Xe máy lâu ngày không nổ máy được? Nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả

Chủ Nhật, 15/05/2022
Mục lục

  Sau một khoảng thời gian dài không sử dụng xe máy thì có rất nhiều người dùng gặp trường hợp xe để lâu không nổ máy, đề không lên.

  Điều này gây nên nhiều hoang mang, lo lắng cho người sử dụng vì không biết nguyên nhân xe máy không nổ là do đâu, có cách nào khắc phục và phòng tránh hay không. Cùng tìm ra câu trả lời với Topacquy.vn trong bài viết chia sẻ bên dưới đây.

  Nguyên nhân xe máy để lâu không nổ?

  Sau đây Topacquy.vn sẽ giới thiệu đến các bạn những nguyên nhân có thể gây nên tình trạng xe để lâu không nổ máy, cùng với đó sẽ là cách khắc phục cho từng trường hợp.

  Xe để lâu không nổ máy do bình ắc quy bị hư hỏng

  Xe máy để lâu ngày không nổ máy có thể đến từ việc bình ắc quy của xe đã bị hỏng. Bạn có thể nhận biết được tình trạng này bằng cách check đèn engine khi bật khóa đèn xe không còn thấy sáng. Hoặc trong trường hợp bật sáng nhưng lúc nhấn nút khởi động xe lại thấy tiếng đề bị yếu, có cảm giác âm thanh như lịm dần thì lúc này nguyên nhân có thể đến từ việc ắc quy xe đã bị yếu điện, hết điện.

  Khi thấy xe máy không nổ được thì không nên đề máy liên tục mà nên giữ thời gian đề tối đa tầm 2s, thời gian giữa 2 lần đề liên tiếp nhau nên cách khoảng 10s. Nếu quá liên tục đề máy có thể gây nên cạn kiệt bình ắc quy gây nên hư hỏng nặng cho bình, hệ thống đề cũng bị ảnh hưởng. Nếu đã thực hiện đề nhưng vẫn chưa nổ máy thì có thể để xe nghỉ ngơi tầm 3 - 5 phút và đề lại. Bạn cũng có thể sử dụng cách đạp khởi động với giò đạp nếu như không đề được.

  Nếu như máy vẫn không khởi động lại được thì lúc này bạn có thể mang bình ắc quy đi nạp điện, tích điện cho bình. Mở xem thời hạn sử dụng của bình đã hết hay chưa, nếu như đã hết hạn thì có thể thay thế bình ắc quy mới.

  Xe bị ảnh hưởng bởi thời tiết lạnh

  Một nguyên nhân xe máy không nổ khác cũng rất thường gặp đó là tình trạng khi trời trở lạnh, bộ chế bị lạnh khiến cho xăng trong bình xe khó bay hơi được để tạo hòa khí, hỗ trợ nổ máy. Do đó nên khi máy đang ở nhiệt độ lạnh, xăng trong xe cũng ở nhiệt độ thấp thì bạn để xe quá lâu không khởi động sẽ khiến cho xe khó khởi động được khi mới sử dụng lại

  Cách khắc phục xe máy để lâu không nổ do thời tiết lạnh đó chính là trước lúc đề xe bạn nên tắt hết đèn xe để cho điện từ của bình ắc quy chỉ tập trung vào củ đề. Sau đó kéo cần gạt le gió nằm ở bên tay lái bên trái hết cỡ để tăng xăng cho xe. Thử đạp cần khởi động tầm từ 3 - 5 lần kết hợp với vặn tay ga tầm ¼ vòng và nhấn nút khởi động xe.

  Bình ắc quy bị hư bugi đánh lửa, bị ướt bugi

  Bugi xe (Hệ thống đánh lửa) bị ẩm hoặc đã bị hỏng khiến cho xe máy để lâu không nổ được. Nguyên nhân là do lúc khởi động bạn đã đạp và đề xe liên tục khiến cho vô tình xăng xuống nhiều hơn nhưng lượng gió thì ít. Lúc này bugi bị ướt nên không đánh lửa, khởi động xe được. Bạn chỉ cần tháo bugi ra và vệ sinh lau sạch sau đó gắn vào lại xe là có thể đề nổ máy trở lại.

  Thông thường khi sử dụng xe từ 1 năm trở lên là có thể thay thế bugi mới cho xe của mình.

  Xe máy bị tình trạng ngộp xăng

  Xe để lâu ngày không nổ máy có thể đến từ việc đã bị ngộp xăng hay còn hiểu là hiện tượng khi mà lượng khí vào xe nhiều hơn lượng xăng có trong bình, điều này khiến cho dù xe có thể đánh lửa tốt nhưng khó có thể khởi động được.

  Cách khắc phục xe máy để lâu không nổ khi bị ngộp xăng đó là khóa xăng xe lại và sau đó vặn hết tay ga để khởi động vài lần. Ban đầu lúc khởi động, máy nổ sẽ kèm theo các tiếng lạch tạch bị hụt hơi, nhưng dần về sau sẽ ổn định trở lại.

  Xe để lâu hơn 1 tuần khiến các bộ phận khó hoạt động bình thường

  Nguyên nhân xe máy không nổ khi để lâu hơn 1 tuần có thể là do xăng bên trong bình xe đã bắt đầu đóng cặn, chúng đọng lại trên bộ chế hòa khí khiến cho việc nổ máy khởi động xe gặp khó khăn. Ngoài ra xe máy để lâu ngày không nổ có thể đến từ việc xăng đã bị bay hơi. 

  Lúc này bạn có thể khóa bình xăng lại để đảm bảo xăng ở bình xăng lớn của xe không chảy xuống bên dưới bình xăng con và sau đó từ từ xả bớt xăng trong bình xăng con ra. Có thể sử dụng chai nhựa, một cái thau nhỏ hay chén để hứng xăng chảy (không đánh lửa trong quá trình xả xăng).

  Sau khi đã sử dụng tuốc nơ vít vặn xả xăng từ bình xăng con ra thì vặn trở lại và mở khóa bình xăng. Lúc này xăng thừa và cặn bẩn đã được xả ra khỏi bình xăng con nên xe có thể nổ máy trở lại. Chờ tầm 3 - 5 phút sau đó khởi động lại máy.

  Những biện pháp phòng tránh xe để lâu ngày không nổ máy

  Sau khi đã nắm được những nguyên nhân xe máy không nổ khi để lâu ngày thì sau đây Topacquy.vn cũng sẽ hướng dẫn bạn một số biện pháp có thể phòng tránh tình trạng này nếu như cần phải để xe lâu ngày không dùng đến:

  • Đổ đầy bình xăng để tránh tình trạng không khí, hơi ẩm có trong bình để lâu ngày gây gỉ sét bên trong thành bình, tạo nên các cặn bẩn.
  • Sau khi sử dụng lần cuối cùng thì khóa xăng lại để tránh việc xăng tiếp tục chảy vào bộ chế hòa khí. Sau đó bạn có thể để cho xe máy tự tắt và cất xe đi.
  • Nếu như cẩn thận hơn bạn có thể xả hết xăng có trong bình và bộ chế hòa khí ra để tránh được tình trạng xuất hiện cặn, làm cho xe máy để lâu ngày không nổ.
  • Nếu có thể hãy sử dụng xe chạy tối thiểu 1 lần/tuần để cho động cơ được hoạt động tốt, xăng trong bình giảm được tình trạng bị đóng cặn, đồng thời bánh xe cũng không bị mềm hay rạn nứt.
  • Khi cất xe cũng nên dựng chân chống đứng để giảm bớt áp lực dồn lên bánh xe.
  • Nếu để xe quá lâu không dùng tới rất dễ khiến cho bình ắc quy xe mất điện, khiến xe để lâu ngày không nổ máy, còi xe bóp không kêu. Vậy nên bạn có thể khởi động xe sau 3 - 4 ngày đem cất để máy hoạt động trong tầm 10 - 15 phút nhằm giúp sạc điện ắc quy xe máy. Sau khi sử dụng bình ắc quy từ 2 - 3 năm thì cần thay mới một lần.

  Nếu đã thử áp dụng nhưng vẫn không thấy hiệu quả thì hãy mang xe đến cửa hàng sửa xe máy nhờ kiểm tra, sửa chữa nhanh chóng bạn nhé. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ mà Topacquy.vn mang lại về chủ đề xe máy để lâu ngày không nổ thì bạn đã có thể nắm được một số nguyên nhân vì sao xe máy để lâu ngày không nổ máy, cách xử lý cho từng trường hợp cũng như những biện pháp có thể giúp tình trạng trên không xảy ra. 

  Tại Topacquy.vn luôn cung cấp rất nhiều bài viết hay, bổ ích liên quan đến sửa chữa xe, các “bệnh” thường gặp của bình ắc quy để bạn có thể đọc, bổ sung thông tin, kiến thức và cách xử lý khi tình cờ gặp phải. Từ đó biết cách phòng tránh, khắc phục vấn đề, gia tăng tuổi thọ bình ắc quy xe và giảm chi phí sửa chữa xe. Nếu bạn cần sự trợ giúp nổ máy xe máy, xe ô tô, xe tải,... thì hãy liên hệ với Topacquy.vn để sử dụng dịch vụ cứu hộ ắc quy nhanh chóng, hiệu quả.

  icon icon icon icon