Phân loại ắc quy bộ lưu điện và lưu ý khi sử dụng

Thứ Bảy, 25/06/2022
Mục lục

  Với những người thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị điện, các dòng ắc quy bộ lưu điện đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên, để chọn được loại ắc quy phù hợp với nhu cầu của mình, bạn sẽ cần nắm được các dòng ắc quy và cách phân loại chúng. Vậy, những dòng ắc quy cho UPS là gì? Cách phân loại ra sao? Các thông tin được nêu dưới đây sẽ phần nào giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

  Ắc quy cho bộ lưu điện UPS là gì?

  Các dòng ắc quy cho UPS là sản phẩm chuyên dụng được sản xuất với mục đích phục vụ riêng cho UPS. Bởi vì đặc tính chuyên dụng nên sản phẩm này thường có các đặc điểm khác khi so với các dòng ắc quy thông thường sử dụng cho xe máy và các thiết bị khác. 

  Những loại ắc quy UPS là dòng ắc quy khô, kín khí và thường có tuổi thọ thiết kế trong khoảng từ 3- 5 năm đối với những dòng dưới 20Ah và từ 5- 7 năm đối với những dòng hơn 20Ah. Tuổi thọ của ắc quy được nhà sản xuất đưa ra là dựa trên điều kiện chuẩn, vì thế trong quá trình sử dụng thực tế có thể xảy ra chênh lệch bởi ảnh hưởng của quá trình sử dụng và cách bảo quản.

  phân loại ắc quy ups

  Nhiều khách hàng khi chọn mua ắc quy thường lầm tưởng ắc quy khô chính là loại không chứa nước (axit) ở bên trong, tuy nhiên thực tế lại không phải vậy. Cho dù là ắc quy khô hay nước thì bên trong chúng đều vẫn chứa nước. Việc đặt tên ắc quy khô ở đây được hiểu là bạn sẽ không cần bảo dưỡng và châm nước cho chúng trong quá trình sử dụng. Cho đến khi nhận thấy dấu hiệu hư hỏng, bạn sẽ chỉ cần sạc để phục hồi hoặc chọn mua cái mới để thay thế. 

  Nếu so sánh, ắc quy khô sẽ mang tính chất dễ dàng khi sử dụng hơn hẳn các loại ắc quy nước. Vẫn có một số ít khách hàng lựa chọn sử dụng các loại ắc quy nước cho UPS. Mặc dù chúng vẫn có thể sử dụng được trong một thời gian, tuy nhiên việc nạp điện không đúng cách lâu ngày có thể dẫn đến nổ ắc quy, từ đó gây nguy hiểm cho thiết bị và người dùng. Chính vì thế, bạn nên cân nhắc để có thể đưa ra lựa chọn đúng đắn khi muốn sử dụng ắc quy nước cho UPS.

  Các dòng ắc quy cho UPS

  Hiện nay, trên thị trường phân loại ắc quy bộ lưu điện UPS thành 3 dòng thông dụng bao gồm: ắc quy UPS offline, UPS line interactive và UPS online. Tùy vào từng mục đích và nhu cầu sử dụng khác nhau mà người dùng sẽ đưa ra các lựa chọn về dòng sản phẩm khác nhau. Dưới đây là phân tích cụ thể về 3 dòng này:

  • UPS offline là dòng có giá thành rẻ hơn hẳn so với 2 dòng còn lại. Tuy nhiên, dòng này lại có công suất sử dụng nhỏ và chỉ thích hợp để sử dụng cho những thiết bị không động cơ như: máy chấm công, máy vi tính, camera,… Dòng bộ lưu điện này thường sử dụng bộ sạc để lưu điện trong ắc quy.
  • UPS line interactive là dòng có công suất sử dụng lớn và ổn định hơn so với UPS dòng offline và có nguyên tắc hoạt động gần giống như dòng UPS offline. Điều này nghĩa là người dùng cũng nạp điện vào bộ sạc ắc quy UPS.
  • UPS online là dòng có công suất rất lớn, chịu quá tải rất lớn và thích hợp sử dụng với các thiết bị nhạy cảm, có tải lớn. Khác với 2 dòng kể trên, dòng online sẽ nạp trực tiếp điện vào ắc quy thông qua bộ sạc, sau đó, nguồn điện sẽ chuyển đổi thành dòng điện một chiều để nạp vào ắc quy. Dòng điện lúc này sẽ tiếp tục được biến đổi một lần nữa từ ắc quy sang các thiết bị khác sao cho phù hợp nhất. Chính nhờ vào điều này mà các thiết bị có thể hoạt động ổn định cho dù mất điện đột ngột.

  >>> Tìm hiểu thêm: Báo giá ắc quy Vision 2022 tại TOPACQUY.

  Cho dù thuộc phân loại nào thì UPS cũng sẽ được chia ra làm 2 nhóm chính dựa theo quá trình sử dụng ắc quy, gồm:

  • UPS sử dụng ắc quy trong (là loại có tích hợp sẵn ắc quy bên trong): Đây là loại UPS thường được sử dụng để lưu trữ điện trong khoảng thời gian ngắn tầm 5 đến 20 phút.
  • UPS sử dụng ắc quy ngoài (là loại không tích hợp sẵn hoặc tủ ắc quy rời): Đây là loại UPS thường được sử dụng để lưu điện cho các ứng dụng cần nhiều thời gian hơn, cụ thể là từ 30 phút đến vài tiếng đồng hồ.

  Bên cạnh 2 nhóm chính kể trên, ắc quy còn có loại mở rộng thêm Battery Pack. Tổng quát, các bộ lưu điện UPS đều cần phải sử dụng một hoặc nhiều bình ắc quy chuyên dụng thì mới có thể hoạt động một cách ổn định.

  Ưu, nhược điểm của ắc quy cho UPS

  Để nói về các ưu và nhược điểm của các dòng ắc quy cho UPS, người ta thường phân chúng thành 3 loại bao gồm: ắc quy AGM, ắc quy AGM- Gel và ắc quy Pure Gel (gel thuần).

  Về ắc quy AGM (hay chính là ắc quy axit chì nước)

  Đây là loại ắc quy có tấm cách được làm từ sợi thủy tinh nên có khả năng thẩm thấu dung dịch axit và dung dịch điện phân để tạo ra phản ứng hóa học sinh điện. Ưu điểm của dòng ắc quy axít chì này chính là giá thành rẻ, dễ mua tại nhiều nơi trên thị trường.

  Tuy nhiên chúng cũng phát sinh rất nhiều nhược điểm trong quá trình sử dụng như: dung dịch điện phân sẽ bị phân tầng và bay hơi. Điều này khiến lượng nước bên trong ắc quy rất dễ mất đi, từ đó dễ dàng dẫn đến tình trạng suy giảm tuổi thọ của ắc quy.

  cac loai ac quy ups

  Về ắc quy AGM Gel (Semi- Gel)

  Đây còn được biết đến với tên gọi khác là ắc quy bán gel. Loại ắc quy này được đánh giá đã cải tiến phần nào nhược điểm của loại ắc quy AGM. Bản chất của loại ắc quy này chính là ắc quy AGM được bổ sung thêm thành phần gel. Phần gel bên trong ắc quy là hợp chất SiO2 được trộn cùng với dung dịch điện phân H2SO4 để tạo thành một dạng keo. Điều này đã giúp chống lại hiện tượng bay hơi của dung dịch điện phân, từ đó nâng cao tuổi thọ cho ắc quy. 

  Mặc dù đã khắc phục phần nào nhược điểm của ắc quy AGM, tuy nhiên chúng vẫn chưa chống được hiện tượng phân tầng của axit. Điều này là bởi tấm cách AGM dung dịch keo không thể phủ kín hoàn toàn bề mặt bản cực. Vì thế mà dung dịch điện phân vẫn sẽ chứa thành phần chính là axit H2SO4 với tỉ lệ Gel rất ít. Điều này làm cho tuổi thọ ắc quy chỉ cao hơn so với AGM khoảng 10%.

  Về ắc quy Pure Gel (hay Gel thuần)

  Đây là loại ắc quy có thể khắc phục hoàn toàn 2 nhược điểm của công nghệ ắc quy  axit chì AGM và cả ắc quy AGM- Gel. Điểm cốt lõi của loại ắc quy gel thuần này chính là: 

  Sở hữu tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2: đây là phụ kiện được sản xuất bởi vật liệu nhựa tổng hợp (microporous) có rãnh, kết hợp cùng hỗn hợp bột nhựa được pha trộn với bột SiO2. Tấm cách PVC-SiO2/PE-SiO2 được sản xuất trên dây chuyền hiện đại theo công nghệ cán nguội. Khi hoạt động, nhờ vào những hạt SiO2 trong tấm cách tan ra thành Gel, đã tạo ra những màng lỗ với đường kính từ 2nm đến 3nm. Điều này đã giúp đảm bảo lượng dung dịch Gel thẩm thấu và phủ kín 100% trên bề mặt bản cực.

  Không chỉ vậy, loại ắc quy này còn sở hữu công nghệ Gel giúp ắc quy nâng cao tới 40% tuổi thọ khi so với loại ắc quy AGM-GEL (bán Gel) và 50% tuổi thọ so với ắc quy AGM. Đồng thời, điều này còn giúp ắc quy thuần gel có thể chịu được nhiệt độ môi trường cao hơn, tốt hơn và làm giảm hiệu quả sự lão hóa và chai hóa bản cực.

  các loại ắc quy ups

  Các dòng ắc quy bộ lưu điện UPS khác

  Bên cạnh 3 dòng ắc quy phổ biến kể trên, thị trường còn có nhiều dòng ắc quy khác nhưng ít được ưa chuộng hơn như: ắc quy Lithium và ắc quy Niken cadium,…

  Lưu ý khi thay bình ắc quy bộ lưu điện UPS

  Sau một thời gian dài sử dụng, các dòng ắc quy cho UPS đều cần được kiểm tra và thay thế, đặc biệt là với những bình ắc quy đã có dấu hiệu bất thường. Điều này là bởi sau 1 năm, các bình ắc quy đã có thể bị chai và không còn khả năng nạp điện nữa. Nếu như người dùng không chú ý đến vấn đề này và vẫn tiếp tục sử dụng sẽ rất dễ dẫn đến bộ lưu điện UPS bị xuống cấp.

  Trong quá trình thay bình ắc quy, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau trong quá trình thực hiện để mang lại hiệu quả cao và an toàn:

  Bước 1: Tiến hành kiểm tra tình trạng của ắc quy

  Trong quá trình sản xuất, ắc quy luôn được nạp điện. Tuy nhiên khi lưu kho rất dễ dẫn đến tình trạng điện trong ắc quy bị yếu dần đi. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra ắc quy bộ lưu điện UPS trước khi sử dụng chúng.

  Bước 2: Tiến hành kiểm tra tình trạng điện áp của ắc quy

  Việc kiểm tra tình trạng điện áp của ắc quy sẽ giúp bạn nhận định được rõ ràng tình trạng sản phẩm. Nếu như điện áp xấp xỉ 2,09V đối với ắc quy đơn (tương đương 12,54V đối với loại 12V) thì bạn có thể sử dụng chúng ngay. Tuy nhiên nếu điện áp thấp hơn nước này, bạn hãy nạp thêm điện bổ sung trước khi tiến hành sử dụng.

  kiểm tra ắc quy ups

  Bước 3: Tiến hành kiểm tra bình ắc quy và lắp đặt thử

  Bạn nên mua ắc quy của nhà phân phối UPS hàng đầu nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm. Trước khi lắp đặt vào bộ lưu điện, bạn hãy kiểm tra tình trạng của ắc quy trước. Khi lấy ắc quy ra khỏi hộp, bạn nên cầm vào phần đáy và thành của bình ắc quy. Sau đó, bạn hãy xoay đều để kiểm tra tình trạng bình ắc quy một lần nữa nhằm đảm bảo chắc chắn rằng bình vẫn còn nguyên vẹn, không bị móp méo hoặc trầy xước.

  Khi lắp đặt bình ắc quy, bạn hãy chú ý tránh lắp chúng ở gần những nơi có nhiệt độ cao hoặc gần các vật dễ cháy nổ. Đồng thời, hãy lau thật sạch bề mặt cực dẫn điện, tiến hành phủ lớp keo dẫn điện mọng rồi vặn chặt các đầu nối và lắp chúng đúng cực.

  Các bước thay bình ắc quy nên làm theo thứ tự quy trình nhằm tránh bỏ sót. Hãy làm thật cẩn thận ở các bước thay ắc quy cho bộ lưu điện để giúp chúng có thể hoạt động ổn định và hiệu quả hơn.

  Trên đây là các thông tin về việc phân loại ắc quy bộ lưu điệnTOPACQUY.VN muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng sau khi đọc qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về vấn đề, từ đó có thể chọn được sản phẩm vừa ý, phù hợp với nhu cầu sử dụng của bản thân. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hoặc có nhu cầu mua các loại ắc quy cho phương tiện, thiết bị của bạn, hãy liên hệ ngay với Topacquy.vn để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

  icon icon icon icon