Hướng dẫn cách sạc bình ắc quy đúng cách, an toàn

Thứ Năm, 11/07/2024

Bình ắc quy đóng vai trò quan trọng, giúp các phương tiện khởi động cũng như cung cấp điện cho các bộ phận khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sạc bình ắc quy đúng cách, an toàn cho người dùng cũng như đảm bảo tuổi thọ cao nhất. Vậy thì hãy để TOPACQUY hướng dẫn sạc bình ắc quy trong bài viết này.

Chọn dòng sạc bình ắc quy đúng cách

Theo tiêu chuẩn IEEE và khuyến cáo từ nhà sản xuất, TOPACQUY hướng dẫn bạn cách chọn dòng sạc hoặc dòng xả ắc quy đúng cách dưới đây:

 • Đối với ắc quy Nicd kiềm: Isạc = 0.2C5A). Chẳng hạn, bình Nicd kiềm có dung lượng 30Ah thì dòng sạc được nạp là 0.2*30=6A
 • Ắc quy Axit-chì (hở và kín): Isạc = 0,1C10 (A). Cụ thể là ắc quy Axit-chì có dung lượng 30Ah thì dòng sạc được nạp là 0.1*30=3A

Tuy nhiên bạn cũng có thể lựa chọn dòng sạc lớn hơn để rút ngắn thời gian sạc, nhưng bình ắc quy sẽ dễ bị phồng và bị chai. Bên cạnh đó, đối với dòng ắc quy Axit chì nếu chọn dòng điện cao hơn thì phản ứng xảy ra mạnh, Axit chì (PbSo4) sinh ra càng nhiều bám lên lớp chì. Dần dần khiến phản ứng không còn xảy ra được nữa.

cách sạc bình ắc quy

Lựa chọn dòng sạc phù hợp với từng loại ắc quy

>>> Xem thêm: Ắc quy bị sụt áp - Dấu hiệu, nguyên nhân và cách khắc phục

Cách sạc bình ắc quy đơn giản, hiệu quả

Về nguyên tắc, bình ắc quy có 2 cách sạc, đó là sạc tự động và không tự động. Mỗi loại sẽ có cách sạc bình ắc quy khác nhau, cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây:

Hướng dẫn sạc bình ắc quy tự động

Để sạc bình ắc quy xe đạp điện hay ô tô, bạn cần phải thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Vặn núm điều chỉnh dòng sạc của máy về vị trí “Min”.
 • Bước 2: Điều chỉnh công tắc chọn mức điện áp của bình ắc quy về vị trí tương ứng với định mức điện áp cần sạc.
 • Bước 3: Kiểm tra các điện cực của bộ sạc với bình ắc quy có cùng cực hay không. Có nghĩa là bạn cần nối cực dương của bộ sạc với cực dương của ắc quy, tương tự cực âm với cực âm. Trong trường hợp ký hiệu điện cực trên bộ sạc hoặc bình ắc quy bị mất, bạn có thể sử dụng VOM để xác định chính xác điện cực để tránh nguy hiểm khi tự ý kết nối.
 • Bước 4: Bật công tắc nguồn để sạc bình ắc quy ô tô hoặc xe điện
 • Bước 5: Điều chỉnh dòng điện sạc bình ắc quy bằng cách điều chỉnh núm vặn cho đến khi hiển thị dòng điện trên ampe kế sạc là 0,1C10 (A) đối với ắc quy chì axit và 0,2C5 đối với ắc quy kiềm Cd.
 • Bước 6: Cho đến khi ắc quy được sạc đầy, bộ sạc sẽ tự động ngắt.

cách sạc bình ắc quy

Sạc bình ắc quy đơn giản tại nhà

Cách sạc bình ắc quy không tự động

Đối với bình ắc quy không tự động, bạn có thể sạc bình ắc quy đơn giản theo trình tự các bước sau:

 • Bước 1: Vặn núm điều chỉnh dòng sạc về vị trí “Min”.
 • Bước 2: Kiểm tra các điện cực của bộ sạc và ắc quy có cùng cực hay không.
 • Bước 3: Bật công tắc nguồn và cầu dao để tiến hành sạc điện cho ắc quy.
 • Bước 4: Xác định trị số điện áp sạc tăng và điện áp sạc nổi của ắc quy cần sạc.

Một lưu ý nhỏ đối với bình ắc quy tự động, mỗi loại ắc quy sẽ có thông số sạc điện áp tăng cường cũng như sạc điện áp thả nổi khác nhau trên cuốn sổ tay.  Bạn có thể tham khảo bảng thông số cụ thể cho từng điện áp như sau:

Loại điện áp

Mức điện áp nạp tăng cường

Mức điện áp sạc thả nổi

2V

2.35V

2.17V

6V

7.35V

6.51V

12V

14.1V

13.02V

24V

28.2V

26.04V

48V

56.4V

52.8V

 • Bước 5: Bắt đầu sạc bình ắc quy theo 2 giai đoạn dưới đây:

Giai đoạn 1: Chỉnh núm điều khiển dòng điện sạc trên bộ sạc sao cho dòng điện nạp của ắc quy axit chì đạt đến 0,1C10 (A) và dòng điện sạc của ắc quy kiềm Cd đạt mức 0,2C5. Khi bắt đầu sạc bình ắc quy, bạn nên lưu ý chỉ nên tăng nhẹ núm điều chỉnh. Nếu bạn tăng quá nhanh sẽ dễ gây quá dòng cũng như làm hỏng bộ sạc. 

Theo như kinh nghiệm, trong suốt quá trình sạc, dòng điện sạc được duy trì ở mức 10A cho đến khi điện áp vôn kế bộ sạc hiển thị điện áp sạc tăng, đồng nghĩa việc kết thúc giai đoạn đầu.

cách sạc bình ắc quy

Kiểm tra các cực nối của bình ắc quy để đảm bảo điện được sạc đúng cách

Giai đoạn 2: Bạn nên ngắt kết nối giữa bộ sạc cũng như bình ắc quy. Sau đó vặn núm điều chỉnh dòng sạc cho đến khi vôn kế của bộ sạc hiển thị mức điện áp phao. Tiếp theo, kết nối điện cực của bộ sạc với bình ắc quy, lúc này hiệu điện thế của vôn kế sẽ giảm xuống và ampe kế cũng hiển thị dòng điện tích khác 0A. 

Nếu tiếp tục sạc, điện áp của bộ sạc tăng từ từ cho đến khi điện áp phao được điều chỉnh và dòng sạc giảm xuống 0A. Thông thường giai đoạn này sẽ cần 1 - 4 giờ để sạc đầy.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đấu nối bình ắc quy nối tiếp, song song

Một số lưu ý khi sạc bình ắc quy

Cho dù bạn dùng bộ sạc tự động hay không tự động, bạn đều phải đo nhiệt độ 1h/1 lần của bình ắc quy trong suốt quá trình sạc, đảm bảo nhiệt độ không vượt quá 40 độ C. Đặc biệt, trong khi thực hiện giai đoạn 2, bình ắc quy sẽ sạc lâu hơn nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

Với cách sạc bình ắc quy không tự động, hầu hết các bạn chỉ thực hiện công đoạn đầu tiên. Tuy nhiên, để đảm bảo bình ắc quy được nạp đầy, bạn nên thực hiện cả 2 giai đoạn.

cách sạc bình ắc quy

Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của bình để hạn chế cháy nổ

Các câu hỏi thường gặp khi sạc bình ắc quy tại nhà

Trong quá trình sạc bình ắc quy tại nhà, chắc hẳn bạn gặp rất nhiều thắc mắc, cần giải đáp. Hiểu được điều này, chúng tôi tổng hợp một số câu hỏi thường gặp để giải đáp cụ thể dưới đây:

Sạc bình ắc quy bao lâu thì đầy

Tùy thuộc vào từng loại ắc quy mà thời gian sạc đầy khác nhau. Đối với bình ắc quy tự động, bộ sạc sẽ tự động ngắt sạc. Ngược lại, với bình ắc quy không tự động, thời gian sạc được chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn đầu thời gian sạc từ 8 đến 10 tiếng, giai đoạn 2 mất khoảng 1 đến 4 tiếng.

Cách nhận biết ắc quy sắp hết điện

Có rất nhiều cách để nhận biết bình ắc quy sắp hết điện, nếu bạn chú ý một chút sẽ dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu này:

 • Đèn cảnh báo trên bình sáng
 • Xe hoặc động cơ hoạt động yếu
 • Xe khó khởi động hoặc khởi động thất thường
 • Hệ thống đèn xi nhan hoặc đèn pha bị mờ
 • Xuất hiện tình trạng tụt điện áp
 • Xuất hiện tình trạng tụt điện áp.
 • Tình trạng xe hoạt động kém ổn định

Các bài viết liên quan:

Bài viết trên đây, TOPACQUY không chỉ hướng dẫn bạn cách sạc bình ắc quy đơn giản tại nhà , mà còn chia sẻ một số vấn đề thường gặp khi tự sạc ắc quy. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn tự sạc ắc quy tại nhà. Nếu ắc quy gặp bất kỳ vấn đề gì, hãy liên hệ với TOPACQUY để được hỗ trợ kiểm tra tận nơi.

Viết bình luận của bạn
icon icon icon icon