Ký hiệu Ah trên bình ắc quy là gì? 1Ah bằng bao nhiêu mAh?

Chủ Nhật, 15/05/2022

Trên bình ắc quy ô tô, xe máy thường có những thông số kỹ thuật được viết tắt mà nhiều khi chúng ta không hiểu đó là gì. Ví dụ trên vỏ một chiếc ắc quy có ghi ES 5-12 (12V, 5Ah), không phải ai cũng biết ý nghĩa của những chỉ số kia. Sau đây, TOPACQUY sẽ giúp các bạn giải mã xem ký hiệu Ah trên ắc quy là gì? Cách quy đổi từ Ah sang mAh như thế nào?

Ký hiệu Ah trên bình ắc quy là gì?

Các bạn biết đấy, mỗi một ký hiệu đều có thông điệp và ý nghĩa khác nhau. Vậy ký hiệu Ah trên bình ắc quy là gì? Ah là từ viết tắt của Ampere*hours hay còn gọi là tích của ampe và giờ, dùng để đo điện tích của ắc quy hoặc đo dung lượng của bình ắc quy. Hiểu một cách đơn giản thì Ah là tích của dòng điện phóng ra và thời gian phóng điện.

Như ví dụ đã nêu phía trên, bình ắc quy lưu điện ES5-12 ghi 12V-5Ah có nghĩa là: dung lượng của bình ắc quy này là 5Ah sẽ xả với dòng điện 0.5A trong vòng 10 giờ với điện áp cắt là 10.8V.

1Ah bằng bao nhiêu mAh?

mAh có tên gọi là miliAmpe giờ. 1Ah được coi là điện lượng đo dòng điện một chiều với cường độ 1A trong 1 giờ.

1Ah = 3600 culong (C).

1Ah = 1000mAh

Đơn vị mAh thường chỉ được sử dụng để tính khả năng dự trữ điện của những thiết bị nhỏ như sạc dự phòng hay pin điện thoại,v.v…(những thiết bị có dung lượng nhỏ). Còn đối với ắc quy ô tô, xe máy thì phải dùng đơn vị Ah để đo.

Điện áp cắt là gì?

Điện áp cắt còn có tên gọi khác là điện áp ngắt biểu thị mức điện áp cần được tiến hành ngắt hoạt động của ắc quy, không để tình trạng phát điện tiếp để bảo vệ bình ắc quy.

Nếu các bạn cứ để ắc quy tiếp tục phát điện ở mức dưới điện áp cắt thì sẽ xảy ra các trường hợp xấu như sau:

- Tuổi thọ của bình ắc quy bị giảm.

- Bình sẽ bị hỏng, nhất là khi ắc quy được mắc nối tiếp với nhau và một trong số đó hết điện và phần còn lại vẫn có điện. Cứ để như vậy dùng sẽ xảy ra tình huống ắc quy bị hết điện trước khi bị đảo cực và hỏng.

Điện áp cắt của từng bình ắc quy đã được nhà sản xuất quy định dựa trên chỉ số dòng phóng.

Ví dụ: ắc quy Rocket ES150-12 (12V-150Ah) có điện áp ngắt tương ứng cho mỗi cell là 1.75V và có dòng phóng là 0.1-0.2C10. Do đó, điện áp ngắt của ắc quy này là 1.75V*6 = 10.5V.

Thời gian sử dụng của ắc quy được tính dựa theo mối liên hệ giữa dung lượng, công suất tải.

t = Ah * V * ƞ / P

t là thời gian dùng bình ắc quy

Ah là dung lượng của bình ắc quy

Ƞ là hệ số sử dụng của ắc quy. Người ta thường lấy ƞ = 0.7 (trị số trung bình)

Ví dụ: ắc quy Rocket ES 150-12 với dung lượng 150Ah, cấp điện cho một thiết bị có công suất 300W. Như vậy, thời gian sử dụng của ắc quy này sẽ là:

t = 150*12*0.7/300 = 4.2 giờ

Bài viết trên đây là một vài thông tin để giải thích các thông số kỹ thuật trên bình ắc quy. TOPACQUY hy vọng những chia sẻ đó đã giải đáp được các thắc mắc của các bạn. 

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon