • Đấu nối cực dương (+) của bình ắc quy thứ nhất với cực dương (+) bình ắc quy thứ hai.
  • Sau đó đấu nối cực âm (-) của bình ắc quy thứ nhất với cực âm (-) của bình ắc quy thứ hai.
  • Tiếp tục thực hiện với các bình ắc quy còn lại.

  Khi lựa chọn cách đấu nối bình ắc quy này, điện áp (V) của bình ắc quy vẫn được giữ nguyên, chỉ có dung lượng (Ah) của bình tăng lên n lần sau khi đấu nối. Cụ thể, nếu bạn tiến hành đấu nối song song hai bình ắc quy có thông số mỗi bình là 12V-12Ah thì bạn sẽ nhận được hệ thống với điện áp không đổi là 12V còn tổng dung lượng thì sẽ tăng lên 12 x 2 = 24Ah.

  Tham khảo: Cách câu bình ắc quy ô tô nhanh chóng, an toàn.

  Cách đấu bình ắc quy nối tiếp kết hợp song song

  Bên cạnh việc sử dụng từng loại cách đấu bình ắc quy khác nhau, bạn cũng có thể kết hợp cả hai cách lại với nhau để đem lại hiệu quả làm tăng cả điện áp (V) và dung lượng (Ah).

  Để đấu nối bình ắc quy nối tiếp kết hợp song song, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

  • Đầu tiên, chúng ta sẽ đấu nối cực dương (+) của bình thứ nhất với cực dương (+) của bình thứ hai.
  • Sau đó tiếp tục đấu nối cực âm (-) của bình thứ nhất với cực dương (+) của bình thứ hai.
  • Tiếp tục đấu nối cực âm (-) của bình thứ hai đấu với cực dương (+) của bình thứ tư.
  • Tiếp theo chúng ta sẽ đấu nối cực âm (-) bình thứ ba với cực âm (-) của bình thứ tư.
  • Tiếp tục thực hiện với các bình ắc quy còn lại.

  Khi thực hiện đấu nối ắc quy nối tiếp kết hợp song song bạn sẽ nhận được hệ thống ắc quy có dung lượng (Ah) và điện áp (V) tăng lên n lần với n là số bình ắc quy sử dụng. Cụ thể, nếu tiến hành đấu nối 4 bình ắc quy nối tiếp kết hợp song song với thông số mỗi bình là 12V-12Ah thì bạn sẽ được điện áp và dung lượng của bình lần lượt là:

  • Tổng điện áp của tất cả các bình là 12V x 4 = 48V.
  • Tổng dung lượng của tất cả các bình là 12Ah x 4 = 48Ah.

  Trên đây là một vài cách đấu nhiều ắc quy đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể thực hiện tại nhà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn và biết được các cách đấu ắc quy từ đó có thể tự đấu nối tại nhà để có được hệ thống ắc quy phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của bạn.

  Nếu có bất cứ thắc mắc cần giải đáp cũng như lựa chọn mua những dòng acquy ô tô chính hãng, giá rẻ, quý khách hàng có thể liên hệ với Topaccquy thông qua các phương thức sau đây để nhận được sự tư vấn:

  • Địa chỉ: Số 247 Kim Ngưu, Hai Bà Trưng, Hà Nội
  • MST: 105314081
  • Số điện thoại: 0963.267.266
  • Email: Topacquy1@gmail.com
  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon