6 bước vệ sinh cực bình ắc quy bị ăn mòn trên ô tô cực đơn giản

Thứ Tư, 22/06/2022
Mục lục

  Khí hậu nước ta rất dễ dẫn đến tình trạng oxy hóa và ăn mòn đối với các bình ắc quy. Điều này thể hiện ở những chất màu trắng, xanh lá cây hoặc xanh dương nhỏ giống như phấn đọng lại xung quanh điểm cực.

  Nếu bạn đã gặp phải tình trạng cực ắc quy bị ăn mòn như trên và đang tìm cách để vệ sinh chúng, hãy dành ít phút để đọc qua các thông tin được nêu trong bài viết sau đây.

  Vị trí xảy ra ăn mòn ắc quy

  Vị trí ắc quy bị ăn mòn thường là tại các cực hoặc các đầu cáp nối ắc quy tương ứng. Khi sự ăn mòn xảy ra tại những vị trí này, chúng có thể là khả năng dẫn đến nhiều lỗi hư hỏng nghiêm trọng khác liên quan đến vấn đề vận hành xe khi không được khắc phục sớm và kịp thời.

  Nhiều người thường cho rằng, việc khắc phục vấn đề này khá khó khăn và có thể gây nguy hiểm, tuy nhiên không phải thế. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục chúng thông qua một vài bước đơn giản sẽ được nói rõ hơn ở những nội dung dưới bài.

  cực ắc quy bị ăn mòn

  Nguyên nhân gây ăn mòn ắc quy ô tô

  Có nhiều nguyên nhân khiến cực ắc quy bị ăn mòn, mặc dù nguồn gốc của từng nguyên nhân sẽ khác nhau, tuy nhiên chúng đều tạo nên sự khó chịu cho người dùng nếu không được khắc phục nhanh chóng. Dưới đây là 3 loại ăn mòn ắc quy chính thường xảy ra nhất mà bạn cần phải nắm:

  • Loại ăn mòn phổ biến nhất mà hầu như người dùng ắc quy ô tô nào cũng mắc phải chính là loại ăn mòn xảy ra thông qua sự thoát khí bình thường của khí hydro ở bên trong ắc quy. Khí Hydro được tạo ra khi axit trong ắc quy nóng lên rồi nguội đi và đồng thời chất khí này cũng được thải ra ngoài.

  Người ta thường tìm thấy chúng thông qua các lỗ thông hơi trên vỏ ắc quy ô tô. Tuy nhiên, khí hydro này lại có thể phản ứng với chì trong các cực của ắc quy và tạo ra phản ứng hóa học chính vì thế, chúng trở thành nguyên nhân tạo ra sự ăn mòn của ắc quy như một sản phẩm phụ của phản ứng hóa học đó.

  • Một loại ăn mòn phổ biến khác nữa chính là do phản ứng giữa các kẹp đầu cực bằng đồng của ắc quy và các cực của nó. Loại ăn mòn này thường chỉ xảy ra khi các cực ắc quy tiếp xúc với hơi ẩm. Bạn có thể phát hiện được vấn đề này thông qua sự tích tụ của các chất ăn mòn có màu xanh lục ngay tại vị trí xảy ra phản ứng tiếp xúc.
  • Loại ăn mòn ắc quy cuối cùng là loại có thể xảy ra thông qua một quá trình được gọi là ắc quy bị sunfat hóa. Tất cả các loại ắc quy ô tô đều chứa một chất hóa học gọi là axit sulfuric, đây là hoạt chất có thể kết tinh theo tuổi tác, đặc biệt là với những ắc quy không được sạc thường xuyên. Bạn có thể bắt gặp loại ăn mòn này rất nhiều tại những ắc quy gần hết “tuổi thọ sử dụng” hoặc ở các phương tiện ít khi di chuyển.

  Triệu chứng khi xảy ra hiện tượng ăn mòn ắc quy ô tô

  Khi cực ắc quy bị ăn mòn thì dù ít hay nhiều cũng sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng vận hành của xe. Điều này là bởi khi tình trạng ăn mòn xuất hiện sẽ tạo ra dòng điện trở ở bên trong các mạch điện của phương tiện. Chính những điện trở này đã phần nào cản trở dòng điện chạy qua hệ thống điện của xe ô tô.

  Nhìn chung, tất cả các hệ thống điện trên ô tô đều được thiết kế để chạy theo một điện áp cụ thể. Chính vì thế khi điện trở được tạo ra từ quá trình ăn mòn tại các đầu nối ắc quy quá lớn sẽ có thể gây cản trở dòng chảy của điện. Việc này đã khiến mức điện áp giảm xuống dưới ngưỡng hoạt động của một số thiết bị bên trong xe.

  Ắc quy của một xe ô tô đóng vai trò quan trọng giống như một nguồn năng lượng duy nhất hỗ trợ quá trình khởi động. Vì lý do đó, khi tình trạng cực ắc quy bị ăn mòn diễn ra sẽ khiến một số hệ thống được thiết lập bên trong xe bị ảnh hưởng, đặc biệt là những hệ thống liên quan mật thiết đến quá trình khởi động và sạc. Thông thường, nếu ắc quy không thể chuyển tiếp điện áp và cường độ dòng điện cực đại qua các dây cáp tương ứng thì sẽ khiến ô tô của bạn không thể khởi động được.

  Cách khắc phục sự ăn mòn ắc quy ô tô

  Để khắc phục sự ăn mòn xảy ra trong quá trình sử dụng, bạn hãy thử thực hiện quy trình vệ sinh cực bình ắc quy ô tô sau đây: 

  Bước 1: Tiến hành tháo cực điện trên ắc quy

  Bước đầu tiên trong quá trình vệ sinh cực bình ắc quy chính là phải ngắt kết nối ở hai đầu cực dương và âm theo kỹ thuật tháo cực âm trước rồi đến dương.

  Để thực hiện, bạn sẽ cần các dụng cụ như: kính bảo hộ, cờ lê chuyên dụng và găng tay. Một điều lưu ý là bạn luôn cần phải đeo găng tay và kính bảo hộ trong suốt quá trình vệ sinh để tránh tình trạng bị axit rò rỉ làm bỏng, từ đó đảm bảo an toàn cho bản thân. 

  Bạn hãy thực hiện bước này theo các thao tác sau:

  • Tiến hành nới lỏng cực điện âm và dương ( luôn bắt đầu từ bên cực âm) bằng cách đặt cờ lê chuyên dụng lên đầu chốt cực điện và xoay.
  • Đối với bước tháo lỏng chốt trên cực điện, nếu ắc-quy của xe bạn là loại hai cực điện đều đặt phía trên  thì bạn chỉ cần nới lỏng cho tới khi chúng không còn tiếp xúc trực tiếp đến đầu cực điện nữa là được.
  • Sau đó, hãy kéo lỏng dây cáp điện khỏi bình ắc quy, nếu ắc-quy của bạn là loại cực điện đặt bên cạnh thì bạn sẽ cần phải tháo rời cáp hoàn toàn.
  • Cuối cùng, bạn lấy cáp nối của ắc-quy ra khỏi cực điện.

  ắc quy ô tô bị ăn mòn

  Bước 2: Tiến hành vệ sinh phần ắc quy của ô tô

  Vệ sinh cực bình ắc quy không nhất thiết phải là các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng các chất tẩy rửa có sẵn trong gia đình để làm việc này. Để thực hiện, bạn sẽ cần các dụng cụ cần thiết như: dầu nhờn dạng gel, chất tẩy rửa, nước và bàn chải. 

  Bạn hãy thực hiện bước này theo các thao tác sau:

  • Đầu tiên, bạn hãy cho chất tẩy rửa lên hai đầu của cực điện.
  • Tiếp đến, bạn tiến hành chà sạch các cực điện bằng bàn chải nhằm loại bỏ các vết gỉ sét ăn mòn bám trên bề mặt. Ở bước này, nếu không có bàn chải thường dùng, bạn cũng có thể sử dụng bàn chải đánh răng cũ để chà cực điện. Sau khi làm sạch phần cực điện, bạn cũng hãy làm sạch cả đầu dây điện.
  • Sau đó, bạn dùng nước sạch để loại bỏ các vết gỉ sét vừa đánh tan. Nên lưu ý chỉ dùng với lượng nước vừa phải và tránh làm chúng đổ tràn lan lên bình.
  • Khi đã rửa qua với nước sạch, bạn hãy làm khô bình ắc-quy. Nếu gia đình có sẵn máy thổi khí nén, bạn nên sử dụng chúng để quá trình làm khô diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn.  Điều này là bởi áp lực khí sẽ thổi sạch hoàn toàn nước và các cặn bẩn còn sót lại trên bề mặt bình.
  • Cuối cùng, bạn chỉ cần bôi dầu bôi trơn dạng gel lên các đầu cực điện. Lớp dầu gel này sẽ giúp cho phần đầu có điện năng tiếp xúc tốt hơn, đồng thời còn giúp hạn chế tình trạng bị ăn mòn, gỉ sét của các đầu cực sau khi vệ sinh.

  vệ sinh ắc quy ô tô

  Bước 3: Tiến hành sử dụng các chất làm sạch và bảo vệ ắc quy chuyên dụng

  Để thực hiện, bạn sẽ cần các dụng cụ cần thiết như: bình xịt làm sạch ắc quy, bình xịt chất bảo vệ hoặc dầu nhờn chống sự ăn mòn, nước và bàn chải. 

  Bạn hãy thực hiện bước này theo các thao tác sau:

  • Đầu tiên, bạn hãy vệ sinh cực bình ắc-quy ô tô bằng cách xịt vào đầu dây điện và đầu cực nối. Đây chính là 2 điểm tiếp xúc trực tiếp nên luôn cần phải làm sạch đầu tiên. Việc sử dụng hóa chất này không chỉ dừng lại ở việc chống ăn mòn mà còn giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện axit bị rò rỉ nếu nhận thấy lớp sơn bảo vệ chuyển sang màu tím. Điều này là bởi chúng được thiết kế với màu vàng rất đặc trưng.
  • Khi đã xịt xong, bạn cần chờ đợi vài phút để lớp sơn của dung dịch khô. Sau đó, bạn hãy tiếp tục xịt thêm lần nữa và để ý xem màu sắc của dung dịch phun trong lần xịt này có thay đổi hay không. Nếu màu sắc không thay đổi thì có nghĩa là lượng axit tại các đầu cực điện đã được loại bỏ hoàn toàn.
  • Tiếp theo, bạn cần rửa lại bằng nước sạch để loại bỏ dung dịch tẩy rửa vừa xịt lên ắc-quy và dùng dầu nhờn để bôi lên một lớp mỏng nhằm chống lại sự ăn mòn.
  • Cuối cùng, bạn sử dụng bàn chải chà sạch để vệ sinh ắc quy ô tô tại phần đầu cực và đầu cáp nối. Ở bước này, bạn nên sử dụng bàn chải lông cứng nhằm giúp dễ dàng loại bỏ các vết gỉ sét bám trên các cực ắc-quy hơn. Đối với các loại ắc-quy dùng đầu mũ để chụp lên các cực, bạn sẽ cần luồn bàn chải vào trong lòng để làm sạch cả bên trong lẫn ngoài. Bạn hãy thực hiện lặp đi lặp lại quá trình này cho tới khi thấy ắc quy sạch hẳn thì xịt thêm một lớp dầu nhờn bảo vệ lên các đầu cực là hoàn tất.2

  thay thế ắc quy ô tô

  Bước 4: Tiến hành nối lại dây điện vào các cực của ắc quy

  Để thực hiện bước cuối cùng của quá trình vệ sinh cực bình ắc quy, bạn hãy thực hiện theo các thao tác sau:

  • Nối dây điện vào cực ắc quy trái với lúc tháo ra. Điều này nghĩa là bạn hãy bắt đầu nối từ cực dương trước. Đồng thời, đối với các loại ắc quy có phần cực phía trên, bạn hãy lắc đầu dây cáp cho khít rồi mới ấn chặt xuống. 
  • Tiếp theo, bạn chỉ cần vặn chặt núm phủ đầu cực ắc quy là xong. 

  Dịch vụ thay thế ắc quy ô tô tại Topacquy

  Với những bạn không có kinh nghiệm trong việc vệ sinh cực bình ắc quy, một phương án an toàn và tiết kiệm thời gian hơn chính là lựa chọn các đơn vị uy tín chuyên phục hồi ắc quy cũ để giúp bạn thực hiện quy trình đó. Tại Hà Nội, TOPACQUY.VN luôn nhận được nhiều sự quan tâm của khách hàng bởi chất lượng sản phẩm và chất lượng dịch vụ tại đơn vị.

  Chúng tôi không chỉ là đơn vị cung cấp các dòng ắc quy đa dạng, chất lượng mà còn là nơi cung cấp nhiều dịch vụ sửa chữa, bảo hành ắc quy theo yêu cầu của khách hàng. Với nguồn hàng lớn cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi luôn tự tin có thể làm hài lòng mọi khách hàng của mình, kể cả những đối tượng khó tính nhất. Khi đến với TOPACQUY.VN, bạn sẽ nhận được các quyền lợi cụ thể như:

  • Luôn gợi ý, hỗ trợ, tư vấn khách hàng các phương pháp khắc phục vấn đề sao cho hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất.
  • Luôn có nhân viên hỗ trợ khách hàng 24/7 nhằm giúp giải quyết nhanh chóng các vấn đề, sự cố về ắc quy gặp phải trong quá trình sử dụng.
  • Luôn có sẵn nguồn ắc quy đa dạng với nhiều dòng, chủng loại khác nhau nhằm đáp ứng được phần lớn nhu cầu của khách hàng cho nhiều dòng xe khác nhau.
  • Luôn cung cấp các sản phẩm ắc quy chính hãng, có ngày sản xuất gần nhất để đảm bảo tuổi thọ và luôn có tem chính hãng, tem bảo hành trên từng sản phẩm.
  • Luôn cung cấp mức giá sản phẩm và dịch vụ một cách rõ ràng, cụ thể, cạnh tranh với thị trường, đồng thời hỗ trợ thu mua ắc quy cũ đã qua sử dụng để giúp khách hàng tiết kiệm được phần nào kinh phí.
  • Luôn hỗ trợ bảo hành uy tín với thời gian dao động từ 6 tháng đến 1.5 năm tùy vào từng dòng ắc quy mà đơn vị cung cấp. Đồng thời, luôn hỗ trợ 1 đổi 1 đối với các sản phẩm có vấn đề về lỗi do nhà sản xuất.
  • Luôn hỗ trợ kiểm tra tổng thể hệ thống điện của xe ô tô sau khi sửa chữa để đảm bảo an toàn cho người dùng.
  • Luôn giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn khách hàng sử dụng ắc quy sao cho đúng cách, hiệu quả nhằm đem lại tác dụng tối ưu và gia tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

  Chính vì những lý do đó, khi quý khách hàng có nhu cầu vệ sinh hoặc thay thế cực bình ắc quy ăn mòn, hãy liên hệ ngay với đơn vị chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời. 

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon