Hướng dẫn kiểm tra và thay bình ắc quy cho bộ lưu điện

Thứ Bảy, 25/06/2022
Mục lục

  Ắc quy bình lưu điện luôn được biết đến là một bộ phận quan trọng, vì thế mà bạn cần phải thường xuyên kiểm tra, bảo quản để giúp chúng có thể hoạt động ổn định. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách kiểm tra và thay bình ắc quy này đúng cách. Để giúp bạn làm rõ điều đó, TOPACQUY.VN đã tổng hợp lại một số thông tin liên quan đến vấn đề này mà bạn nên tham khảo.

  Thông tin chung về ắc quy bộ lưu điện

  Bình ắc quy cho bộ lưu điện chính là loại ắc quy chuyên dụng và được sản xuất để phục vụ cho các hoạt động của UPS. Bởi vì đặc tính chuyên dụng mà dòng sản phẩm này sẽ có những đặc điểm riêng biệt hơn so với các loại ắc quy sử dụng hằng ngày cho xe máy hoặc các thiết bị khác. 

  Bình ắc quy UPS thường là loại ắc quy khô, kín khí và có tuổi thị trong khoảng từ 3- 5 năm (đối với dòng 20Ah trở lại) và 5- 7 năm (đối với dòng lớn hơn 20Ah) mà không cần phải bảo dưỡng. Tuổi thọ của các dòng ắc quy này được nhà sản xuất đưa ra dựa vào các tiêu chí về điều kiện chuẩn. Trên thực tế, tuổi thọ của ắc quy sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào cách dùng và bảo quản của người sử dụng. 

  Những loại bình ắc quy khô luôn được đánh giá dễ sử dụng hơn so với các loại ắc quy nước. Mặc dù ắc quy nước vẫn được sử dụng cho UPS, tuy nhiên quá trình nạp điện không đúng kèm với việc sử dụng lâu ngày rất dễ gây ra hiện tượng cháy nổ, từ đó gây nguy hiểm cho người dùng. 

  Hiện nay, dựa vào việc sử dụng mà bình ắc quy cho bộ lưu điện UPS được chia ra làm 2 loại bao gồm:

  • UPS sử dụng ắc quy trong (là loại tích hợp sẵn ắc quy bên trong máy): loại này được dùng cho lưu điện trong thời gian ngắn từ 5-20 phút.
  • UPS sử dụng ắc quy ngoài (là loại có tủ ắc quy rời): loại này được dùng cho lưu điện cho các ứng dụng cần thời gian dài trên 30 phút đến 1 tiếng.

  Để hoạt động được, một bộ lưu điện sẽ cần sử dụng một hoặc nhiều bình ắc quy chuyên dụng tùy vào nhu cầu. 

  Hướng dẫn kiểm tra bình ắc quy bộ lưu điện

  Trong quá trình sử dụng, việc kiểm tra ắc quy cho bộ lưu điện là điều cần thiết nhằm giúp người dùng có thể biết được tình trạng ắc quy. Thông qua đó, bạn cũng có thể nắm được khả năng lưu trữ điện của UPS và lên kế hoạch thay thế kịp thời khi xảy ra lỗi. 

  Bạn có thể dựa vào một số dấu hiệu dưới đây để biết rằng ắc quy bộ lưu điện của mình đang gặp phải vấn đề: 

  • UPS không lưu điện hoặc lưu điện kém: Đây là hiện tượng phổ biến và dễ nhận biết nhất giúp xác định rằng ắc quy giảm dung lượng và cần thay mới để đảm bảo khả năng lưu điện.
  • UPS sử dụng từ 3 năm trở lên: Hầu hết tuổi thọ của các thiết kế ắc quy UPS đều từ khoảng 3 – 5 năm. Vì thế, khi sử dụng UPS lâu năm, rơi vào khoảng thời gian này thì sẽ giảm dung lượng, không còn đáp ứng khả năng lưu điện tốt như trước được nữa.

  Nếu chưa biết cách kiểm tra, hãy thực hiện theo các chỉ dẫn sau:

  Quan sát bằng mắt

  Đây là cách làm đầu tiên cũng như đơn giản nhất trong các bước kiểm tra mà ai cũng có thể thực hiện. Đa số các loại ắc quy UPS khi bị hư hỏng đều sẽ có những dấu hiệu như: bị phù, nứt hoặc oxi hóa các cực bình,.... Những dấu hiệu bất thường này khá rõ ràng, vì thế bạn hoàn toàn có thể nhận biết bằng mắt thường.

  Đo bằng thiết bị chuyên dụng

  Với những người thường xuyên sử dụng bình ắc quy UPS, bạn có thể tiến hành đo đạc bằng đồng hồ Fluke. Nếu trong quá trình đo, điện áp sạc đầy của ắc quy rơi vào khoảng từ 12.8 – 13.7VDC nghĩa là máy vẫn hoạt động tốt và bạn có thể an tâm khi dùng. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải kết hợp với đồng hồ đo chuyên dụng hoặc những thiết bị khác để kiểm tra dòng xả của ắc quy. Sau đó, kết hợp kết quả đo áp với dòng xả của ắc quy, chúng ta sẽ có thể kết luận được tình trạng làm việc của thiết bị tốt hay xảy ra lỗi.

  Xả tải trực tiếp

  Quy trình này nghĩa là bạn sẽ kết nối ắc quy với một UPS nào đó và xả với một tải chung. Trong lúc này, bạn sẽ xem xét thời gian lưu điện và đưa ra kết luận. Đây được xem là phương pháp kiểm tra tốt và chính xác nhất thường được dùng để đánh giá dung lượng ắc quy UPS.

  Hướng dẫn thay bình ắc quy cho bộ lưu điện

  Sau khi kiểm tra ắc quy cho bộ lưu điện, nếu nhận thấy chúng đã bị chai và không còn khả năng nạp điện như ban đầu, bạn nên thay mới nếu cần thiết để tránh tình trạng xuống cấp, gây nguy hiểm khi sử dụng. Nếu bạn đang không biết nên thực hiện thao tác này như thế nào, hãy làm theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Hãy tắt công tắt On- Off của UPS trước khi thay để đảm bảo an toàn cho bản thân. 

  • Bước 2: Tiến hành tháo vỏ nắp của bộ lưu điện bằng cách vặn hết 4 con ốc ở hai bên và 2 con ở phần đáy. 
  • Bước 3: Tháo bỏ phần ắc quy đã bị hư hỏng, xuống cấp. Sau khi tháo bỏ lớp vỏ bên ngoài, bạn có thể dễ dàng thấy được 2 bình ắc quy bên trong. Khi nhìn vào bên cạnh bình ắc quy, ta có thể thấy được 2 đai giữ. Lúc này, ta sẽ tháo phần ốc của 2 đai này để có thể nhấc 2 bình ắc quy ra bên ngoài.
  • Bước 4: Sau khi lấy 2 bình ắc quy hỏng ra ngoài, ta sẽ tiến hành lắp đặt bình ắc quy mới. Trước khi lắp chúng vào, bạn hãy nhớ vệ sinh sạch sẽ phần bo mạch bằng loại chổi quét sơn mềm. Sau đó, bạn mới tiến hành cho bình mới vào theo đúng chiều của dòng điện. 

  Ở bước này, bạn cần lưu ý lắp sao cho đúng chiều âm và dương của bình ắc quy để tránh tạo ra sự chập hoặc nổ. Theo đó, phần dây màu đỏ sẽ tương ứng với cực dương và phần dây màu đen sẽ là cực âm. Nếu không chắc mình sẽ ghi nhớ cách nối dây, bạn có thể chụp ảnh lại để tránh sự nhầm lẫn với những bộ lưu điện sử dụng 4 ắc quy. 

  • Bước 5: Bạn hãy lắp lại toàn bộ ốc vít cho bộ lưu điện và test thử bình ắc quy mới. Khi đã hoàn thành quá trình thay thế bình ắc quy cho bộ lưu điện, bạn hãy xả bớt ắc quy ra bằng cách cắm các giắc nguồn motor vào bộ lưu điện, sau đó cho cửa hoạt động lên xuống từ 4 đến 5 lần hoặc bật chế độ ON và chở khoảng 5 đến 7 tiếng trước khi cắm giắc nguồn bộ lưu điện vào lưới điện. 

  Những lưu ý để sử dụng ắc quy UPS bền hơn

  Để ắc quy bình lưu điện có thể bền hơn trong quá trình sử dụng, bạn nên chú ý một số thông tin sau:

  • Nên chọn mua các loại bình lưu điện thông minh với các chức năng bảo vệ ắc quy bằng công nghệ số. 
  • Nên chọn các vị trí lắp đặt UPS sao cho phù hợp, tránh những nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá ẩm thấp. Đồng thời, bạn cũng nên tránh các môi trường có nhiều bụi bẩn, hóa chất hay các vật dụng dễ bắt lửa để phòng chống sự cháy nổ.
  • Nên chọn các bộ lưu điện đúng với tải để nâng cao tuổi thọ khi dùng.
  • Nếu chọn những bộ lưu điện đã được thay thế bình ắc quy, bạn cần định kỳ xả sạc ít nhất 1 lần mỗi tháng bằng cách tắt nguồn điện lưới và thực hiện kéo cửa từ 3 đến 5 lần để phóng điện từ ắc quy rồi mới cắm điện trở lại. 
  • Nếu không sử dụng ắc quy trong thời gian dài, bạn hãy ngắt nguồn điện bằng cách nhấn nút OFF.
  • Nếu bộ lưu điện lưu kho hoặc bạn chưa có ý định sử dụng trong vòng 3 tháng trở lên, bạn sẽ cần cắm điện lưới cho UPS hoạt động tự sạc với thời gian ít nhất là 8 giờ trước khi cất lưu. 

  Mua ắc quy bình lưu điện ở đâu uy tín?

  Việc chọn được một đơn vị cung cấp các loại ắc quy bình lưu điện chất lượng là rất quan trọng bởi chúng ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sử dụng và độ an toàn cho người dùng. Tại Hà Nội, nhiều người thường lựa chọn TOPACQUY.VN là đơn vị cung cấp các loại ắc quy chính hãng, chất lượng, kể cả ắc quy bình lưu điện

  Đến với chúng tôi, quý khách hàng luôn có thêm nhiều sự lựa chọn bởi nguồn ắc quy đa dạng với đủ chủng loại, mẫu mã. Các sản phẩm được chúng tôi cung cấp ra thị trường đều là hàng chính hãng với đầy đủ tem nhãn đi kèm. Đồng thời, mức giá sản phẩm của đơn vị cũng luôn duy trì ở mức phải chăng, phù hợp với thị trường. 

  Chính vì những lý do đó, khi cần tìm hiểu, chọn mua các loại bình ắc quy cho bộ lưu điện, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất bạn nhé!

  Viết bình luận của bạn
  icon icon icon icon