6 nguyên nhân khiến ắc quy xe máy điện bị chai

Chủ Nhật, 15/05/2022
Mục lục

  Xe máy điện đã trở nên rất thông dụng trong những năm gần đây, được sử dụng phần lớn bởi các bạn học sinh. Với những bạn đi xa nhiều thì chỉ trong khoảng 1 năm đã thấy ắc quy có dấu hiệu bị yếu đi, dù sạc đầy nhưng quãng đường đi lại không được xa như hồi mới mua về.

  Đó chính là dấu hiệu cho biết ắc quy xe điện đã bị chai. Vậy nguyên nhân do đâu khiến ắc quy xe máy điện bị chai? Hãy cùng TOPACQUY tìm hiểu những lý do làm cho ắc quy xe máy điện bị chai nhé, để từ đó các bạn có thể hạn chế hoặc khắc phục tình trạng này. Dưới đây là 6 nguyên nhân phổ biến làm cho ắc quy xe điện bị chai.

  Đi hết pin mới sạc

  Nguyên nhân đầu tiên ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy là việc các bạn để ắc quy hết sạch pin mới sạc. Để pin cạn kiệt mới nạp điện là thói quen của rất nhiều người vì hầu hết ai cũng nghĩ rằng như này sẽ giúp tăng dung lượng pin. Nhưng sự thực thì không phải như vậy.

  Nếu cứ để tình trạng cạn pin mới sạc, lâu ngày pin sẽ rất nhanh bị chai, thậm chí có nguy cơ làm chết pin hoàn toàn. Chính vì vậy người sử dụng cần nắm rõ quy tắc sạc pin để hạn chế ắc quy xe điện bị chai. Lưu ý, khi xe báo còn 20-30% pin các bạn cần cắm sạc điện, nếu dung lượng pin chỉ còn 5% thì phải sạc ngay lập tức.

  Tham khảo: Cách sạc bình ắc quy 12V đơn giả, nhanh chóng.

  Rút giắc sạc ngay sau khi pin đầy 100%

  Khi sạc xe máy điện đầy 100% pin chắc hẳn mọi người đều ngắt nguồn điện luôn phải không? Điều này có vẻ rất hợp lý nhưng các chuyên gia kỹ thuật khuyến cáo rằng chúng ta nên giữ nguyên phích cắm điện để dòng điện nhỏ sạc tối đa dung lượng bình ắc quy cho tới khi đèn tín hiệu chuyển sang màu xanh thì mới rút giắc sạc ra. Đây là một mẹo nhỏ để giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho ắc quy xe máy điện của mình, đồng thời giúp ắc quy xe điện không bị chai.

  Không sử dụng bộ sạc đi kèm xe

  Như các bạn đã biết, tất cả các thiết bị điện đều sẽ có bộ sạc riêng cho từng sản phẩm. Chúng được thiết kế sao cho phù hợp nhất với sản phẩm đó. Việc bạn sử dụng bộ sạc điện khác để sạc mặc dù vẫn được nhưng lại vô tình làm cho thiết bị nhanh bị hỏng hơn.

  Khi mà sạc đi kèm xe máy điện bị mất hoặc bị hỏng, người tiêu dùng thường sẽ mua 1 bộ sạc cùng hãng được bán tràn lan trên thị trường để về thay thế. Nhưng điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây cháy, nổ hoặc ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng ắc quy do dòng điện không tương thích.

  Vì thế khi bộ sạc đi kèm với xe bị hỏng hoặc mất, bạn nên liên lạc với bên bán xe cho bạn để được mua bộ sạc chính hãng, phù hợp nhất với xe của bạn. Hoặc bạn cũng có thể mua ở cửa hàng khác bên ngoài nhưng hãy tìm nơi chuyên phân phối các sản phẩm, phụ kiện xe máy điện có nguồn gốc rõ ràng và uy tín.

  Rút giắc sạc ngay khi cắm pin

  Rút giắc sạc ngay khi pin được 100% khiến ắc quy xe điện bị chai thì việc bạn rút giắc sạc ngay khi vừa cắm cũng có thể làm cho pin bị chai.

  Ví dụ như khi bạn vừa kết nối sạc với nguồn điện nhưng lại muốn đổi sang vị trí khác hoặc cần xe sử dụng ngay, việc này là không nên. Lý do không nên làm vậy vì khi vừa cắm đã rút thì nguồn điện chưa được ổn định. Nếu cần, bạn hãy để ít nhất một vài phút hãy rút phích cắm.

  Để pin 0% khi không sử dụng

  Có nhiều trường hợp chúng ta đi chơi, đi du lịch dài ngày nên không có nhu cầu sử dụng xe. Rất nhiều người đã nghĩ rằng để ắc quy xe điện cạn kiệt pin cũng không vấn đề gì, thậm chí là an toàn vì không có pin thì không cần lo lắng về tình trạng cháy nổ. Nhưng đây là một quan điểm sai lầm vì bạn đã vô tình khiến pin của mình chết.

  Do đó, nếu bạn đi công tác dài ngày, trước khi đi hãy sạc pin ít nhất để dung lượng là 50% giúp ắc quy xe điện không bị chai.

  Để bình ắc quy quá nóng hoặc quá lạnh

  Yếu tố bên ngoài môi trường ảnh hưởng không nhỏ tới ắc quy. Nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh đều không tốt. Nếu bạn để bình ắc quy quá nóng thì dễ xảy ra tình trạng ắc quy bị phồng, chai pin, hư hỏng.

  Trong thời gian dài, pin sẽ gặp lỗi nghiêm trọng. Ngược lại, nếu đặt bình ắc quy ở nơi quá lạnh thì nó sẽ bị giảm công suất và tuổi thọ thực tế. Chính vì thế cách bảo quản bình ắc quy tốt nhất là ở nhiệt độ phòng.

  Trên đây là những nguyên do chính gây tình trạng ắc quy xe điện bị chai mà TOPACQUY cho rằng là phổ biến nhất mà rất nhiều người bị lầm tưởng là mình đã làm đúng. Mong rằng những thông tin nãy hữu ích và giúp các bạn bảo quản được ắc quy xe điện của mình tốt, kéo dài tuổi thọ và thời gian sử dụng của nó.

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon